NGUYỄN VĂN LỤC

MAI THẢO (8-6-1927 - 10-01-1998)

 

 

Mai Thảo. Ảnh Jane Katz


          Tôi tự hỏi ḿnh, Mai Thảo cuối cùng chỉ là một nhà thơ xuất chúng. Hay trong văn của ông đă có thơ và trong thơ là cả trời đất.

 

Nhà văn Mai Thảo — Một thời vang bóng

Ngày 1-10-1998, nhà văn Mai Thảo đă vĩnh viễn ra đi về miền cực lạc.

Mai Thảo tên là Nguyễn Đăng Quư, sinh tại chợ Cồn, huyện Hải Hậu, Nam Định. Cha là một điền chủ giàu có. Thuở nhỏ học trường làng, lớn lên học ở Nam Định, rồi ra Hà Nội học trường Đỗ Hữu Vị, sau là Chu Văn An.

1946, chiến tranh bùng nổ, Mai Thảo vào Thanh Hóa.

Vào năm 1948, như nhiều thanh niên khác, ông đă đi theo kháng chiến và cũng như nhiều người khác, như Phạm Duy, ông đă giă từ kháng chiến, “dinh tê” về thành phố, rồi 1954 vào Nam.

Những kỷ niệm quá khứ với Hà Nội, thời đi kháng chiến, thời từ Nam Định lên Hà Nội học, đă để lại nhiều dấu ấn và sau này đă làm nên sự nghiệp khởi đầu với tác phẩm “Đêm giă từ Hà Nội”.

V́ thế, xin được gọi chung đó là Một Thời Vang Bóng. Thời Vang Bóng ấy đă đeo đuổi ông từ 1960 đến sau 1975, rồi vượt biên năm 1977 đến Pulau Besa, Mă Lai, và điểm dừng chân cuối đời tại Mỹ.

Kỳ tích cuộc vượt biên sau này đă được ông kể lại cho Jane Katz trong cuộc phỏng vấn khi ông đến Mỹ được hai năm. Ông bị Hà Nội liệt vào loại “những tên biệt kích” nguy hiểm cần phải truy lùng. Nhưng may mắn là có nhiều người liều mạng chứa chấp và che giấu cho ông ở 8 căn nhà khác nhau trong ṿng 2 năm trời. Cộng sản đă lục soát, nhưng không hiệu quả. Ông cho biết, hai năm đó ông sống như một con vật trong bóng tối với những ngày giống nhau buồn chán, đôi khi trong nỗi tuyệt vọng.

Ông kể lại,

Vào cuối năm 1977, có các tổ chức tư nhân giúp người vượt biên.

Họ liên lạc với tôi và bảo tôi cứ chờ ở nơi đang ẩn náu. Nhưng hành tŕnh ra được biển lớn, gặp sóng to gió lớn, thuyền bắt buộc phải quay về, tôi trở lại nơi ẩn náu.

Rồi có một chiếc xe máy khác, đến trong đêm tối, chuyến đào thoát thứ hai nguy hiểm hơn lần trước. Chiếc thuyền đánh cá nhỏ đưa tôi tới một chiếc cḥi. Tôi phải núp ở đó suốt hai ngày trong vùng śnh lầy có cây che khuất. Cuối cùng th́ một chiếc ghe tới đưa tôi ra khơi và trong đêm tối, tôi được chuyển qua một chiếc tàu đánh cá lớn hơn. Bất chợt có một tín hiệu đèn và không tiếng động. Một toan tính kỹ lưỡng và cả nhiều may mắn. Tôi bước lên một con tàu sức chứa 20 người, nhưng số người lên tàu là 58.

Trên tàu gồm những người tỵ nạn chính trị, sinh viên, học sinh, người già, các gia đ́nh với trẻ thơ. Chúng tôi trải qua 6 ngày đêm. Mọi người đói và khát, một số ngă bệnh. Khi chúng tôi tới gần Mă Lai, biển lặng trời trong và mọi người bắt đầu cất tiếng hát.

Tới Mă Lai nhưng họ không muốn tiếp nhận chúng tôi. Các giới chức tỏ ra không thân thiện. Mỗi lần chúng tôi cố cập bến, họ đẩy chúng tôi ra xa, cuối cùng một ngư phủ Mă Lai ra dấu cho chúng tôi: họ bảo cứ ủi vào băi, nếu tàu bị vỡ hư hại th́ họ phải nhận chúng tôi.

Chúng tôi đă làm như vậy và có hiệu quả. Con tàu chúng tôi bị vỡ. Chúng tôi giúp trẻ em, người già bệnh hoạn lên bờ. Viên chức Liên Hiệp Quốc tới gặp chúng tôi tặng tiền để chúng tôi mua thục phẩm.

