Quỳnh Chi

 

 

HIỆU MÂY BỒNG

 

Nguyên tác: Watagumo Dou của Tamaru Masatomo
Quỳnh Chi dịch

 

 

Không dễ ǵ t́m thấy ở đâu một cửa hàng thú vị như hiệu Mây Bồng ở xóm số 3 trong phố Ảo Mộng.

Đúng vào lúc ấy, có một người đang đi lạc vào trong ngơ hẻm quanh co cứ như là mê cung. Có vẻ như là anh ta đă đón bắt được luồng không khí kỳ bí toát ra từ hiệu này.

-Hiệu ǵ thế này? Mây Bồng ư?

Bầu trời thoáng hiện ra trước mắt anh đă phủ đầy mây nặng trĩu.

Người ấy áp mặt vào cánh cửa kính mờ, cố nh́n vào trong hiệu, xong chẳng trông thấy ǵ cả, bèn đưa tay đẩy cửa, cánh cửa kính được lồng trong khung gỗ trượt sang một bên, kêu lọc sọc.

-Xin mời vào.

Qua lớp kính mờ, thấp thoáng có bóng người, rồi một người đàn ông bước ra với nụ cười đôn hậu làm ấm cả bầu không khí trong hiệu.

Dường như đó là chủ hiệu. Ông ta mời khách vào, đoạn ngồi xuống chỗ quầy ở trong góc, đeo mục kỉnh lên. Tay gỡ chiếc thẻ đánh dấu trang sách ra khỏi cuốn sách loại bỏ túi, ông ta ôn tồn bảo khách:

-Xin mời quư khách cứ thong thả.

Rồi lại cúi xuống trang sách.

Từ khi bước vào hiệu đến giờ, măi đến lúc này người đàn ông mới đưa mắt nh́n quanh. Bất giác, anh ta suưt buột ra khỏi miệng tiếng kêu gần như là tiếng than thầm. Thế nhưng anh đă kịp gượng lại, không để bật ra khỏi miệng dù chỉ một tiếng trầm đục.

-Hóa ra là mây.

Không thể nào ngờ được rằng ở đấy có những khung trời nhỏ như thể được cắt rời từ nền trời, rồi đem đặt sát cạnh nhau. Những đám mây từ màu trắng như sữa, đến mầu xanh, mầu lam tím, màu hồng, màu cam …cho đến cả màu xám hay màu ch́, lờ lững, bềnh bồng trong những cái bể kính không có nước.

Những đám mây có mầu sáng, dù ở chỗ không được trực tiếp chiếu sáng, cũng có vẻ như tự ḿnh sáng rực lên. C̣n những đám mây không được như vậy là nhóm mây đen. Tuy không phải là đèn chiếu vào những đám mây này bị vặn tối lại, nhưng trông có vẻ như chúng e dè không dám sáng lên.

–Những đám mây này là để bán à?

Chủ hiệu đáp với vẻ dửng dưng, trông bỗng dễ ghét chưa ḱa.

-Dĩ nhiên là thế ạ.

Những đám mây bày ra một vẻ đẹp đến tột bực, tưởng như chưa từng thấy bao giờ. Người khách cảm thấy những điều ḿnh nghĩ về mây từ trước đến nay đều đảo lộn cả.

Lâu nay anh ta vẫn tưởng rằng trời đẹp là nhờ mầu xanh thẳm của bầu trời. Thế nhưng, hóa ra bầu trời đẹp là nhờ có mây làm nổi bật lên vẻ đẹp của bầu trời.

Chỉ trong khoảnh khắc, không biết bao nhiêu ư nghĩ vụt qua trong đầu anh.

-Quư khách! Ông làm sao thế ạ? Nếu ông bị mệt th́..

Khách giật ḿnh định thần trở lại.

-Đẹp không thể nào tả được nhỉ. Tôi ngắm mê mẩn nẫy giờ..

-Cảm ơn ông.

Chủ hiệu mặt đỏ ửng lên, ngượng ngùng găi má.

