PHẠM Đ̀NH LÂN, F.A.B.I.

 

CHUYỆN SIÊU H̀NH? BÁO HIỆU BIẾN ĐỔI?

 

          Vạn vật trên vũ trụ biến đổi không ngừng. Trong 24 giờ đồng hồ mỗi ngày ta có hai hiện tượng khác nhau. Ɖó là NGÀY và ƉÊM.

Vạn vật theo tiến tŕnh ba bước: phát sinh, phát triển và suy tàn.

Tuổi thọ cao nhất của con người không quá 150 năm.

Tuổi thọ tối đa của loài cá mập Greenland xê dịch từ 300 - 500 năm.

Cây thông cổ thụ lớn tuổi nhất thế giới sống được 5.000 năm.

Ɖế quốc lâu dài nhất thế giới là đế quốc La Mă, kéo dài từ năm 27 trước Tây Lịch đến năm 476 sau Tây Lịch, tổng cộng 503 năm.

Chuyện núi lở, đá ṃn, suối thành sông, hồ mất nước, băi biển thành nương dâu, không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời… vẫn là chuyện thường xuyên xảy ra. Vạn vật biến đổi không ngừng. Thời gian biến đổi ngắn hay dài tùy vào đối tượng.

Các nhà lănh đạo độc tài, tàn bạo và kiêu ngạo khi nghĩ rằng họ vĩnh cửu quyền lực bằng bạo lực, sự tàn bạo và khả năng sử dụng mưu sâu kế độc của họ. Thực tế cho thấy điều ngược lại.

Qin Shi Huang (Tần Thủy Hoàng) là vị hoàng đế nổi tiếng tàn bạo trong lịch sử Trung Hoa. Ông thống nhất nước Tàu và lập ra nhà Tần năm 221 trước Tây Lịch. Ông mất năm 210 trước Tây Lịch khi ngồi trên ngai vàng được 11 năm. Qin Er Shi (Tần Nhị Thế) chỉ ở trên ngôi từ năm 210 trước Tây Lịch đến năm 207 trước Tây Lịch. Triều Qin (Tần) do Qin Shi Huang lập ra chỉ kéo dài vỏn vẹn 14 năm.

Do những chiến thắng oanh liệt trên lục địa Âu Châu Napoléon Bonaparte không ngần ngại xưng hoàng đế năm 1804. Ông cho anh, em, em rể làm vua ở các nước Âu Châu như Tây Ban Nha, Ḥa Lan, Westphalia, Ư Ɖại Lợi. Ɖế quốc Napoléon kéo dài không đầy 11 năm (1804 - 1815).

Adolf Hitler tàn nhẫn đối với người Do Thái, người tàn tật hay đồng tính luyến ái, luôn luôn gào thét chiến tranh và sự đổ máu bằng cách kích thích sự tự hào của người Ɖức khi cho rằng người Ɖức thuộc giống Aryans bạch chủng thượng đẳng. Chế độ Quốc Xă của ông chỉ kéo dài đúng 12 năm ngắn ngủi (1933 - 1945).

Nói theo người xưa: người muốn không bằng Trời định.

Không thể nào Ɖinh Bộ Lĩnh, Lê Hoàn và Lư Công Uẩn, những người mồ côi cha hay không có cha, sống trong hoàn cảnh thiếu thốn chật vật, dám nghĩ rằng họ sẽ làm vua và sáng lập ra ba triều Ɖinh, Lê, Lư trong lịch sử.

Trịnh Kiểm là người mồ côi cha làm nghề giữ ngựa nuôi thân, lại trở thành con rể của Nguyễn Kim và là tổ tiên của các chúa Trịnh có quyền đưa tôn thất nhà Lê lên ngôi, phế vua hay giết vua tùy thích! Quả t́nh đó là chuyện Thiên định.

David và Nguyễn Huệ đều là người b́nh thường trong nông thôn trở thành hai danh tướng bất bại. David là pḥ mă của vua Saul và Nguyễn Huệ là pḥ mă của vua Lê Hiển Tông. Cả hai đều là hai vị vua sáng chói trong lịch sử.

David là người chăn trừu, đẹp trai, ăn nói lưu loát và duyên dáng, có tài đánh đàn thụ cầm và có sức mạnh đánh chết sư tử.

Nguyễn Huệ xuất thân từ một gia đ́nh nông dân b́nh thường trong ấp Tây Sơn, tỉnh Quy Nhơn, mắt sáng như điện, tiếng nói sang sảng như đồng, vơ nghệ cao cường, có sức mạnh đánh chết cọp, có tài điều binh khiển tướng, bất bại trên mọi chiến trường mặc dù không được đào luyện từ một trường vơ bị nào.

***

 

Nga hoàng Nicholas II và gia đ́nh vào năm 1913. Từ trái sang phải: Olga, Maria, Nga hoàng Nicholas II, hoàng hậu Alexandra Feodorovna, Anastasia, Alexei en Tatiana. (Ảnh: Levitsky Studio)
 

Ḍng Romanov ngự trị ở Nga từ năm 1613 - 1917 (304 năm) với 18 Nga hoàng (tsar). Trong số đó có 4 nữ hoàng:

Nữ Hoàng

Năm Ngự Trị

Catherine I

1725 - 1727

Anna Ioannovna

1730 - 1740

Elizabeth Petrovna

1741 - 1761

Catherine II

1762 - 1796


Catherine II được gọi là nữ Nga Hoàng Vĩ Ɖại. Bà lên ngôi sau khi đảo chánh và giết chồng bà là Nga hoàng Peter II trên ngôi được 6 tháng (tháng 12 năm 1761 đến tháng 6 năm 1762).

Vị vua thứ 18 của ḍng Romanov là Nga hoàng Nicholas II. Ông lên ngôi năm 1894. Hoàng hậu của Nga hoàng Nicholas II là Alexandra Feodorovna, một người bà con gốc Ɖức của Nicholas II. Nga hoàng Nicholas II và hoàng hậu Alexandra có 5 con: 4 gái và 1 trai duy nhất để nối ngôi cho ḍng Romanov. Ɖó là hoàng tử Alexei Nikolaevich (1904 - 1918). Vương triều rơi vào cảnh hiếm hoi người nối ngôi giữa lúc hoàng tử Alexei bị chứng bịnh đồng huyết tính (hemophilia) ngặt nghèo. Hoàng tử ra đời vào năm Giáp Th́n (1904) vài tháng sau khi quân Nhật áp đảo hải quân Nga và sự bại trận của nước này trước hải quân Nhật tại eo biển Tsushima (Ɖối Mă) năm 1905.