Món hàng đầu tiên tôi mua là một bao thuốc lá. Tôi được giữ chức chủ tịch trại. Tôi tới Mỹ v́ có hai em ở đó.

Có lẽ một ngày nào đó Việt Nam sẽ tự do và tôi có thể trở về. Tôi đang hạnh phúc ở đây nhưng nội tâm th́ rất buồn bă. Buồn cho dân tộc tôi. Tôi không biết liệu chúng tôi có một tương lai. Xa quê hương, thật khó mà duy tŕ truyền thống của chúng tôi. Chúng tôi cảm thấy như bị đánh mất phần hồn.”  Tóm lược “Jane Katz Phỏng Vấn Nhà Văn Mai Thảo” do Tâm B́nh lược dịch, Hợp Lưu, 27 Tháng Tám 2014. Nguyên tác JANE KATZ, Artists in Exile, American Odyssey, Stein & Day Publishers, NY 1983, p.74 – p. 81

 

Di cư vào Nam

Nội dung tác phẩm Đêm giă từ Hà Nội nói lên tâm trạng dứt khoát của ông gửi những người c̣n lại bên kia vĩ tuyến 17 c̣n luyến tiếc say mê những ảo ảnh của một thời.

Hành lư mang theo trong Đêm Giă Từ Hà Nội vào miền Nam là cả một dĩ văng và những hoài niệm mang về nơi được coi là miền đất hứa. Và một cách gián tiếp, ông cũng nói lên những tâm trạng riêng tư mà ḷng vẫn vấn vương những kỷ niệm của Hà Nội băm sáu phố phố phường thuở nào.

 

Nguồn: NXB Kim Đồng


Đó cũng là lẽ b́nh thường v́ ai cũng có một quê hương để nhớ, để hoài niệm mà với ông là Hà Nội. Hà Nội với những ngơ hẻm chật hẹp lúc nhúc những người sống chen chúc hay năm cửa ô dẫn vào thành phố, hoặc những căn gác chật hẹp, hoặc những vỉa hè bẩn thỉu với cống rănh hai bên vệ đường.

Hà Nội với những người bán hàng rong, gánh những rau quả, hoa tươi từ Ngọc Hà đem vào thành phố, gọi chung là những hàng quà với những lời rao reo vui buổi sáng. Họ bán đủ thứ, từ gói xôi, chè, kẹo bánh với tên gọi tùy theo xuất xứ của món ăn. Phải chăng ngày nay nó đang mất đần và chỉ c̣n là một thời vang bóng. Nó mất đi tất cả những nét mộc mạc, thân thương của một Hà Nội với tiếng kèn xe điện chỉ hai toa gỗ chạy chậm như rùa ḅ. Phở. Người bán phở rong chỉ cần gánh hai quầy trong đó có thùng nước lèo một bên, bên kia có tủ kính bày biện các miếng thịt đă thái sẵn. Tôi c̣n nhớ buổi sáng tinh mơ, sương mù c̣n lăng đảng, mùi nước phở ḅ quyện vào mũi. Giá thời đó là 5 đồng một tô. Nhưng bấy nhiêu thứ đó đă làm nên Hà Nội một thời như Thạch Lam đă viết lại trong: Hà Nội băm sáu phố phường.

Mai Thảo trước hết là một người sinh sống ở Hà Nội, mặc dầu sinh ở Nam Định; ông lên Hà Nội học trung học; năm 1948, 21 tuổi, ông cũng như những thanh niên thời ấy, đi theo tiếng gọi non sông, rồi thất vọng, hồi cư rồi quyết định vào Nam như một sự dứt khoát lên đường, đi t́m tự do như một người lữ hành không đơn độc.

Và sau này cái thời vang bóng ấy c̣n lăng đăng trong các tập truyện như trong Căn Nhà Vùng Nước Mặn hay cuốn Chuyến Tàu Trên Sông Hồng. Ở đấy, nó vẫn gợi nhớ đến một thời vang bóng.

 

Mai Thảo với nguyệt san Sáng Tạo

và những nghi vấn chung quanh việc tài trợ của USIS.

Nhiều người coi Mai Thảo như ngọn cờ đứng đầu trong sinh hoạt văn học ở miền Nam. Tạp chí Sáng Tạo mở đường cho một thời kỳ đổi mới văn học trong một hoàn cảnh chính trị của một đất nước qua phân với sự lấn sâu sự có mặt của người Mỹ. Nhận xét ấy không sai. Nó ghi lại một thời điểm như dấu vàng son của một con người và của cả một thời kỳ đáng được trân trọng.

Nhưng, theo Nguyễn Văn Trung, trong một bài viết nhan đề: Văn học trong ṿng tay chính trị. (Văn Học số 179, năm 2001) đă nêu bật một vài góc kín về sự h́nh thành tạp chí Sáng Tạo và sự tài trợ của Pḥng thông tin USIS của Hoa Kỳ, tóm lược như sau.