-Làm thế nào để tạo ra được những đám mây này thế ạ?

-Không phải là làm ra đâu ạ.

-Thế th́ làm sao cơ ạ? Xin ông làm ơn cho biết trong chừng mực có thể được.

Khách hăm hở hỏi dồn.

-Có vẻ như ông khách thích những đám mây này lắm? Ông làm chúng tôi cũng thấy hào hứng lây. Được ạ, tôi sẽ nói cho ông biết. Tóm lại là chúng tôi nuôi mây ạ.

-Nuôi là làm sao ạ? Mây từ trong trứng nở ra sao, hay là..?

Người đàn ông không nói tiếp được nữa, tự nhủ thầm. Mây là loài ḅ sát, hay là động vật có vú nhỉ.

-Muốn có được mây non cũng có nhiều cách, nhưng có hai phương pháp tiêu biểu. Một là hơi nước bốc lên từ những giọt nước, từ đó sẽ sinh ra mây.

-Hơi nước à?

-Vâng, chúng tôi đă khảo sát kỹ lưỡng th́ kết quả cho thấy cần hội đủ một số điều kiện, xong hơi nước bốc lên từ chân thác trong núi gần đây đă hội đủ các điều kiện này.

-Thác nước à.

-Chúng tôi gọi đó là thác Mây Bồng.

-Ra là vậy. Thế rồi làm sao mà bắt được mây?

-Dùng cái này ạ.

Chủ hiệu mở ngăn rút, lấy ra một thứ ǵ đó.

-Đũa chẻ bằng gỗ ư?

-Tách hai thanh đũa vẫn c̣n dính vào nhau ra, rồi khua đầu đũa thành ṿng tṛn thế này.

-….Cứ như là làm kẹo bông g̣n ấy nhỉ?

-V́ thế mới gọi là mây bồng, cũng v́ thế mà chúng tôi đặt tên hiệu là Hiệu Mây Bồng. Tôi c̣n quệt vào đầu đũa loại nước có mùi thơm ngọt ngào tự chế lấy. Làm như thế công hiệu hơn, dễ bắt được mây hơn đấy ạ.

-Hóa ra là mây thích nước ngọt.- Khách khẽ mỉm cười.                

-C̣n một cách nữa là hơi nước ở suối nước nóng.

Yếu tố chính rốt cuộc là hơi nước nóng trắng xóa, bốc lên từ chỗ suối nước nóng trong hốc núi tuôn ra.

-Vâng, đúng là khi ngâm ḿnh trong bồn nước nóng, có khi ḿnh cũng muốn cuộn hơi nước bốc ngùn ngụt thành cuộn mà nắm lại thật.

-Tôi cũng vậy, một hôm đang thả ḿnh trong suối nước nóng trong rừng sâu, tôi đă lơ đăng lấy ngón tay thử quấn lấy hơi nước như thế đấy ạ. Thế rồi đúng là dần dần có những sợi mềm mại đang quấn vào ngón tay ḿnh là ǵ. Tôi cứ ở trong bồn tắm mà làm thế rất lâu, đến suưt mụ cả người, th́ hơi nước nóng đă thành một cuộn mây xinh xắn. Tôi đem về thả ra trong pḥng, th́ ơ ḱa cuộn mây ấy bềnh bồng cứ lơ lửng giữa không trung là ǵ. Tưởng chừng như ḿnh t́m ra ở đấy một khung trời được thu nhỏ lại. Và ngẩn ngơ một lúc v́ quá đẹp. Cũng như ông khách lúc nẫy đấy ạ.

Chủ hiệu nói với nét mặt hồn nhiên như trẻ thơ.

Đột nhiên chỉ trong khoảnh khắc ngay sau đó, có tiếng kêu của máy móc khuấy động bầu không khí.

-Ồ, đồng hồ báo nhiệt độ quá cao. Xin lỗi, ông đợi cho một chút.

Chủ hiệu vừa nói vừa nhanh nhẹn làm ǵ ấy ra vẻ rất thành thạo.