Nicholas II lên ngôi năm 1894 khi Anh, Pháp, Hoa Kỳ, Ɖức, Nhật Bản trở thành những cường quốc kỹ nghệ giữa lúc Nga vẫn giậm chân tại chỗ với một nền kinh tế nghèo nàn, đa số là nông nô nghèo khó. Khái niệm tự do và dân chủ hoàn toàn xa lạ với quần chúng nhân dân. Hoàng tử Alexei ra đời không mang tin lành cho triều đ́nh mà mang sự thất bại và lo âu cho phụ hoàng Nicholas II. Chứng bịnh đồng huyết tính quái ác của hoàng tử Alexei làm cho Nga hoàng và hoàng hậu lo âu không ngừng nghỉ. Các ngự y và bác sĩ Tây Y nổi tiếng ở Nga đều bó tay trước chứng bịnh rỉ máu không ngừng của hoàng tử Alexei. Ɖó là lúc xuất hiện “Thiên Sứ” Grigori Yefimovich Rasputin (1869 - 1916).

  Grigori Rasputin là một nông dân sinh và sống trong một ngôi làng hẻo lánh ở Tây Bá Lợi Á. Ông theo Chính Thống Giáo phương Ɖông, có vợ con như mọi nông dân b́nh thường. Rasputin nổi tiếng nhờ khả năng tiên tri và chữa bịnh bằng phép huyền nhiệm. Ông tự nhận ḿnh là “Thiên Sứ” và được dân trong làng tôn vinh như vậy.

Chứng bịnh đồng huyết tính (hemophilia) của hoàng tử Alexei làm cho Nga hoàng Nicholas và hoàng hậu Alexandra đau khổ rất nhiều. Cuối cùng vua và hoàng hậu phải nhờ đến sự cứu chữa của Rasputin. Rasputin ngồi xe lửa đến thủ đô St Petersburg. Ông vào thẳng cung điện của Nga hoàng, ẵm hoàng tử ra khỏi giường bịnh và vuốt những vết thương rỉ máu trên người của hoàng tử. Kỳ diệu thay! Hoàng tử Alexei trở nên tươi tắn và khỏe mạnh b́nh thường trước sự ngạc nhiên của Nga hoàng, hoàng hậu, các triều thần và các bác sĩ Tây y. Rasputin được sự tín nhiệm của triều đ́nh. Ảnh hưởng của ông đối với hoàng gia rất lớn. Ông có nhiều tiền bạc và sống xa hoa, trác táng với nhiều gái đẹp ở kinh đô. Chẳng những thế Rasputin c̣n xen vào việc chánh trị của Nicholas II bằng cách đề nghị cách chức người này, thay thế người kia để đưa người của ông ta vào guồng máy cai trị trong nước. Nhiều hoàng thân oán ghét Rasputin nhưng hoàng hậu Alexandra lúc nào cũng binh vực ông ta. Nga hoàng Nicholas II cũng tán đồng lập trường của hoàng hậu. Các hoàng thân và phe đối lập với Nga hoàng Nichoas II cực lực chống đối Rasputin và cho rằng hoàng hậu Alexandra dan díu với Rasputin mà họ xem là quỷ sa tăng làm mê hoặc triều đ́nh.

Rasputin bị đưa về quê quán ở Tây Bá Lợi Á sống cuộc đời nông dân cực khổ và nhọc nhằn như xưa. Giă từ St Petersburg! Giă từ cuộc sống xa hoa của người có nhiều thế lực!

Hoàng từ Alexei lại trở bịnh nặng trong cảnh hôn mê và chờ chết. Các bác sĩ vẫn bó tay không chữa được. Vua và hoàng hậu không c̣n cách nào khác hơn là gọi Rasputin đáp tàu hỏa Tây Bá Lợi Á về St Petersburg khẩn cấp. Rasputin dùng lời cầu nguyện và luồng thanh điện kỳ diệu xuất ra từ thân ông để cứu hoàng tử duy nhất của ḍng họ Romanov. Trong phút chốc hoàng tử ngồi dậy tươi cười bên cạnh Rasputin trước sự vui mừng của phụ hgoàng Nicholas II và mẫu hậu Alexandra cùng 4 chị em. Lần này uy tín của Rasputin đối với triều đ́nh càng cao hơn. Rasputin xài tiền vung văi. Ɖêm nào cũng có gái đẹp bên cạnh. Những người cầu cạnh Rasputin đều được ân huệ của triều đ́nh. Rasputin là người thực sự cai trị nước Nga trong bóng tối. Rasputin tiên tri sự đẫm máu của thế chiến thứ nhất. Nga hoàng Nicholas II đứng về phía các nước dân chủ Tây Âu chống Ɖức. Nga bị Ɖức đánh bại trong trận đánh Tannenberg (08-1914). 50.000 lính Nga tử trận. 92.000 bị Ɖức bắt làm tù binh.

Trước t́nh thế bi thương của đất nước uy thế của Rasputin càng ngày càng gia tăng. Năm 1916 ông bị một hoàng thân bắn chết.

Năm 1917 dân chúng biểu t́nh chống triều đ́nh v́ bại trận trước Nhật (1904, 1905) rồi bại trận trước Ɖức (1914). Bất công, nghèo đói hoành hành ở Nga giữa lúc triều đ́nh nuông ch́u và phục lụy vị “Thiên Sứ” Rasputin, người lũng đoạn việc triều chính của Nga hoàng Nicholas II. Trước làn sóng chống đối triều đ́nh dâng cao Nicholas II tuyên bố thoái vị ngày 15-03-1917. Chế độ quân chủ ḍng Romanov do Nicholas II đại diện cáo chung trước khi Lenin thành công trong cuộc cách mạng vô sản.