Mặc dầu nhan đề bài viết với dụng tâm coi văn học miền Nam đă bị chính trị hóa, nói trắng ra bị Mỹ chi phối và giật giây. Phần tôi không đơn giản nghĩ như vậy.

Tôi viết lại phần thông tin này v́ một lẽ là không thấy giới truyền thông hải ngoại nhắc nhở xa gần đến điều này.

Do mặc cảm chăng. Do nghĩ rằng nhận sự tài trợ của Mỹ là một điều nên che đậy chăng. Đến độ ngay những người trong nhóm Sáng Tạo như Doăn Quốc Sỹ, Trần Thanh Hiệp cũng không nhắc tới.

Riêng người em ruột Mai Thảo Nguyễn Đăng Khánh khẳng định Mai Thảo không nhận tiền của Pḥng Thông Tin Hoa Kỳ. Tiền chi phí cho tạp chí Sáng Tạo là do người anh của Mai Thảo là luật sư Nguyễn Đăng Thiện tài trợ.

Tôi xin được ghi rơ thêm về việc USIS tài trợ như thế nào.

Việc cho phép tờ Sáng Tạo được phát hành là do Bộ trưởng thông tin Trần Chánh Thành, thời Đệ I Cộng Ḥa kư theo đơn xin của ông Robert P. Speer, giám đốc thông tin Hoa Kỳ đứng đơn. Những người Mỹ thuộc USIS này đều thông thạo tiếng Pháp để có thể giao thiệp với trí thức Việt Nam. Mục đích của ông Robert P. Speer là muốn coi Sài g̣n là thủ đô văn hóa của giới văn nghệ và trí thức Việt Nam.

Điều chính yếu là phải do chính người Việt Nam đảm nhiệm mà người Mỹ không can thiệp trực tiếp vào.

Trong văn thư c̣n nói rơ, “mục tiêu của tờ báo là để dành cho giới công chức, trí thức của Việt Nam gồm các sáng tác, truyện ngắn, phóng sự, không có tính cách chính trị, nhằm mục đích đề cao Sài G̣n là thủ đô văn hóa và trí thức của Việt Nam, vạch rơ tại Việt Nam tự do các học giả, trí thức, văn sĩ đứng đắn được hoạt động tự do trong phạm vi văn nghệ.”

Sự ủy nhiệm ấy đă chính thức được nh́n nhận một cách hợp pháp và thầm lặng.

Trong số Sáng Tạo ra mắt có bài “Sài G̣n, thủ đô Văn Hóa Việt Nam”. Mai Thảo viết: “Sài g̣n thay thế cho Hà Nội, từ một đô thị miền Nam trở thành thủ đô tinh thần của toàn thể đất nước. Sài G̣n sáng tạo và suy tưởng.”” Nguyễn Văn Trung, Văn học trong ṿng tay chính trị. (Văn Học số 179, năm 2001)

Cũng cần nói thêm, không phải chỉ ḿnh Mai Thảo và tờ Sáng Tạo được Mỹ tài trợ. Các tờ khác như Hiện Đại (Nguyên Sa, chủ bút), Thế Kỷ 20 (Nguyễn Khắc Hoạch, chủ bút) được tài trợ trục tiếp hoặc gián tiếp qua trung gian Trần Kim Tuyến. Nguyệt san Sáng Tạo ra được 31 số, từ tháng 10-1956 đến tháng 9-1959; Tạm đ́nh bản khi hết tiền tài trợ. Tháng 7, 1960 tái bản lại kéo dài được 7 số th́ ngưng hẳn.

Việc tài trợ ấy hầu như công khai ai cũng biết, nhưng khi viết người ta lại che giấu. Thực tế, không có sự tài trợ th́ không cách ǵ tồn tại được. Trước sau ǵ báo cũng phải đóng cửa v́ không có tiền trang trải mọi chi phí. Sau này, Nguyên Sa Trần Bich Lan đă nói huỵch tẹt ra, tờ Hiện Đại là thứ báo nhà nước tài trợ.

Thực tế mà nói, nếu không có sự trợ giúp ấy, liệu tờ báo nào có thể hoạt động lâu được. Cũng cần nói thêm cho rơ, Sau 1954, nền báo chí của miền Nam c̣n sơ sài và nghèo nàn lắm. Các tờ nhật báo như tờ Tự Do (Phạm Việt Tuyền, chủ bút), tờ Chính Luận của Đặng Văn Sung cũng gián tiếp được tài trợ. Nói chi đến các nguyệt san như Văn Hóa Á Châu do cụ Nguyễn Đăng chủ nhiệm, hay tờ Quê Hương- bề dày mỗi số như một cuốn sách- do giáo sư Nguyễn Cao Hách và các giáo sư trường Luật chủ trương cũng được tài trợ.