-Cái ǵ thế ạ?

-Xin lỗi, ông khách đợi cho một chút…À, xong rồi, không sao ạ.

Chủ hiệu lau mồ hồi toát ra trên trán. Khách nghiêng đầu ra chiều không hiểu.

-Cái ǵ không sao ạ?

-Muốn nuôi mây phải canh chừng, giữ cho độ ẩm và nhiệt độ thật đúng độ cần thiết. Vừa rồi đồng hồ báo nhiệt độ cao quá nên tôi đă điều chỉnh trở lại cho đúng đấy ạ. Có lẽ v́ có thêm người vào trong pḥng, ảnh hưởng thân nhiệt, nên nhiệt độ trong pḥng bị tăng lên chăng.

- Mây khó tính quá nhỉ?

-Vâng, cứ như là đứa con khó nuôi ấy ạ. Thế nhưng như người ta vẫn bảo, cha mẹ lại hay thương đứa con khó nuôi hơn cả, có lẽ là v́ càng tốn nhiều công sức th́ lại càng thương yêu gắn bó hơn. Tuy vậy, gặp được người thực sự có tấm chân t́nh như ông, chúng tôi sẵn sàng xin nhường lại, xin ông cứ yên tâm. Ông thích lắm phải không ạ? Ông thấy thích cái nào th́ cứ tự nhiên cầm về nhé.

Vừa nghe nói thế, mắt người đàn ông sáng rỡ.

-Thật không ạ?

-Dĩ nhiên là thật.

-Nhưng mà nhiều loại mây thế này, biết lấy cái nào bây giờ nhỉ?

Khách bèn chỉ vào bể kính gần đấy nhất.

-Cái này là loại mây tính chất như thế nào ạ?

Đó là đám mây màu hoa hồng.

-Cái này là loại mây hết sức tinh tế, hễ chọc vào là chỉ chực tan ra mất, nhưng ấy thế mà lại tiềm ẩn sự cương nghị không ngờ. Đúng là buổi rạng đông. Chỉ ngắm đám mây này là sẽ cảm thấy phấn chấn như khi nh́n thấy trời hửng sáng.

Tiếp đó, khách lại chỉ vào một đám mây khác, hỏi chủ hiệu.

-Đám mây mầu mực này là loại mây như thế nào ạ?

-Nếu không sợ gây hiểu nhầm, th́ có thể nói, đó là cái mà tính chất của nó là ẩm ướt làm cho người ta có tâm trạng ủ rũ.

-Thế th́ có phải là vô tích sự không nào..

-Ồ không, nó cũng có công dụng hẳn hoi đấy ạ.

-Có nghĩa là..?

-Ở đời cũng có những kẻ không biết sợ là ǵ, để chữa trị cái tính nết rầy rà như thế th́ cái này cũng đắc dụng đấy ạ. Những kẻ không biết sợ là ǵ trên đời này, bản thân họ th́ ngày ngày làm những chuyện lạ đời mà lấy làm thích thú, xong mọi người xung quanh th́ lúc nào cũng phải thấp tha thấp thỏm, làm sao mà chịu cho nổi chứ. V́ thế mới để loại mây này trong pḥng của họ. Thế rồi sự thể sẽ ra sao nhỉ? Anh chàng cho đến lúc năy, hăy c̣n gào lên rằng sẽ lái xe máy trượt trên sợi dây chăng giữa các ṭa nhà cao tầng, th́ bây giờ sợ rúm ró cả người lại, cứ như một người nào khác. Anh ta lẩm bẩm như tự nhủ, thôi đừng làm thế nữa v́ chắc là sẽ thất bại, từ nay phải sống chân thực cho mọi người xung quanh sớm yên tâm. Gia đ́nh anh ta thế là cũng tạm yên ḷng được.

-Ra là thế..

Người khách vừa nói xong th́ ánh mắt lại bị cuốn hút vào bể kính để chồng lên trên cái bể vừa năy.

