Nguyên B́nh

 

Đọc tác phẩm

LỜI CẦU HÔN ĐÊM QUA

Vũ Thanh Hoa 

 

RUNG CẢM BẰNG NHỊP ĐẬP THỜI ĐẠI

 


 

          Tôi quen biết nhà thơ kiêm nhà văn Vũ Thanh Hoa (VTH) chưa lâu, tiếp cận văn thơ của nhà thơ cũng chưa nhiều, tuy thế, chân dung văn học của VTH trong mắt tôi là một gương mặt sáng giá, trẻ trung và hiện đại, kiến văn sâu, cùng với quan niệm về văn về người thẳng thắn, bộc trực.

Là một luật sư, VTH viết văn và làm thơ là nghề tay trái, nhưng sự nghiệp văn chương không hề nhỏ, nhà thơ đă tŕnh làng những tác phẩm của ḿnh cách đây trên dưới mười lăm năm và sở hữu những giải thưởng văn học có giá trị từ khi c̣n rất trẻ.

Ḍng chảy cuộc sống luôn sắp bày nhiều thách thức mà mỗi cá nhân cần phải vượt qua để khẳng định ḿnh. Tính cách của nhà thơ VTH có cơ hội bộc lộ khi xă hội cuốn chị vào ṿng xoáy bụi bặm, vậy mà ở đó, ta chứng kiến nhà thơ vững vàng bước qua ngưỡng cửa số phận, tiếp tục cầm bút và miệt mài sáng tác trong tâm thế tự tin, kiêu hănh trước sự ngỡ ngàng của bao người.

LỜI CẦU HÔN ĐÊM QUA (NXN HNV 2012) là một trong hai tác phẩm mà VTH gởi tặng tôi vào năm 2020, khi tập thơ xinh xắn này đă được xuất bản khá lâu. Nhưng ấn tượng văn học của một tác phẩm th́ bao giờ cũng mới mẻ với người đọc lần đầu tiếp cận nó. Tôi hăm hở bước vào thế giới thơ VTH, ấn tượng đầu tiên là xuyên suốt tác phẩm, nhân vật trữ t́nh EM chính là phiên bản của cuộc đời nhà thơ, sôi nổi rộng mở trong quan hệ giao tiếp hàng ngày và những lay động giữa đêm sâu thao thức.

Không biết có phải là số phận hay không, những người đàn bà làm thơ thường vương mang ít nhiều nỗi niềm chát đắng trong t́nh yêu. Nhà thơ VTH, hơn ai hết, đă từng lặn lội trong cuộc hôn nhân dang dở, hệ lụy của nó là trong một thời gian khá dài, niềm tin của một phụ nữ yêu đời, có học thức, rộn ràng với tương lai trước mặt như bị tước đoạt, hiện thực trở nên bất định. Giữa đêm sâu tĩnh mịch, trong nỗi cô đơn đằng đẳng (?), nhà thơ nghe có tiếng ŕ rầm cầu hôn từ thẳm sâu bản ngă:
một người hoàn mỹ
một người tri kỷ
một người bao dung
một nguời thành thật
một người khuyết tật”.

(Lời cầu hôn đêm qua, tr 75)

Tôi đọc mà se thắt cơi ḷng. Phải chăng, các phẩm chất của h́nh tượng mơ ước ấy mất hút trong cuộc đời nhà thơ đă quá lâu rồi ! Có lẽ người đàn ông từng là một nửa của nhà thơ không hề có và một số người đàn ông khác vây quanh cuộc đời nhà thơ cũng thiếu vắng chăng? Trôi dạt giữa đục trong của ḍng sông đệnh mệnh, sau bao nhiêu năm, người thiếu phụ mỹ miều ấy vẫn khó t́m lại được sự cân bằng với những đớn đau, nghi hoặc cuộc đời, với bao nỗi ám ảnh khôn nguôi. Đêm nay hoặc trong nhiều đêm như thế, nhà thơ chỉ biết:
chui vào chăn yên tĩnh
nằm xuống chiếc gối mặc định
…độc diễn hành tŕnh thế thân.