Trường hợp báo Bách Khoa do Huỳnh Văn Lang chủ trương, nhờ có sự quen biết được các ngân hàng và các công ty kỹ nghệ làm ăn ở Việt Nam tài trợ nên đă hoạt động lâu dài nhất trong tất cả các báo chí ở miền Nam, cho đến 1975.

Sau 1975, phải nh́n nhận rằng văn học miền Nam phong phú, đa dạng, phóng khoáng, tự do và nhân bản đến làm ngạc nhiên giới văn nghệ miền Bắc, chính là nhờ việc tài trợ gián tiếp và kín đáo của Hoa Kỳ và không bao giờ có sự kiểm soát hoặc can thiệp vào nội bộ một cách trực tiếp cả.

Xin nói lại một lần cho xong.

Trước khi ra tờ Sáng Tạo, Mai Thảo đă từng cộng tác với tờ Lửa Việt rồi tờ Người Việt của nhóm luật sư Trần Thanh Hiệp và Nguyễn Sỹ Tế. Nhưng chỉ ra được vài số rồi cũng đ́nh bản.

 

Về bản thân Mai Thảo.

Nhờ có tài trợ, ngoài chuyện thuê ṭa soạn, chi phí văn pḥng và ấn loát, ông c̣n có tiền túi dư thừa rộng răi, rủng rỉnh để giải trí nào đi pḥng trà, tiệm nhảy, bao gái nhảy, trong đó có vũ nữ Cẩm Nhung.

Nguyên Sa Trần Bích Lan th́ khác; ông là một người tuyềnh toàng với cách ăn mặc áo bốn túi, đội mũ phở, đi đôi dép lẹt quẹt như một nghệ sĩ hơn một nhà giáo. Nguyên Sa xuề x̣a với mọi người, nhưng lại nghiêm khắc với chính ḿnh. Ông kể lại thường lái xe con cóc chở Mai Thảo đến chỗ này chỗ kia, như đến nhà vũ nữ Cẩm Nhung để đón cô này đi nhảy ở pḥng trà Văn Cảnh hoặc vũ trường Kim Sơn trên đường Tự Do.

Mai Thảo và Nguyên Sa khác nhau về nhiều mặt, mặt đời sống cũng như mặt văn học, chính trị.

Mai Thảo độc thân, ăn chơi đă đành, không nói làm ǵ. Ông là hiện thân của pḥng trà, của vũ trường, của rượu. Chúng như những người bạn đường của ông. Chất nghệ sĩ, chất lăng mạn, chất phóng túng và sau này cộng thêm sự cô đơn, sự đơn độc và những nỗi u hoài thăm thẳm về một thời vang bóng cuốn hút ông.

Nguyên Sa nể bạn mà đi, nhưng không sa đà vào các chuyện ăn nhậu, gái gú. Ông rất mực vẫn là một là một nhà giáo mực thước. Chẳng hạn đến giờ ăn bao giờ ông cũng về nhà cơm tối bên vợ con.

Sau này, vũ nữ Cẩm Nhung bị bà vợ trung tá công binh Trần Ngọc Thức ghen tuông, thuê người tạt át xít vào mặt, thành người phế tật phải đi ăn xin. Nguyên Sa lại chở Mai Thảo đến kín đáo giúp đỡ. Mai Thảo bỏ một sấp tiền cho người phụ nữ xấu số vào nón và Cẩm Nhung vẫn cảm nhận ra người cho tiền là ai. Những t́nh cảm như thế thật đáng quư lắm.

 

Những đóng góp tích cực của Sáng Tạo và Mai Thảo

 trong sinh hoạt văn học miền Nam.

Công bằng mà nói, nguyệt san Sáng Tạo đă giúp sinh hoạt báo chí miền Nam khởi sắc, canh tân, đa dạng và đổi mới như một sự vươn lên, trổi bật tỏa sáng. Nhiều người đă tin tưởng và có cảm nghĩ như thế, nhất là nơi giới trẻ thành thị. Người ta cứ giả dụ rằng không có Mai Thảo, liệu có được thế không. Nó có h́nh thù hay méo mó không. Nó có là điểm sáng chói như ngọn hải đăng dẫn đường trong đêm tối chăng.