Ngày 16-04-1917 Ɖức giúp phương tiện cho Lenin về nước để giữ yên mặt trận phía đông hầu lo mặt trận phía tây v́ Hoa Kỳ bắt đầu tham chiến bên hàng ngũ các nước đồng minh Anh-Pháp. Ngày 07-11-1917 Lenin thành công trong việc lật đổ chánh phủ lâm thời do Kerensky lănh đạo sau khi Nga hoàng Nicholas II thoái vị. Cách mạng vô sản thành công. Năm 1918 Lenin ra lịnh thảm sát Nga hoàng Nicholas II, hoàng hậu Alexandra, 4 công chúa và một thái tử. Lenin không phải là người lật đổ Nicholas II v́ Nga hoàng đă thoái vị từ ngày 15-03-1917 mà là người ra lịnh thảm sát hoàng gia.

Dưới sự lănh đạo của nhà độc tài Stalin từ năm 1922 đến 1953 nước Nga Cộng Sản đă đạt được những thành quả như sau:

- Nước Nga nới rộng thêm 5 triệu km2 sau khi thành lập Liên Sô (Soviet Union – USSR).

- Liên Sô trở thành quốc gia kỹ nghệ hạng nh́ sau Hoa Kỳ sau kế hoạch ngũ niên.

- Liên Sô là một trong 5 cường quốc thắng trận trong đệ nhị thế chiến, thu hồi nửa đảo Sakhalin nhường cho Nhật năm 1905 và chiếm quần đảo Kurils của Nhật.

- Liên Sô có ảnh hưởng chánh trị sâu đậm trên 850.000 km2 của các nước Ɖông Âu.

- Liên Sô là cường quốc nguyên tử cạnh tranh ráo riết với Hoa Kỳ trong việc phát triển kỹ nghệ quốc pḥng trong Chiến Tranh Lạnh với Hoa Kỳ (1949 - 1991). 

Vinh quang nào cũng được xây dựng bằng xương máu, mồ hôi và nước mắt. Stalin đạt được những thành quả trên sau khi nhảy múa trên 50 - 60 triệu xác chết của người Nga. Trong số đó có 26 triệu người chết trong đệ nhị thế chiến.

Người độc ác thành công trong chuyện ác nhưng sự thành công không kéo dài bền bỉ, đôi khi lại gặp những mâu thuẫn kỳ lạ. Trung Quốc, một quốc gia 11 triệu km2 với dân số lớn nhất thế giới trở thành quốc gia Cộng Sản. Sau đệ nhị thế chiến Liên Sô bị thiệt hại nặng nề về nhân lực và tài vật lực, lại phải cưu mang một số dân to lớn nghèo đói để Beijing (Bắc Kinh) cạnh tranh quyền lănh đạo khối Cộng Sản với Moscow. Năm 1969 chiến tranh Trung Quốc-Liên Sô nổ ra trên đảo Damansky (Trân Bảo) trên sông Hei Longjiang (Hắc Long Giang). Ɖến năm 1975 số quốc gia Cộng Sản gia tăng. Với tư cách một quốc gia đàn anh, thành tŕ XHCN, Liên Sô không sao viện trợ nổi các tân quốc gia Cộng Sản. Khác với Hoa Kỳ, Liên Sô là cường quốc quân sự nhưng không phải là một cường quốc kinh tế. Việc Liên Sô xâm lăng vào Afghanistan khiến Liên Sô càng bị sa lầy về mọi mặt và đi đến bại vong sau 9 năm xâm lăng. Hậu quả của sự bại trận ở Afghanistan là: sự suy yếu của Liên Sô, sự độc lập của các nước Ɖông Âu thoát khỏi ảnh hưởng của Liên Sô (1989) và sự sụp đổ của chính Liên Sô (1991). Các Cộng Ḥa Sô Viết trong Liên Bang Sô Viết trở thành những quốc gia độc lập. Công tŕnh gầy dựng của Stalin sụp đổ hoàn toàn.

Từ năm 1991 đến năm 1999 nước Nga dưới sự lănh đạo của tổng thống Boris Yeltsin. Nga rơi vào hỗn loạn chánh trị, kinh tế, xă hội và sắc tộc ở miền núi rừng Caucasus. Nước Nga trong cơn hấp hối giống như hoàng tử Alexei vào đầu thế kỷ XX. Ɖầu thế kỷ XX xuất hiện RASPUTIN. Nước Nga thời hậu Cộng Sản xuất hiện PUTIN.

Rasputin cứu hoàng tử Alexei. Putin, một sĩ quan t́nh báo và gián điệp, đă đưa nước Nga ra khỏi t́nh trạng xáo trộn và vô trật tự.

Putin được sự sủng ái của Giáo Hội Chánh Thống Giáo Nga khiến nhiều người thoáng nghĩ rằng ông có thể được phong Thánh sau khi chết. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Yevgeny Prigozhin, người được mệnh danh là “đầu bếp của Putin”, chủ nhân tổ chức lính đánh thuê Wagner. (Ảnh: nos)

Putin nhảy múa trên sân khấu chánh trị Nga như chỗ không người. Ông lănh đạo nước Nga theo ước muốn riêng. Khi th́ tổng thống. Khi th́ thủ tướng. Lúc tổng thống hai nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ 4 năm. Lúc th́ tổng thống với nhiệm kỳ 6 năm. Quốc hội làm luật theo ư muốn của ông. Ɖược sự ủng hộ triệt để của Giáo Hội Chính Thống Giáo Nga, Putin vĩnh cửu quyền hành, thực hiện giấc mộng của Stalin bằng cách can thiệp vào nội t́nh của cựu Cộng Ḥa Sô Viết, đặc biệt là Ukraine, Georgia và các quốc gia nhỏ vùng Baltic. Năm 2008 Nga thăm ḍ phản ứng của Hoa Kỳ khi tấn công và chiếm một phần lănh thổ của Georgia. Nga giúp cho ứng cử viên tổng thống thân Nga thắng cử ở Ukraine. Năm 2013 Nga được Snowden (hiện đang sống ở Nga) cung cấp nhiều tài liệu mật của Hoa Kỳ. Năm 2014 Nga sát nhập Crimea vào Liên Bang Nga. Hoa Kỳ và các quốc gia Âu Châu có phản ứng lấy lệ, không ảnh hưởng ǵ đến đường lối gây hấn của Putin: Nga không c̣n là thành viên của G8. Putin phát triển uy danh của ông và của nước Nga ở Syria và Venezuela.

