Thanh Nh

TẢN MẠN SAU BO VAMCO

 

 

 Chưa bao giờ Miền Trung được thin nhin ưu i tặng một combo Mưa, Bo, Lũ honh trng như vậy

Chỉ tnh hơn một thng gần đy thi m người dn Miền Trung đ gồng mnh chống đỡ với những cơn mưa như trt nước , mưa xối xả, mưa trắng Trời . Dường như bao nhiu nước của vũ trụ đều được dnh lại để tặng ring MIền Trung.

Bo, tnh từ cơn bo số 5 đến cơn bo mới toanh, chỉ mới hm nay thi, bo số 13, chỉ cch nhau c hơn một thng. Mụ ph thủy Vamco 13 ny thiệt l hung hn, khi chiếc đũa thần của mụ g vo nơi đu th một vũ điệu dữ dội, quay cuồng với đủ m thanh gầm r, go tht, cuồng nộ, xoy vo vết thương chưa hồi phục của Miền Trung x n thm rch nt. Một trận cuồng phong chưa từng c ở biển Đng , như nhận định của cc chuyn gia dự bo kh tượng. Mắt bo lần ny to, r v su hun ht. i, đi mắt, cửa sổ linh hồn Nhạc sĩ Trịnh Cng Sơn c viết: Những con mắt tnh nhn, nui ta biết nồng nn, những con mắt th hận, xui ta đời lạnh căm ( Những con mắt trần gian ). Mắt bo, con mắt đ mang gi lạnh cho những cuộc đời, những cuộc đời tan hoang, tơi tả khi bị con mắt đ một lần liếc qua.

V lụt, trận ny tới trận khc, đến nỗi c người, khi được hỏi Ở đy bị mấy trận lụt rồi ? th họ trả lời Mới một trận thi, m ko di suốt hơn một thng rồi .

Hnh ảnh lụt ấn tượng nhất của năm ny l hnh ảnh người đn ng ở huyện Quảng Điền Thừa Thin Huế đ quỳ lạy giữa cơn mưa, van xin Trời trả lại người vợ đ bị nước lũ cuốn tri trn đường đi đến bệnh viện sinh con. Trời vẫn qu cao,v hnh như cao hơn nữa, v Trời đ khng nghe thấy được những lời van xin thảm thiết của người đn ng mất vợ, mất con chưa cho đời v cũng khng nghe thấu những lời cầu xin v vọng của người dn miền Trung trong mnh mng nước lũ, đi kht, tuyệt vọng nhn con nước cứ dng, dng ln đến tận nc nh, nơi họ phải khot nc, vẫy đi tay ra khoảng bầu trời đang tầm tả mưa, xin cứu nạn. V những tiếng ku cứu từ Ro Trăng, từ T Leng khi đất pht chốc sụp lở dưới chn, vi lấp bao nhiu sinh mệnh.. Họ khng cn niềm hnh diện : Đầu đội Trời, chn đạp đất m đ thấy nghi ngờ, sợ hi, khi đứng nơi đu trn bất cứ một mảnh đất rừng no, bởi n c thể sụp lở trong một khoảng khắc khng ngờ. Đất thật l mong manh, khng cn l nơi cho con người tựa vo. Trời cao, đất dy. Khng Trời vẫn qu cao, m đất th khng cn dy .

Thương về miền Trung, những chiếc banderones treo trn những đon xe nối tiếp nhau từ trong Nam, ngoi Bắc, tấp nập ko về Miền Trung ngay khi miền Trung vẫn cn đang ngập chm trong lũ. Người miền Trung rưng rưng nhận những gi qu cứu trợ của những tấm lng nhn i m hnh ảnh đẹp nhất l hnh ảnh của C Tin giữa đời thường lặn lội vo cc vng ngập su, trao tận tay những người khng quen biết những đồng tiền, từ sự đng gp của gia đnh v cc nh hảo tm, những mn tiền c thể cứu được một cuộc đời.

Người miền Trung đ nhận rất nhiều thứ qu cứu trợ từ những tấm lng nhn i, nhưng c một thứ người miền Trung cũng đang rất cần m những nh hảo tm cũng kh lng cứu trợ: Nắng. Họ đang thm Nắng, để phơi phng biết bao nhiu thứ ẩm ướt đ bị ngập chm trong lũ lụt, kể cả tm hồn của họ, đang bị mốc meo v đ qu nhiều ngy khng thấy mặt trời. Nắng ơi !
 

Thanh Nh

11/17/2020

 

 


 

 

 

 

Trang THANH NH

THƠ

ART2ALL.NET