Nhưng mặt khác, thực chất nó là sự đóng góp và công sức của nhiều người. Nó không chỉ thu gọn vào con số 7 người, Mai Thảo, Trần Thanh Hiệp, Doăn Quốc Sỹ, Thanh Tâm Tuyền, Tô Thùy Yên, Duy Thanh, Thái Tuấn. Nó c̣n có sự có mặt ngay từ đầu của Nguyên Sa Trần Bích Lan, Phan Mai, Hoàng Thái Linh (bút hiệu của Nguyễn văn Trung). Ngoài ra c̣n có thi sĩ Quách Thoại, mệnh yểu lúc mới 27 tuổi. Thi sĩ Cung Trầm Tưởng, Sao Trên Rừng (Nguyễn Đức Sơn), Trần Dạ Từ, Nhă Ca, Thạch Chương (nhạc sĩ Cung Tiến), Viên Linh, Mặc Đỗ, Thảo Trường, Dương Nghiễm Mậu.

Trong ngững đóng góp ấy, có tinh thần muốn đổi mới, muốn cách tân, muốn vươn lên, muốn vượt trội. Tôi thật ngạc nhiên sau này biết Thạch Chương lại là nhạc sĩ Cung Tiến.

Về văn, Mai Thảo đă có những phong cách mới trong cách viết văn, từ cách xử dụng từ ngữ mới, cách chấm câu đứt đoạn, phá cách văn phạm, đặt ngược chủ từ với túc từ.

Cách viết ấy bàng bạc trong các tác phẩm của ông mà đọc lần đầu thấy lạ, thấy ngạc nhiên, thấy khác thường. Sự quyến rũ là có thật. Xin trích một đoạn trong tác phẩm “Tháng Giêng Cỏ Non”.

Thời gian nghiêng đi (.…) Vậy mà xuân đă về rồi. Mùa xuân của những ngả đường cỏ non, của những ngày khởi đầu nhung lụa, của những khói hương thơm ngát trong đêm giao thừa, của buổi gặp lại, của ngày trở về. Mùa xuân tự do nhất ở đây vẫn chứa đựng cái h́nh hài muôn đời đôn hậu của Đoàn Viên.Mai Thảo, Tháng Giêng Cỏ Non

Góc độ trong Tháng Giêng Cỏ Non, một trong những tác phẩm đầu đời c̣n mượt mà thẩm mỹ, đẹp như một bức tranh chấm phá, khơi mở một thế giới nghệ thuật ngoài biên độ. Nó mở ra một chân trời t́nh tự con người. Nó mời gọi và hấp dẫn như uống phải một ly chanh đường.

Ở một trích đoạn khác của một thứ ngôn ngữ khác người: “Mái nhà ngó xuống, cửa sổ nh́n ra, nước trong bể nh́n lên, quê hương vây lấy tôi.

Nhưng thảng hoặc những khác thường đến lập dị, lập đi lập lại, trong nhiều tác phẩm khác, liệu nó được bao lâu. Nghệ thuật thường đố kỵ với cái lặp lại, cái dư thừa như một nhàm chán.

Và đây là bằng chứng nổi cộm của chủ nghĩa h́nh thức, trống rỗng nội dung.

Hăy khoan nói đến nội dung, như Trần Doăn Nho nhận xét gợi ư “thế gới của Mai Thảo là thế giới của chữ. Dường như đọc ông, ta bị rơi vào trong một ṿng chữ. Chữ đưa lui, đẩy tới, chạy ḷng ṿng… (…) Khi th́ đột ngột dừng lại. Như bị thắng gấp.

Với chữ, văn Mai Thảo tạo ra hiện thực. Hiện thực chỉ riêng của ông. Tôi đọc ông. Và cảm thấy ḿnh mới hẳn ra. Cũng từ chữ.Trần Doăn Nho, “Tản mạn về văn Mai Thảo”, Hợp Lưu, số 100, tháng 5-6- 2008.

Tâm t́nh ấy cũng hiểu được và chia xẻ trong bối cảnh Văn Học lúc bấy giờ. Chê đấy mà cũng là một lời gợi ư khen ngầm.

 

Những mặt tỏ ra tiêu cực và yếu kém

 

Cá nhân Mai Thảo

Một trong những yếu kém của nhóm Sáng Tạo là chính phong cách viết của Mai Thảo. Thật ra cũng khó mà phê phán rốt ráo trong một vài ḍng. Làm như thế tỏ ra bất công với trên 50 năm cầm bút, với 42 tác phẩm, từ trong Nam ra đến hải ngoại, nhất là giai đoạn điều khiển tạp chí Văn.

Nhiều người chỉ nghĩ rằng Mai Thảo là Sáng Tạo và không là ǵ khác. Nhưng tạp chí Văn cũng là người bạn đồng hành từ trong nước ra đến hải trong nhiều năm tháng ông miệt mài và nơi giao lưu với bạn văn và người đọc trong những điều kiện tài chánh thu hẹp, bạn đọc lơi dần.

Người viết xin giới thiệu với người đọc bài viết phê b́nh của Bùi Vĩnh Phúc, “Văn Chương Mai Thảo, biên địa của cảm xúc và cái đẹp, giao thoa với ư thức hệ về đời sống”.