Sự thành công to lớn nhất của Putin là được sự nể trọng của tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, Donald Trump. Một số dư luận nghĩ rằng tổng thống Nga Putin và Assange của Wikileak đă giúp đỡ cho ứng cử viên Cộng Ḥa Donald Trump rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Ông Trump công khai kêu gọi Nga phục hồi 30.000 emails của bà Hillary Clinton, ứng cử viên đối lập thuộc đảng Dân Chủ.

Tổng thống Donald Trump tiêu hủy uy tín của nghị sĩ Mc Cain, tổng thống Bush I, Bush II, tổng thống Clinton; cách chức giám đốc FBI một ngày trước khi tiếp đại sứ Nga và tổng trưởng bộ Ngoại Giao Nga tại White House mà không có mặt một kư giả Hoa Kỳ nào (10-05-2017); hội nghị “mật” với Putin mà không cho thông dịch viên giữ một lời ghi chép nào của buổi hội kiến (2018); khen và tin lời của ông Putin hơn các tin tức t́nh báo của Hoa Kỳ; làm suy yếu NATO và G7 khi đụng chạm với Canada, Ɖức, Pháp, Anh, Montenegro v́ không mời Nga vào G8 như cũ và muốn làm lợi cho Nga v́ Nga muốn bành trướng về phía tây nên cần sự chia rẽ và suy yếu của NATO. Nếu chánh quyền Dân Chủ cực lực phản đối việc sát nhập bán đảo Crimea vào Nga và thành lập khu tự trị Donetz, Luhansk ở Ukraine năm 2014 th́ Donald Trump lại im lặng công nhận việc làm càn dở của “kẻ mạnh hiếp yếu”.

 

Cựu tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố tái ứng cử vào năm 2024 ở Mar-a-Lago, Florida vào ngày 15-11-2022 (Ảnh: Andrew Harnik/AP)

Bốn năm cầm quyền của Donald Trump làm cho nước Mỹ rơi vào cảnh chia rẽ, kỳ thị chủng tộc, kỳ thị tôn giáo, nhất là Hồi Giáo, hoang mang giữa THẬT và GIẢ, hoài nghi tính công chính và vô tư của luật pháp Hoa Kỳ v.v.. V́ chối bỏ Covid-19 mà Hoa Kỳ có số người chết v́ dịch này cao nhất thế giới. Thậm chí có người mang khẩu trang bị hành hung hay bị bắn chết. Nhiều người tin “Thiên Sứ” Donald Trump không chịu chích ngừa lại c̣n có khuynh hướng ngăn chận người khác chích ngừa hay mang khẩu trang bằng bạo lực v.v..

Putin thấy ḿnh thành công vượt bực. Từ một sĩ quan KGB trung cấp ông trở thành nhà độc tài được dân bầu lănh đạo nước Nga ngót trên 20 năm. Theo tin tức của Anh và Elon Musk, đệ nhất đại gia hoàn vũ hiện nay, tổng thống Putin mới thật sự là người giàu nhất thế giới với tài sản trị giá 309 tỷ Mỹ kim!

Putin tự hào là phải. Từ ngày Hoa Kỳ lập quốc đến vị tổng thống 44 (Barack H. Obama) không một tổng thống nào nể phục vị Nga hoàng hay lănh tụ Cộng Sản nào của Nga cả. Nga hoàng Alexander II phải bán Alaska cho Hoa Kỳ thời tổng thống Andrew Johnson ngày 30-03-1867 với giá 7,2 triệu Mỹ kim v́ ở trong t́nh trạng bất khả kháng (cas de force majeure). Lenin ước ao có được tổ chức của Hoa Kỳ để biến Nga thành cường quốc lănh đạo thế giới! Putin kích thích ḷng tự hào của người Nga bằng cách cho oanh tạc cơ Nga bay trên bầu trời Alaska một cách an toàn như gợi ư sẽ lấy lại phần đất rộng 1,7 triệu km2 này (rộng gấp 5,15 lần nước Việt Nam,). Chính sự thành công của Putin ở Hoa Kỳ khích lệ ông xua quân xâm lăng Ukraine như mở đường cho việc tây tiến phục sinh các Cộng Ḥa Sô Viết và các nước Cộng Sản chư hầu Ɖông Âu cũ. NATO không thể đương cự lại Nga nếu vắng bóng Hoa Kỳ giữa lúc nội bộ nước này bất ḥa, chia rẽ nhau trầm trọng sau 4 năm cầm quyền của ông “Thiên Sứ”.

 

***

Ở Hoa Kỳ xuất hiện ba dị nhân:

1- Donald J. Trump, một tỷ phú đắc cử tổng thống năm 2016. Ông tự xem ḿnh là người khôn nhất thế giới hay xa hơn là THIÊN SỨ, được không ít người Mỹ chấp nhận mặc dù trên thực tế ông THIÊN SỨ luôn tỏ ra khép nép và trọng nể tổng thống Nga Putin, người có bản lănh nắm giữ chánh quyền trên 20 năm liên tục mà không có đối thủ cạnh tranh. Ông Putin có tài sản to lớn nhất thế giới. “Thiên Sứ“ Donald Trump không giống “Thiên Sứ” Rasputin của Nga vào đầu thế kỷ XX. Rasputin chữa lành chứng đồng huyết tính cho thái tử Alexei. Donald Trump đă vượt qua các vụ kiện thưa một cách ngoạn mục, bốn lần khai phá sản vẫn được giàu có. Vị “Thiên Sứ” này từng mở đổ trường rồi đóng cửa, từng mở trường đại học rồi đóng cửa sau vụ kiện thưa, mở quỹ từ thiện rồi ngừng hoạt động v.v..

Huyền nhiệm hơn là một nhà địa ốc không được giữ một chức vụ dân cử nhỏ bé nào như ông Donald Trump lại đắc cử tổng thống dễ dàng. Ông chinh phục các đối thủ của ông trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Ḥa dễ dàng và biến họ thành những người trung thành với ông trong mọi t́nh huống tốt xấu. Ông nghiễm nhiên là thủ lănh đảng Cộng Ḥa trong và sau thời kỳ làm tổng thống Hoa Kỳ. Ông ra tranh cử với ư niệm đơn giản: Thắng th́ chấp nhận bầu cử trong sạch, c̣n thua th́ hô hoán lên rằng bầu cử gian lận, bầu cử bị đánh cắp! Năm 1992 rồi 1996 tỷ phú Ross Perot làm cho đảng Cộng Ḥa thất cử trước ứng cử viên Dân Chủ Bill Clinton. Năm 2015 tỷ phú Donald Trump dọa, nếu ông không được đảng Cộng Ḥa để cử ra ứng cử tổng thống, ông sẽ lập liên danh độc lập để tranh cử.