Có người sẽ cho rằng nhà thơ đang trốn chạy thực tại phủ phàng. Tôi hoàn toàn không tin điều đó, không tin nhà thơ bị rơi tự do vào mông lung, mà là dấn thân vào hành tŕnh đi t́m. Cuộc hành tŕnh t́m về bản ngă không phải là điều dễ dàng, nhưng cuối cùng nhà thơ đă bắt gặp thiện căn:
trong giấc mơ đêm qua
tôi cầu hôn tôi
tôi kết một chiếc nhẫn
đeo vào ngón tay ḿnh
tôi nói: đồng ư.
tôi biết
cuộc hôn nhân này không bao giờ li dị…

(Lời cầu hôn đêm qua, tr 72)

Phải chăng từ trong cay đắng, bóng tối đă hóa thân thành vầng sáng vĩnh hằng.

Quá tŕnh sáng tạo của nhà thơ trong tác phẩm LCHĐQ là một cuộc tự giải phẩu tâm linh triền miên, ở đó, năng lượng thơ được giải phóng bất tận không hề cạn kiệt, như phản ứng nhiệt hạch ở tâm mặt trời. Sở hữu vốn liếng học thuật dày dặn, với bút pháp hiện đại hoàn toàn tự do, nhà thơ dễ dàng bắt gặp ngôn từ cho ư nghĩ, để thơ có không gian rộng lớn thăng hoa, bay vút lên theo nguồn cảm hứng dâng trào. V́ vậy, mỗi bài thơ trong LCHĐQ chất chứa ngồn ngộn thi chất, luôn có sự khác biệt với ḍng suy tưởng đậm đặc, gây ấn tượng đậm sâu trong ḷng độc giả.

Nghiền ngẫm tập thơ khá nhiều lần, tôi vẫn không phát hiện ư tưởng chủ đạo được tác giả gởi gắm trong LCHĐQ. Cảm xúc mênh mông bùng vỡ trong tâm thức nhà thơ, mỗi lần viết là một lần phun trào như dung nham đă từ lâu ḱm nén. Robert Frost (một nhà thơ Mỹ) nói “Thơ ra đời khi cảm xúc đă t́m thấy suy nghĩ của ḿnh và suy nghĩ th́ đă t́m ra lời để diễn đạt chúng”. Có lẽ cứ như thế VTH cho ra đời những bài thơ thoát thai từ chiều sâu tâm cảm, dựng nên tác phẩm đậm chất suy tưởng.

Mỗi ngày sống là một ngày buồn đi qua trong hụt hẫng để khi vào “đêm thức” nhà thơ ngắm nh́n đôi tay đời ḿnh trống không, chưa kịp sở hữu chút ǵ th́ mọi thứ đă bị tước đoạt:
niềm vui phong phanh chưa kịp nhớ
đă mong manh đốt sợi khói buồn
ngày qua chưa kịp nhớ
đă niêm phong bất tận chiêm bao”.

(Đêm thức”, tr 17).

Tại sao lại như vậy? Người ta giành giật hết cả rồi, trái đất rộng lớn. vũ trụ bao la không c̣n chổ nào cho EM dừng chân cả. Tất thảy đă được chia phần, chia hết cho cả thánh thần, ma quỷ và cái tôi thiện lương chân yếu tay mềm của thiếu phụ bên hiên đời chỉ biết đứng nh́n quanh qua đôi vai hao gầy, họa chăng “đến khi thức dậy, tôi t́m thấy tôi”:
c̣n chỗ nào cho tôi không
thiên đường chật thánh thần
địa ngục chật ma
mặt đất hằng hà người sống
những h́nh hài quẩn quanh ngơ cụ
va nhau tóe những mảnh hồn…

(c̣n chỗ nào cho tôi không. Tr 18)

Con người trong thế giới ma quỷ này luôn bị chèn ép, xô đẩy để dạt trôi về vực thẳm đớn đau. Nhà thơ bỗng chốc trở nên cô đơn, hoặc cô đơn truyền kiếp từ trong nỗi nhớ đă ch́m sâu, lăn lóc trong guồng quay số phận nghiệt ngả:
treo lên gió một cái tên
nỗi nhớ từ đây góa bụa
ṿng xe quay
ṿng xe quay
vô tận
leng keng chạm cốc độc hành.