Bài viết này, tôi chỉ đồng ư một nửa với tác giả về sự phân biệt có hai ḍng dư luận.

Một ḍng dư luận cho rằng: “Văn chương Mai Thảo cầu kỳ làm dáng, hàm ư văn chương ấy không tự nhiên v́ nó không có giá trị nội tại, v́ nó được ‘may mặc’ và ‘tô vẽ’ nhiều quá (…)” Và đi xa hơn nữa “buộc tội Mai Thảo như người bất tham dự, chỉ đứng ṿng ngoài và quay mặt với thân phận chung của dân tộc.”

Một ḍng văn học cho rằng: “Đây mới đúng là văn chương làm thăng hoa đời sống, hay rơ hơn từ "thăng hoa" đời sống được hiểu theo nghĩa hẹp, là làm cho đời sống với những góc cạnh b́nh thường của nó trở nên đẹp, lấp lánh và lăng mạn hơn, và như thế, giúp cho người ta quên đi những nỗi đau đớn, quên đi những thực tại cay đắng của xă hội.”

Tôi hoàn toàn đồng ư với ḍng văn học phê phán. Và tôi nhớ rằng đă có lần tôi viết,

Mai Thảo cầm bút những năm 1956 đă là một lẽ. Những năm 60 vẫn là một Mai Thảo và nhất là thập niên 1970-1975 với những biến động xă hội chính trị một mất một c̣n với cộng sản vẫn là một Mai Thảo sống trong tháp ngà.

Mai Thảo trước sau cũng vẫn là một Mai Thảo.

Tác giả Bùi Vĩnh Phúc c̣n sa đà vào việc xưng tụng tùy bút của Mai Thảo so sánh với tùy bút của Nguyễn Tuân và Thạch Lam. Thật ra mỗi nhà văn có bút pháp riêng, độc đáo, không ai giống ai. Nhất là trường hợp Nguyễn Tuân mà từng chữ, từng câu trở thành sự chọn lựa không thay thế được khi ông đă giáng bút. Ông Bùi Vĩnh Phúc so với Nguyễn Tuân và Thạch Lam và c̣n quả quyết rằng, tùy bút của Mai Thảo có phần c̣n vượt trội. Bùi Vĩnh Phúc viết:

Về tính chất duy cảm, Mai Thảo vượt xa Nguyễn Tuân (..) Tôi chỉ muốn nói về khía cạnh cảm xúc, văn chương Mai Thảo cảm xúc tràn đầy, mà ở Nguyễn Tuân và Thạch Lam chỉ dâng tới một độ nào đó thôi.Bùi Vĩnh Phúc

Tôi cho rằng đó là một sự so sánh khập khiễng và vụng về.

Trong giai đoạn từ 1955 đến 1975 biết bao nhiến đổi chính trị, xă hội với cường độ chiến tranh càng ngày càng ác liệt.. Tôi cảm thấy buồn v́ Mai Thảo như thể “Đứng ngoài cuộc chiến”. Kư ức những ngày kháng chiến hay những ngày rời xa Hà Nội trong Đêm giă từ Hà Nội như nḥe nhoẹt đi, có mặt mà như không có mặt, mặc cho thế sự xoay vần. Ta vẫn ăn, vẫn ngủ, vẫn làm t́nh mà như thế măi trong một vũng lầy nhầy không lối thoát. H́nh như từ đây, có một khoảng cách chính trị mà ông tự dựng lên cho ḿnh trong sự bất lực của chính ông trước thời cuộc.

Phần ông, một thế giới phiền muộn với nỗi chán chường, nhức buốt và mệt mỏi, bất lực của một tâm trạng bất cần hay một thứ hiện sinh của một thứ hư vô chủ nghĩa.

Hiện sinh của Mai Thảo chút nào ảnh hưởng J.P. Sartre, A. Camus. Hiện sinh xuất hiện con người như một cái rễ cây xù x́, thô kệch như một vật thừa. Đời chẳng có ǵ đáng nói với những nỗi phiền đa, lang thang và vô định không lối về. Mà về đâu. Hướng nào.

 

Sự phủ nhận Văn Nghệ tiền chiến

Tuy nhiên, theo tôi, cho rằng việc phủ nhận tiền chiến là lỗi phạm ngông cuồng và mang tính triệt để hầu như muốn xóa bỏ, triệt tiêu chỗ ngồi của các nhà văn tiền chiến, trong đó đặc biệt có nhóm Tự Lực Văn Đoàn. Đồng ư văn chương là phủ nhận, đồng ư là phải vượt qua.