Sau khi thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 trước ứng cử viên đảng Dân Chủ là Joe Biden, “Thiên Sứ” cương quyết cho rằng có gian lận bầu cử. Tại sao có gian lận khi ông là tổng thống? Ông “Thiên Sứ” khiếu nại và thất bại 60 lần trước pháp đ́nh nhưng vẫn không chấp nhận thất cử và trao quyền hành cho người đắc cử một cách êm thấm. Chẳng những vậy, ông “Thiên Sứ” c̣n kích động nhóm MAGA (Make America Great Again), Proud Boys, QAnon, Oath Keepers tiến về toà nhà Quốc Hội (Capitol). Họ đập phá Quốc Hội, gọi tên bà chủ tịch Hạ Viện Pelosi và phó tổng thống Mike Pence ra đe dọa. Ɖó là cuộc bạo động đẫm máu ngày 06-01-2021 nhằm ngăn chận phó tổng thống Mike Pence tuyên đọc kết quả cuộc bầu cử năm 2020 với tư cách là chủ tịch Thượng Viện Hoa Kỳ. Một giá treo cổ dựng lên, có tiếng la hét “Hang Mike Pence” (Treo cổ Mike Pence) vang lên trong điện Capitol. Sự tuyên đọc và xác nhận kết quả cuộc bầu cử không diễn ra đúng giờ vào ngày 06-01-2021 v́ nhóm người bạo động tràn vào đập phá cửa Quốc Hội, đánh nhau với cảnh sát, t́m kiếm bà Pelosi và ông Mike Pence.

Âm thầm rời White House về dinh thự ở Florida, “Thiên Sứ” Trump không ngừng hoạt động chống tổng thống Biden, kêu gào bầu cử bị trộm, làm “Thái Thượng Hoàng” ủng hộ người trung thành với ông và tấn công, mạt sát không thương tiếc người mà ông ghét trong đảng Cộng Ḥa. Ông yêu thích tập họp đông đảo người để nghe ông diễn thuyết và vỗ tay như sấm nổ kèm theo cách chào thường thấy thời phát xít Hitler vào thập niên 1930 của thế kỷ trước. Ông không ngần ngại khen tổng thống Nga Putin là Thiên Tài khi xua quân Nga xâm lăng Ukraine vào tháng 2 năm 2022. “Thiên Sứ” Hoa Kỳ bị bao vây bởi nhiều rắc rối pháp lư với nhiều vụ kiện thưa khác nhau. Hai rắc rối nổi bật nhất là vụ lưu giữ hồ sơ mật quốc gia do Văn Khố Quốc Gia khiếu nại dẫn đến việc khám xét nhà ông ở Florida để thu hồi hàng chục thùng hồ sơ ngày 08-08-2022 và vụ bạo động ngày 06-01-2021.

“Thiên Sứ” Hoa Kỳ ung dung thách thức Ủy Ban Ɖiều Tra Ngày 06-01 của Hạ Viện Dân Chủ, mạt sát bộ Tư Pháp và FBI, chế giễu những đảng viên Cộng Ḥa khả dĩ muốn ra tranh cử tổng thống năm 2024. Trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 đảng Dân Chủ thắng sít sao ở Thượng Viện và thua 7 ghế ở Hạ Viện. Sự kiện đảng Dân Chủ thua 7 ghế được xem như là thắng lợi của đảng so với bất cứ cuộc bầu cử giữa kỳ nào trước đó, hầu hết ứng cử viên Hạ Viện của đảng đối lập với đảng của vị tổng thống cầm quyền đều thắng lớn từ 20 đến 40 ghế. Kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 được xem là sự thất bại của “Thiên Sứ” Donald Trump. Vị này đổ lỗi cho các đảng viên cao cấp của đảng Cộng Ḥa mặc dù ông đóng vai “Thái Thượng Hoàng” (tạm xem là Kingmaker) trong các cuộc bầu cử sơ bộ nhằm chọn ứng cử viên cho đảng. Ɖa số những người do “Thiên Sứ” chọn đều thất cử. Vài người thất cử theo gương ông “Thiên Sứ” cho rằng có gian lận bầu cử hay đổ thừa máy đếm phiếu sai có lợi cho đảng Dân Chủ hay tại bỏ phiếu sớm hay bỏ phiếu bằng thơ mới có kết quả thê thảm như vậy v.v.. Ngày 15-11-2022 ông “Thiên Sứ” tuyên bố ra tranh cử năm 2024. Nhiều người ngạc nhiên về tuyên bố ra tranh cử này:

- Thứ nhất: Ông nói bầu cử gian lận mà ra tranh cử làm ǵ để bị gian lận?

- Thứ hai: Ông tránh sự điều tra của bộ Tư Pháp và Ủy Ban Ɖiều Tra Ngày 06-01 bằng cách đổ lỗi chánh quyền và Quốc Hội Dân Chủ “chánh trị hóa” các cuộc điều tra ông về việc cất giấu hồ sơ tại nhà và xúi giục các thành phần quá khích bạo động nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử tồng thống năm 2020.

- Thứ ba: Nếu đắc cử th́ ông có cơ hội đền ơn báo oán. Nếu thất bại th́ t́m cách lật ngược thế cờ một lần nữa. Ɖó cũng là điều ông Putin trông đợi dù thời gian c̣n hơi xa (2 năm nữa).

2- Ron DeSantis, thống đốc Florida vừa đắc cử nhiệm kỳ 2 (08-11-2022), tự nhận là CHIẾN BINH THIÊN Ɖ̀NH. 