( Giao cảm. tr 27)

Những trăn trở bí ẩn nội cảm hiện diện chồng chéo trong quá tŕnh sáng tạo, xuyên suốt tập thơ LCHĐQ, khi th́ “cạn một ngày/ly rỗng/ngước lên trời/ giọt nắng cũng phù du”, lắm lúc nhà thơ sỡ hữu một “giấc mơ rạn vỡ trở ḿnh/nỗi nhớ phôi sinh từ khói/mưa thôi kẻ buồn mắt tượng/mỏng manh mây áo ngủ mờ thu”, và sáng mở mắt là chạm phải hoài nghi: “mở cánh cửa ngày/hoài nghi trật tự b́nh yên/không thể sắp xếp những mặt người qua 24 tiếng/ lạc em”…Chất triết luận trong thơ VTH hiển hiện ở thi ngôn, vắng bóng lời lẽ giáo điều, không cần tuyên bố. Theo tôi, đây là một trong những nét đặc sắc tạo nên phong cách thơ VTH.

Xuất hiện với tuần suất cao là T̀NH YÊU với h́nh tượng cặp đôi nhân vật trữ t́nh EM – ANH, nhiều lúc tưởng chừng chỉ như là hồi ức mật thoại trong tâm linh nhà thơ. Quan hệ t́nh yêu trong LCHĐQ sao mà mong manh, nghe như tiếng thở dài nhè nhẹ, hạnh phúc cũng quá mơ hồ trong tầm tay thiếu phụ, dù t́nh yêu đó là tia sáng sưởi ấm tâm hồn nhà thơ, là chổ dựa hư ảo mà êm đềm của góc khuất bơ vơ. Nói th́ nói vậy, mà dẫu sao, chính t́nh yêu đă mang về cho VTH cảm xúc bát ngát, h́nh như bên nhà thơ vẫn ẩn hiện bóng núi cao vời của một đấng trượng phu, một nét chấm phá lăng mạn của một văn nhân tài hoa nào đó:
anh thả đàn ngựa hoang về phía miền em mạch nguyên thủy khát
ngậm núm đồi xanh mơ bầu vú mẹ
cheo leo eo thon chếnh choáng men mùa..

(Phía miền em, tr19)

Càng đọc sâu, tôi chợt khám phá ra rằng, ANH và EM trong LCHĐQ là một đôi nhân t́nh tri kỷ, họ yêu nhau như trong chuyện cổ tích, gần th́ rất gần mà xa lại quá là xa:
cổ tích cuối cùng là sa mạc
con lạc đà thong thả đi
trong giấc ngủ em
anh vẫn thức
chẳng thể nhốt mây vào một chiếc b́nh.

(Cổ tích cuối cùng, tr 21).

Tôi liên tưởng đến hai câu thơ của văn hào Tagore: “Trái tim anh ở gần em như chính cuộc đời em đó /Nhưng em có bao giờ hiểu được rơ cả nó đâu”. Dù có yêu thương đến tận cùng trái tim, th́ giữa hai con người vẫn luôn tồn tại sự khác biệt. Nhà thơ VTH đă ư thức được điều đó, khi viết “chẳng thể nhốt mây vào một cái b́nh”. Nhưng dẫu sao, chiêm ngưỡng vườn mơ của EM và ANH, tôi cảm nhận được câu chuyện diễm t́nh, diễm lệ, “đẹp như thơ” ấy chính là nguồn cảm hứng sáng tác dạt dào.

