Huyền Tôn Nữ Huệ-Tâm

 

Hoa sầu đông ( Ngô Lễ)
 

NHỚ HOA SẦU ĐÔNG HUẾ

 

Tôi vẫn nhớ măi mùi hương hoa SẦU ĐÔNG trong vườn nhà ở Huế. Một mùi hương dịu nhẹ khó quên. 

Nhà tôi xưa ở trong Thành Nội Huế, có vườn rộng răi. Ba tôi trồng vài cây Sầu Đông ở sau nhà. Ba tôi bảo là “ lá sầu đông để giấu trái cây sống thành chín rất ngon”. Mỗi khi buồng chuối già, để trên cây sợ chim đến ăn hay sợ mất trộm, ba tôi đốn xuống, tiện từng nải rồi ra vườn hái lá sầu đông bỏ trên chuối. Chỉ hai hôm chuối chín vàng, ăn ngon lắm và rất thơm.

Hằng năm khi mùa đông sắp qua, Xuân đến, hoa sầu đông nở rộ thành từng chùm, có màu tím nhẹ pha trắng rất mát mắt, ưa nh́n. Tôi cứ đứng dưới thân cây nh́n lên mà hưởng hương thơm. Có khi tôi trèo lên hái vài chùm cắm vào lọ hoa đặt trên bàn học đẹp lắm! Theo trí nhớ của tôi th́ hoa sầu đông cũng ra trái và ăn được. H́nh như tôi cũng ăn rồi th́ phải.

Hồi ấy, ở Huế ai cũng mê đọc tiểu thuyết Mưa Trên Cây Sầu Đông của nhà văn Nhă Ca. Các nữ sinh Đồng Khánh chuyền tay nhau cuốn truyện này đến sờn cả b́a mà vẫn đọc. Đọc xong th́ thở dài cho chuyện t́nh buồn của nhân vật trong truyện. Cũng lăng mạn, cũng mộng mơ nhưng các cô gái Huế vẫn luôn tuân theo phép tắc của gia đ́nh nên luôn lo học trau dồi phẩm hạnh giữ nền nếp của gia đ́nh.

Mỗi khi về thăm Huế tôi hay ngắm cây sầu đông trong công viên sát cầu Trường Tiền. Cây này rất cao, bông nở dày, đẹp lắm, hương rất ngát. Đi trong công viên vẫn cảm nhận được hương thơm dịu dàng của hoa Sầu Đông tỏa khắp mọi nơi.

Cây Sầu đông thấm mưa rơi giọt tí tách bên hiên nhà tạo nỗi buồn da diết. Buồn quá nhưng tôi không biết buồn v́ đâu. Tôi xuưt xoa: “lạnh ghê, buồn ghê !”. Buồn quá, tôi không có “ Bồ” để cặp đôi đi dạo dưới tán cây sầu đông như vài bạn cùng trang lứa. Vậy th́ đi rang bắp nhai lốp bốp cho vui tai, cho khỏi buồn. Bắp vừa rang xong th́ nhỏ bạn gần xóm chạy qua mượn quyển truyện Mưa Trên Cây Sầu Đông và cũng than thở “buồn ghê mi hí!”

Ôi, mưa trên phố Huế, mưa trên cây sầu đông, mưa trên nỗi buồn…

Tôi NHỚ HUẾ, NHỚ CÂY SẦU ĐÔNG RA HOA trong vườn nhà, nhớ Ba Mạ tôi đă khuất núi, nhớ những ngày tháng Xuân ở Huế…

Mai tôi ra thăm Huế nhân dịp kỵ ba tôi và thăm lại cây Sầu Đông năm xưa. Nghe nói nó vẫn ra hoa rất đẹp! Chắc nó đợi tôi về ngắm vẻ đẹp đơn sơ dịu dàng và tha thướt của loài hoa mộc mạc dân giă này!

 

Huyền Tôn Nữ Huệ Tâm

( Lớp Việt Hán- khóa Lương Văn Can - Đại Học Sư Phạm Huế)

Đà Nẵng 4/3/20231969-1973) 

~~oOo~~

 

art2all.net