 

Ron DeSantis trong buổi lễ tuyện thệ nhậm chức thống đốc Florida nhiệm kỳ II (Ảnh: Lynne Sladky/AP)


Ông “Chiến Binh Thiên Ɖ́nh” là h́nh ảnh của ông “Thiên Sứ” Donald Trump (bạch chủng thượng đẳng, bài nhập cư, chống phá thai, chận đứng sách lịch sử đề cập đến vấn đề nô lệ Da Ɖen v.v.) tái đắc cử thống đốc Florida với tỷ lệ 59,4% sau khi thuê phi cơ chở 50 người nhập cư Venezuela sang Massachusetts. Uy tín của ông trong đảng Cộng Ḥa làm cho ông “Thiên Sứ” bực ḿnh khó chịu mặc dù ông “Chiến Binh Thiên Ɖ́nh” không cho biết ông có ra tranh cử tổng thống hay không? Nếu tu chánh án 14 ngăn cản sự tranh cử của ông “Thiên Sứ” th́ ông “Chiến Binh Thiên Ɖ́nh” chắc chắn được đảng Cộng Ḥa đề cử. Giống như đă làm năm 2015, ông “Thiên Sứ” dọa sẽ ra tranh cử độc lập nếu không được đảng Cộng Ḥa đề cử! C̣n chuyện ông được cử tri bầu hay không nào ai biết được. Ông Putin thích ông “Thiên Sứ” hơn ông “Chiến Binh Thiên Ɖ́nh”. Ông “Thiên Sứ” đă dẫn đảng Cộng Ḥa vào con đường thân và nể trọng Putin, “Con Cưng của Giáo Hội Chính Thống Giáo Nga”. Trước cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 08-11- 2022 ở Hoa Kỳ, dân biểu Mc Carthy đe dọa sẽ cứu xét lại việc viện trợ cho Ukraine nếu đảng Cộng Ḥa chiếm đa số trong Hạ Viện với lư do nước Mỹ trước hết trong hoàn cảnh đất nước bị lạm phát và có thể trên bờ vực suy thoái!

3- Elon Musk, người giàu nhất thế giới với 250 tỷ Mỹ kim, tự xem ḿnh là “người ngoài hành tinh” và là người thông minh dị thường.

Elon Musk trong thời gian ra giá mua Twitter vào tháng 04-2022 (Ảnh: Rutger Otto)

Ông là người Nam Phi mang ḍng máu Bạch Chủng, học ở Nam Phi, Canada rồi Hoa Kỳ, nhập tịch Hoa Kỳ và sớm trở thành người giàu nhất thế giới với tư cách một công dân Da Trắng nhập tịch Hoa Kỳ. Thế giới quan của Elon Musk và Henry Kissinger rất giống nhau: 1. Cả hai đều là người nhập tịch thành công vĩ đại ở Mỹ. 2. Cả hai đều có thiện cảm với Trung Quốc và Nga. Cả hai người đều b́nh thản trước việc Nga xâm lăng Ukraine và Trung Quốc đe dọa tấn công Taiwan (Ɖài Loan). 

Ông Kissinger, nhà ngoại giao lỗi lạc người Ɖức gốc Do Thái đến Hoa Kỳ vào cuối thập niên 1930 để tránh sự đàn áp của Hitler. Ông được lănh giải thưởng Nobel Ḥa B́nh cùng với Lê Ɖức Thọ sau khi hiệp định Paris được kư kết (27-01-1973). Ông trở thành ân nhân của Beijing ngay trong thời kỳ Chiến Tranh Lạnh sau khi Trung Quốc bị quân Liên Sô đánh tan tác trên đảo Damansky (1969). Ông Kissinger theo khuynh hướng Cộng Ḥa nhưng ông có ảnh hưởng ngoại giao và chánh trị đối với hai đảng Dân Chủ và Cộng Ḥa ở Hoa Kỳ. Ngay trong những ngày đầu xâm lăng của Nga vào Ukraine, quân Nga tổn thất nặng nề khi tiến quân về thủ đô Kiev của Ukraine, ông Kissinger “khuyên” Ukraine nhượng bộ Nga chút ít đất đai để đổi lấy ḥa b́nh! Dĩ nhiên lời khuyên này bị tổng thống Zelensky phản đối giữa lúc khí thế của quân Ukraine dâng lên cao. Elon Musk, “người ngoài hành tinh”, theo gương Kissinger chuyển theo hướng Cộng Ḥa, khuyên Ukraine chấp nhận bán đảo Crimea thuộc Liên Bang Nga và tổ chức trưng cầu dân ư (referendum) ở các tỉnh ly khai phía đông Ukraine dưới sự giám sát quốc tế để được Nga ban bố cho ḥa b́nh. Ɖại gia hoàn vũ cũng có những đề nghị thuận lợi cho Beijing về vấn đề Taiwan. Chánh quyền Moscow sung sướng mời vị đại gia hoàn vũ này thăm viếng Moscow. Tổng thống Macron của Pháp khuyên Ukraine đừng làm cho Putin mất mặt!

***

Hoàng tử Alexei, người duy nhất có quyền nối ngôi Nga hoàng Nicholas II, bị bịnh đồng huyết tính ngất ngư suưt chết nhiều lần liên tục đến nỗi phải nhờ thầy lang Tây Bá Lợi Á chữa khỏi. Thầy lang Rasputin tự nhận ḿnh là Thiên Sứ và được một số người nh́n nhận như vậy kể cả hoàng hậu Alexandra và Nga hoàng Nicholas II. 

Có phải chăng vị Thiên Sứ Rasputin này báo điềm sụp đổ của vương triều Romanov ở Nga?

Sự xuất hiện của người con cưng của Giáo Hội Chính Thống Giáo Nga báo hiệu điều ǵ?

- Sự hồi sinh của chế độ độc tài Stalin dưới chế độ dân chủ trá h́nh (burlesque democracy) do Putin đại diện. Stalin linh động hơn Putin nhiều. Ông biết đo lường sức mạnh của Liên Sô với Ɖức và Nhật. Stalin ra lịnh kư kết hiệp ước bất tương xâm với Ɖức một ngày trước khi Ɖức tấn công Ba Lan mở đầu cho đệ nhị thế chiến (31-08-1939). Khi bị Ɖức tấn công năm 1941 Liên Sô đành phải đánh nhau với Ɖức v́ tự vệ trong hoàn cảnh không thể làm khác hơn. Lo sợ bị Nhật ở phương Ɖông đánh bại như xảy ra năm 1904 ở Lushun (Lữ Thuận – Port Arthur) và 1905 ở eo biển Tsushima (Ɖối Mă), Stalin ra lịnh kư hiệp ước trung lập với Nhật Bản năm 1941. Khi Hoa Kỳ thả trái bom nguyên tử thứ hai xuống Nagasaki (09-08-1945) Stalin xua quân tấn công Nhật ở Măn Châu và chiếm quẩn đảo Kurils cho đến bây giờ. Tóm lại Stalin dựa vào sức mạnh của Hoa Kỳ để mang chiến thắng về cho phần ḿnh. Ông biết sức mạnh thật của Liên Sô không đi đôi với lời tuyên truyền của ông nên khôn ngoan tránh né sự thất bại.