H́nh tượng CHÀNG kiêu bạc phong sương cổ điển được VTH hiện đại hóa không kém phần thi vị. Có một nhà phê b́nh đă nói, khi hoàn cảnh sáng tác thay đổi th́ ngôn ngữ thơ tự nó cũng chuyển biến cho phù hợp với thời đại. Theo tôi, thơ VTH trong LCHĐQ cũng chịu tác động của hiệu ứng này. Có thể khẳng định, phong cách thơ VTH mang tính hiện đại, với ḍng ư thức tự do, không bận bịu với vần điệu truyền thống, h́nh thành thi pháp cá nhân đặc thù.

Chúng ta tiếp tục cuộc hành tŕnh khám phá LCHĐQ. Chắc hẳn t́nh yêu của EM và ANH không kéo dài được lâu, tôi h́nh dung một cuộc chia tay trong một không gian thời gian nào đó rất mơ hồ và để lại trong tim nhà thơ nỗi nhớ, đẹp lạ lùng:
em nhặt những mảnh nhớ cũ
ghép lành một bức tranh
nhờ nhờ những h́nh nhân ẩn hiện
lạ lạ
quen quen

…(nhặt mảnh nhớ, tr 23)

Nỗi nhớ ứ nghẹn, không kêu gào, bởi anh là bóng mây mùa hạ, là làn gió heo may mùa thu, tất cả chỉ là kỉ niệm hư ảo , anh đi rồi và “Em tập quên” :
em gấp lại
mây mùa cũ
nhưng hạt mưa nức nở thu
sợi khói trắng từ que diêm cháy vội
từng kí tự quen trên bàn phím
tập quên…

( Em tập quên, tr 25)

Tập quên mà phải nhớ, có lẽ từng đêm nhà thơ thao thức, thao thức nhớ quên, thao thức cho những vần thơ nhảy múa hiện h́nh trên bàn phím vô cảm:
Em gơ những kí tự vô hồn
Bay lên thượng tầng khí quyển
Đám mây co ro bạc thếch
Ngón tay rủ buồn lang thang…

(Giấc hồ nghi, tr 32)

Và nhà thơ chỉ c̣n biết ru ḿnh, ru hời kỉ niệm mù xa, thả chút bâng khuâng nhung nhớ vào nơi nào xa thẳm:
ngủ yên nhé những xa xăm xưa cũ
cháy mong manh tơ kí ức dịu dàng
thả nỗi nhớ cho mây chiều phiêu dạt
em ru ḿnh trong một nửa lời ru…

(Một nửa lời ru, tr 39)

Thơ của VTH cũng gây nhiều ấn tượng trong tôi với phong cách sáng tác mới. Ranh giới giữa hiện thực và siêu thực khá mong manh, giữa hiện đại và hậu hiện đại cũng thật mơ hồ, h́nh như nhà thơ đứng ở điểm trung gian, khi bước những bước lạ lẫm trong lập tŕnh ngôn ngữ thơ:
vọng tiếng cười lập thể
khói loang từ giấc mơ khét cháy
trắng vô chiều kiên định
mây lặng lẽ
bay…
(Khúc lặ
ng lẽ, tr 37)

Cho đến khi viết những ḍng cảm nhận từ trái tim ḿnh, chưa có cơ hội gặp gỡ nhà thơ nên tôi cũng không có tham vọng giới thiệu chân dung một nhà thơ nhà văn đă có tiếng tăm vang xa này. Rất nhiều bài báo, bài viết của anh chị em văn nghệ sĩ BR –VT và trong cả nước gần gủi nhà thơ được đăng tải thường xuyên. Tập thơ LCHĐQ, một tặng phẩm quư giá cho một người yêu thơ, với những vần thơ hiện đại khiến trái tim tôi rung cảm, cũng như VTH rung cảm khi viết nên tác phẩm.

Chúc VTH vững vàng trên hành tŕnh văn chương của ḿnh. Tôi tin nhà thơ sẽ có những bước tiến dài trong tương lai.
 


Nguyên B́nh. (BR-VT)

 

 

 

art2all.net