Nhưng phủ nhận như một phủ nhận với ư hướng triệt tiêu th́ lại như đi vào một ngơ cụt hay một thứ con đường một chiều. Phủ nhận luôn đan xen cái cũ và cái mới như thế cài răng lược, ảnh hưởng qua loại, giao thoa. Phủ nhận triệt để như thế vị tất đă được nh́n nhận như một cái mới cần có để thay cái cũ. Bởi v́ cách phủ nhận trở nên cần thiết và thích đáng nhất là làm thế nào đưa ra được cái mới thật sự của văn nghệ hôm nay khác với văn nghệ đă qua.

Điều ấy Mai Thảo mới chỉ đưa ra một Tuyên Ngôn lư thuyết hơn là một thực tại có thật. Và cũng không một ai dứt khoát làm được việc phủ nhận ấy.

Thực tế Tự Lực Văn Đoàn với Đoạn Tuyệt của Nhất Linh, Hồn Bướm Mơ Tiên của Khái Hưng đă có chỗ đứng vững chăi trong chương tŕnh giáo dục tú tài Phần một. Mà không có sự dự phần của Mai Thảo.

Sau này như ông thú nhận trong cuộc phỏng vấn của Jane Katz ngày 10-07-1980 là không một cuốn sách nào của ông được dịch ra tiếng ngoại quốc, mặc dầu không thể đánh giá trị một tác phẩm chỉ v́ lư do nó được dịch ra tiếng ngước ngoài.

Có lẽ sự phủ nhận công bằng nhất nên dành để dành cho người đọc tự thẩm định. Hay th́ người ta đọc. Dở th́ bị bỏ qua, bỏ quên như luật đào thải tự nhiên.

Cái cảm nhận của riêng cá nhân tôi khi đọc chữ nghĩa của Mai Thảo là một xảo thuật ngôn ngữ, biến nó thành một tṛ chơi chữ nghĩa mà tự nó không chuyên chở được một nội dung đích thực nào. Tṛ chơi chữ nghĩa ấy riết trở thành nhàm chán mà với 42 tác phẩm của ông, liệu có cứu văn được tṛ chơi đó không.

Chữ nghĩa Mai Thảo làm tôi bắt nghĩ đến ca từ trong âm nhạc họ Trịnh. Nó cùng một điệu, cùng một cách thức chấm câu, nhảy từ ư nọ sang ư kia. Phân tích rạch ṛi nó thật vô nghĩa. Cùng lắm nó đánh động được cảm tính. Nó lạc lơng giữa các ḍng chữ, xô đẩy nhau để trồi lên, để có mặt.

Nhưng ít ra trong âm nhạc họ Trịnh, chữ nghĩa ấy đă bị ḍng nhạc khỏa lấp đi thành những âm thanh mượt mà đầy quái dị, ma thuật. V́ thế, người ta gọi Trịnh Công Sơn là ‘phù thủy âm nhạc’ cũng v́ lẽ ấy. Ca từ cũng như điệu nhạc như cùng chấp cánh bay lên, ḥa quyện vào nhau như một.

Một điều hầu như không một ai nhắc tới là Mai Thảo lấy rượu mạnh làm bạn, say túy lúy. Rượu phải chăng là loại thuốc an thần để quên đời hay để nhà văn mượn rượu như một sự hủy diệt cố ư.

Ở hải ngoại, ông ở tại căn nhà thuê số 209 rất nhỏ dành cho người cao niên, sau hẻm là nhà hàng Song Long. Căn nhà tuềnh toàng, nhếch nhác chỉ đủ kê có một chiếc giường đơn, một cái bàn nhỏ. Trên tường có treo vài bức ảnh trong đó có h́nh chụp với Vũ Hoàng Chương chụp trước 1975 trước hiên nhà. Và đặc biệt dưới gầm giường lỏng chỏng vài chai rượu mạnh. Ông đi đứng siêu đổ trong những ngày cuối đời thật đến tội nghiệp cho một đấng tài hoa đă một thời vang bóng. Phải chăng rượu đă một phần làm nên nông nỗi này.

 

Nguyên Sa Trần Bích Lan với Mai Thảo.

Họ là những người bạn đường tài hoa bạc mệnh, kẻ trước người sau chết chỉ cách nhau ít tháng. Mai Thảo mất ngày 10-01-1998. Nguyên Sa mất ngày 27-04-1998. Họ hẳn có dịp dắt tay nhau bên kia miền cực lạc miên viễn.

Nhưng Nguyên Sa có những nhận thức của một người trí thức dấn thân và nhập cuộc khác hẳn với Mai Thảo.

Nguyên Sa đă viết như một bản Tuyên Ngôn: Rời bỏ nền văn chương trú ẩn.

Ông cho rằng

Trong cái hoàn cảnh vệ tinh chia cực mà chúng tôi chỉ là chầu ŕa này như hoàn cảnh viện trợ, hoàn cảnh phân chia này để t́m một lối thoát.