Tạm dùng h́nh ảnh Stalin lái xe chạy trước. Putin chạy sau xe Stalin. Người lái xe không có phương hướng mà chỉ biết chạy sau xe người khác th́ tránh sao khỏi lạc đường hay gây tai nạn? Ông Putin quá chủ quan về sự vĩ đại về diện tích, dân số và số vơ khí hạt nhân mà Liên Sô để lại hầu dương oai diệu vơ với thế giới c̣n lại, đặc biệt là các quốc gia Âu-Á láng giềng. Ông quên rằng nước Nga chưa bao giờ là một cường quốc kinh tế đáng nể trên thế giới. Sự sa lầy của Nga ở Ukraine cho thấy:

1- Sự suy yếu của Nga. Putin không hiên ngang như trước mà có vẻ lép vế trước tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, lănh tụ Cộng Ḥa Hồi Giáo Iran và lănh tụ Xi Jinping (Tập Cận B́nh) của Trung Quốc. Thậm chí ông c̣n nhờ vả đến Bắc Hàn nữa! Nga phải dùng lính đánh thuê trong cuộc xâm lăng Ukraine, dùng máy bay không người lái do Iran sản xuất và vơ khí của Bắc Hàn v.v.. Xe tăng và trực thăng Nga bị Ukraine bắn cháy rất nhiều. Tinh thần chiến đấu của lính Nga không cao như nhiều người tưởng. Nga tuyên bố tổng động viên. Nhiều thanh niên Nga hốt hoảng t́m cách trốn sang các nước láng giềng để khỏi bị đưa sang Ukraine. Trong chiến tranh Việt Nam lần thứ nhất các tướng lănh Pháp cho rằng phải cần 500.000 quân mới thắng Việt Minh. Việt Nam cách xa nước Pháp gần 12.000km. Ngày nay các nhà quân sự Nga cho rằng cần 5 triệu quân mới thắng nổi Ukraine. Nga và Ukraine là hai nước láng giềng. Có phải nhờ đông quân lính mà chiến thắng trong cuộc xâm lăng không? Tinh thần quân lính Nga hiện nay như thế nào? Họ có chỉ huy lỗi lạc, được trang bị, tiếp tế và bồi dưỡng đầy đủ không?

2- Sự ngang ngược của Nga ỷ mạnh hiếp yếu không ngờ gặp sự lănh đạo cứng rắn, can đảm và sáng suốt của Zelensky, sự chiến đấu ngoan cường của người Ukraine và sự ủng hộ chí t́nh của nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là Anh, Hoa Kỳ và EU.

3- Có nhiều dấu hiệu Nga vi phạm qui ước chiến tranh và phạm tội ác chiến tranh.

4- Putin không che giấu được sự tàn độc của ḿnh khi phong tỏa việc xuất cảng lúa ḿ của Ukraine khiến cho hàng chục triệu người trên thế giới bị đe dọa chết đói; pháo kích vào các thành phố, nhà máy điện vào mùa đông nhằm đặt dân chúng vào t́nh trạng đói khát, lạnh cóng, thiếu ánh sáng về đêm để cứu văn những thất bại quân sự của Nga trong quá tŕnh xâm lăng. Putin không ngừng đe dọa dùng vơ khí hạt nhân để giành lấy chiến thắng nhưng càng hung hăng, tàn độc, ông càng gặp nhiều phản ứng quốc tế bất lợi cho ông, kể cả phản ứng của đồng minh lớn của ông là Trung Quốc và các quốc gia Trung Á Hồi Giáo cựu Cộng Ḥa Sô Viết trước kia.

Chiến tranh Nga-Ukraine là một vũng lầy khó vượt qua:

- Thương thuyết theo điều kiện Putin đưa ra th́ khác ǵ ra lịnh cho Ukraine đầu hàng bằng cách chấp nhận Crimea, Luhansk, Donetz sát nhập vào Liên Bang Nga giữa lúc Ukraine thắng thế trên chiến trường.

- Tổng thống Zelensky cương quyết không thương thuyết theo điều kiện mà Putin đưa ra. Theo ông Zelensky, muốn thương thuyết, Nga phải rút quân. Crimea và các vùng ly khai là lănh thổ của Ukraine.

- Tổng thống Nga Putin không thể chấp nhận ư kiến của Ukraine được v́ như thế có nghĩa là Nga bại trận. Mà bại trận th́ nhục nhă và phải bồi thường chiến phí. Putin khó chấp nhận mất danh dự v́ thua Ukraine và không sao có tiền để bồi thường những thiệt hại do hỏa tiễn, bom đạn của họ tàn phá ở Ukraine. Thế là phải kéo dài cuộc xâm lăng mặc cho xác lính Nga chồng chất trên chiến trường.

- Nếu cuộc chiến kéo dài quá lâu, liệu các quốc gia NATO hay EU c̣n kiên nhẫn viện trợ vơ khí cho Ukraine hay không? Hoa Kỳ giúp cho Ukraine nhiều nhất. Tổng thống Nga chỉ c̣n trông cậy vào Hạ Viện Cộng Ḥa trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 và sự đắc cử của “Thiên Sứ” Donald Trump vào năm 2024 để Hoa Kỳ ngừng viện trợ cho Ukraine hầu chương tŕnh thôn tính tằm thực của ông được thành công viên măn. “Thiên Sứ” Hoa Kỳ hoạt động không ngừng nghỉ để thắng cử năm 2024. C̣n hai năm nữa nên không ai có thể tiên đoán điều ǵ sẽ xảy ra. Trước mắt người “con cưng của Giáo Hội Chính Thống Giáo Nga” bị thế giới, kể cả các nước cựu Cộng Ḥa Sô Viết thân thiện Nga lên án, cô lập hay ghẻ lạnh. Putin có nguy cơ mất chức và có thể sống lưu vong ở Phi Châu, nơi ông c̣n giữ vài chục tỷ Mỹ kim. Số tiền c̣n lạỉ 309 tỷ Mỹ kim - 14 tỷ Mỹ kim = 295 tỷ Mỹ kim sẽ ra sao?