-C̣n cái này…

-Màu vàng lá ngân hạnh đẹp quá phải không? Cái này th́ …

-Khoan đă. Cho tôi lấy cái này. Xin cứ để cho tôi tự khám phá xem đây là loại mây thế nào.

-Vâng, được ạ.

Chủ hiệu nói rồi nhoẻn miệng cười, rút lui vào phía trong. Lát sau, ông ta trở ra đem theo một chiếc túi lớn thường dùng để đựng cá vàng. Ông ta mở rộng miệng túi, thoắt một cái đă lùa được đám mây bềnh bồng trong bể kính sang chiếc túi.

-Của ông đây ạ.

Người khách mặt tươi như hoa, cúi gầm đầu xuống cảm ơn chủ hiệu.

Anh ta một tay cầm túi đựng mây, tay kia mở cửa bước ra th́ bên ngoài trời tối sầm như thể là ban đêm, mưa đang rơi như xối xả trên mặt đường tráng nhựa.

Chủ hiệu đưa cho anh ta chiếc ô, và dặn:

-Mồi th́ dùng nước ngọt có nhiều nước ép trái cây, và nhớ dùng lọ phun nước để phun nước cho nó.

Cho đến phút cuối, người chủ hiệu vẫn giữ nguyên thái độ thật ḥa nhă.

Người đàn ông về đến nhà, mở cửa ngửng nh́n trời. Mưa vẫn không ngớt tầm tă, trên không, tầng mây xám nặng trĩu lan ra khắp trời.

-Ờ nhỉ, màu ngân hạnh này quả là một màu khó diễn tả. Đám mây này mới gây ấn tượng mạnh làm sao.

Nhưng đúng lúc anh ta mở miệng túi toan chuyền mây sang chiếc bể kính lấy sẵn từ trong tủ ra, đúng lúc ấy.

-Ối…

Anh ta vô ư tuột tay, thế là đám mây vuột bay ra mất.

-Đừng, không được bay về phía ấy.

Mặc cho anh ta hoài công gọi, lọn mây đă lọt qua cửa sổ bay vút lên bầu trời đang mưa vần vũ. Mặc cho anh ta đứng đờ người ra đấy, lọn mây lừng lững bay lên cao và mỗi lúc một lớn dần.              

Chủ hiệu cứ nghĩ về người khách lúc nẫy. Ông cài chiếc thẻ đánh dấu vào trang sách, đứng dậy, tḥ đầu ra ngoài cánh cửa hơi hé mở, ngửng nh́n trời. Mới không c̣n nghe thấy tiếng mưa rơi, th́ quả là mưa đă tạnh từ lúc nào. Mới đấy mà đă thấy nhớ đứa con vừa trao cho người ta rồi.

Ông lặng người đứng măi đấy, ánh mắt như của người cha dơi theo đứa con giờ đă xa.
 Người đi đường ai nấy đều ngửng lên nh́n trời, cảm thấy lạ lùng v́ cơn mưa chợt tạnh, mà suy đoán mỗi người một cách.

Trên ấy có vầng mây màu ngân hạnh. Và ánh hào quang thật tuyệt vời.

Ánh sáng rực rỡ tỏa ra khắp trời một màu dịu dàng chan ḥa niềm hy vọng, khiến dẫy nhà trong xóm số 3 của khu phố Ảo Mộng trông càng có vẻ huyền bí hơn.

Người đàn ông quên bẵng chuyện lúng túng nẫy giờ, cứ đúng chôn chân nơi cửa sổ ngơ ngẩn nh́n trời.

Lát sau anh ta định thần lại, đưa mắt nh́n vào bàn tay ḿnh, thấy có vướng sợi tơ màu ngân hạnh .

Anh khẽ vo tṛn lại, thả vào trong bể kính, tức th́ lọn mây xinh xắn ấy dệt thành ánh hào quang tuy c̣n mong manh nhưng trông thật uy nghi.

 

(25/1/2019)

Quỳnh Chi dịch

 


 

art2all.net