Chúng tôi có một dân tộc và chúng tôi yêu lắm chứ. Biết cầm bút, chúng tôi biết nỗi nhục, biết mơ ước dân tộc đang ước mơ, biết hănh diện về một nền kiêu hănh chưa đạt tới.

Rời bỏ nền văn chương trú ẩn, khuôn thước, rời bỏ động đá vững vàng. Hăy khởi đi về trước mặt. Đi đâu. Chưa biết.

Đó là một cuộc phiêu lưu. Có thể là một khám phá. Có thể là sự gục ngă trong dại khờ c̣n hơn khôn ngoan. Chết ở chân trời thử thách, chết trong cuộc phiêu lưu c̣n hơn sống măi trong tầm gửi trong động đá trú ẩn êm ấm.Tạp chí Đất nước, số 5. Tháng 6-7-1968

Bài đầu tiên như một phát súng lệnh là: Lời cầu siêu thoát cho Nguyễn Quang Đại ở Khe Sanh. Nguyên Sa.

Tiếp theo là:

Cắt tóc ăn thề:

Cắt cho ta, hăy cắt cho ta
Cắt cho ta sợi dài
Cắt cho ta sợi ngắn
Cắt cái sợi ăn gian
Cắt cái sợi nói dối
Sợi ăn cắp trên đầu
Sợi vu oan dưới gáy
Sợi bè phái đâm ngang
Sợi ghen tuông đứng dọc
Sợi xích chiến xa, sợi dây tḥng lọng
Sợi hưu chiến mỏng manh, sợi hận thù buộc chặt
(...)
Hăy cắt cho anh
Hăy cắt cho vợ
Hăy cắt cho chồng
Hăy cắt cho con
(…)
Hăy cắt tóc và nh́n
Một quê hương đổi mới

Nguyên Sa. Tạp chí Đất Nước. Tháng 9-10- 1968

Cái hay và quyến rũ của thơ có thể để dành một bên để nói lên được cái khát vọng chua chát, cái mất mát hao hụt tuổi trẻ, mà cái sống cái chết gần kề mà sống đôi khi chưa kịp ra lời.

Hiểu được tâm tư ấy liệu chăng mới chia xẻ được bài thơ: Giă từ đàn anh của tác giả.
Những ḍng thơ tuyệt mệnh để lại cho đời như bản chúc thư của một người sắp ra đi.
Nói về con bệnh ŕnh rập ông.

Dỗ bệnh

Mỗi lần cơ thể gây thành chuyện
Ta lại cùng cơ thể chuyện tṛ
Dỗ nó chớ gây thành chuyện lớn
Nó nghĩ sao rồi nó lại cho

Bệnh ở trong người thành bệnh bạn
Bệnh ở lâu dài thành bệnh thân
Gối tay lên bệnh nằm thanh thản
Thành một đôi ta rất đá vàng

Và sau đây là những câu thơ xuất thần
Nguồn: Du Tử Lê

Không hiểu

Thế giới có triệu điều không hiểu
Càng hiểu không ra lúc cuối đời
Chẳng sao khi đă nằm trong đất
Đọc ở sao trời sẽ hiểu thôi

Rốt cuộc hiểu hay không hiểu cũng vậy thôi. Có khác chi đâu.

Và cuối cùng là bài thơ

Ta Thấy H́nh Ta Những Miếu Đền (1989)

Ta thấy tên ta những bảng đường
Đời ta sử chép cả ngàn chương
Sao không, hạt cát sông Hằng ấy
C̣n chứa trong ḷng cả đại dương

Ta thấy h́nh ta những miếu đền
Tượng thờ ngh́n bệ những công viên
Sao không, khói với hương sùng kính
Đều ngát thơm từ huyệt lăng quên

Ta thấy muôn sao đứng kín trời
Chờ ta, Bắc Đẩu trở về ngôi
Sao không, một điểm lân tinh vẫn
Cháy được lên từ đáy thẳm khơi

Ta thấy đường ta Chúa hiện h́nh
Vườn ta Phật ngủ, ngơ thần linh
Sao không, tâm thức riêng bờ cơi
Dịa ngục ngươi là, kẻ khác ơi (…)

Bài thơ c̣n dài với nhiều soi rọi vào cơi người, cơi bên kia. Tâm thức siêu h́nh của thế giới cực tiểu và cực lớn mênh mang biển đời.

Tôi tự hỏi ḿnh, Mai Thảo cuối cùng chỉ là một nhà thơ xuất chúng. Hay trong văn của ông đă có thơ và trong thơ là cả trời đất.

 

© 2023 DCVOnline

Nguyễn Văn Lục


 

Trang Nguyễn Văn Lục

art2all.net