Không ai đoán nổi Ukraine sẽ ra sao nếu Hoa Kỳ, Anh và các nước EU như Pháp, Ɖức, Ư tỏ ra mệt mỏi giữa lúc Ukraine đạt được một số chiến thắng to lớn? Nếu chiến tranh chấm dứt, ḥa b́nh văn hồi trong đổ nát và thiệt tḥi cho Ukraine th́ chiến tranh Nga-Ukraine có phần nào giống chiến tranh Pháp-Thái Lan (1940 - 1941) (1) và chiến tranh Việt Pháp (1945 - 1954) (2).
Nếu Ukraine kiên tŕ chiến đấu trong sự thiếu thốn về mọi mặt và thành công trong việc thu hồi Crimea và 4 vùng ly khai ở Ukraine mà Nga sát nhập vào Liên Bang Nga năm 2014 và 2022 th́ Nga và người “con cưng của Giáo Hội Chính Thống Giáo Nga” tức Putin hoàn toàn sụp đổ. Cảnh giậu đổ b́m leo sẽ xảy ra nghiêm trọng hơn hoàn cảnh của Liên Sô sau khi bại trận ở Afghanistan năm 1988.

Người láng giềng đồng minh của ông Putin tranh giành từng ḥn đảo ở Tây Thái B́nh Dương há quên đă mất 1 triệu km2 cho Nga hoàng vào thế kỷ XVIII thời nhà Thanh? Trung Hoa bây giờ khác với Trung Hoa vào thế kỷ XVIII, XIX, đệ nhất và đệ nhị thế chiến. Ɖến bao giờ những người kế nghiệp ông Putin làm đơn xin gia nhập EU hay NATO? Chuyện đó chưa xảy ra nhưng không c̣n là chuyện viển vông nữa. Trung Quốc ḍm ngó đông bộ Tây Bá Lợi Á và t́m cách chiếm lại vùng đất băng giá này dưới dạng này hay dạng khác. Ảnh hưởng chánh trị Trung Quốc phủ lên Ngoại Mông (Outer Mongolia) và các cựu Cộng Ḥa Sô Viết Hồi Giáo ở Trung Á.

***

Hoa Kỳ là quốc gia dẫn đầu thế giới về Kinh Tế, Quốc Pḥng, Tự Do, Dân Chủ, Hiến Pháp, Luật Pháp, v.v.. Không biết sự xuất hiện của vị “Thiên Sứ” Donald Trump, “Chiến Binh Thiên Ɖ́nh” DeSantis và “Người Hành Tinh” Elon Musk đem tin lành hay tin dữ đến cho Hoa Kỳ. Cả ba “dị nhân” đều thuộc khuynh hướng Cộng Ḥa nhưng có vẻ khác xa Cộng Ḥa của các vị tổng thống Cộng Ḥa vĩ đại như Abraham Lincoln, Theodor Roosevelt, Dwight Eisenhower, Ronald Reagan.

Ông “Thiên Sứ” làm tổng thống một nhiệm kỳ.

Ông “Chiến Binh Thiên Ɖ́nh” lăm le ḍm ngó ghế tổng thống.

“Người Hành Tinh” có thừa tiền để được đắc cử tổng thống Hoa Kỳ nhưng ước vọng này không thành sự thật v́ ông sinh ở Nam Phi! Nhưng ông sẽ làm Thái Thượng Hoàng hiểu theo nghĩa Kingmaker. Nếu Putin c̣n trong điện Kremlin, ông sẽ vui mừng với ba “dị nhân” Hoa Kỳ có cảm t́nh đặc biệt với Nga. 

Dù thành bại như thế nào chưa biết, nền dân chủ Hoa Kỳ bị đe dọa ít nhiều. Ông “Thiên Sứ” mở màn cho việc tấn công FBI, bộ Tư Pháp, Tối Cao Pháp Viện, xem thường Quốc Hội và luật pháp Hoa Kỳ. Ông được một số người không nhỏ ủng hộ. Cuộc bạo loạn ngày 06-01-2021 nhắm vào Capitol (Quốc Hội) cho thấy định chế chánh trị dân chủ Hoa Kỳ bị đe dọa trầm trọng.
Tương lai sẽ về đâu? Chỉ có Trời biết mà thôi (Dieu seul le sait).

 

Phạm Ɖ́nh Lân, F.A.B.I.

__________________

Chú thích:
(1): Chiến tranh Pháp-Thái Lan nổ bùng năm 1940. Lúc ấy Thái Lan ngă theo Nhật. Nhật đă có mặt ở Ɖông Dương thời toàn quyền Jean Decoux. Ɖức chiếm miền bắc nước Pháp. Thống chế Petain thành lập chánh phủ Vichy thân Ɖức. Dựa vào Nhật, thống chế Phibul Songram đ̣i Pháp nhượng vài vùng đất của Cambodia và Lào cho Bangkok. Pháp khước từ. Chiến tranh giữa hai nước bùng nổ. Pháp có nhiều ưu thế quân sự hơn Thái Lan nhưng Nhật can thiệp đem thắng lợi về cho Thái Lan. Hiệp ước Tokyo được kư kết ngày 09-05-1941. Theo đó Pháp nhượng các vùng Battambang, Palin, Siem Reap, Ban tray Meanchey, Oddar Meanchey của Cambodia và Nakkhon Champassak Xainabout và một phần Luang Prabang của Lào cho Thái Lan.
(2) Năm 1954 Việt Minh đánh bại Pháp trong trận đánh lừng danh ở Ɖiện Biên Phủ. Nhưng trong hội nghị Geneva Zhou Enlai (Châu Ân Lai) và Molotov đề nghị chia đôi Việt Nam, lấy vĩ tuyến 17 làm đường ranh phân chia để tránh sự can thiệp của Hoa Kỳ vào cuộc chiến.
 

 

art2all.net