Thùy An

 

CUNG ĐÀN TUỔI THƠ

 

Chương 7

 

Mùa hè đến với những bước chân phượng hồng. Minh Châu đă về Mỹ Tho, trường tôi đă nghỉ học những các học sinh dự kiến đi thi "Tài năng trẻ" vẫn miệt mài tập luyện. Cô Nguyệt Hằng đă chọn cho tôi một bài của Chopin nữa, đó là bài "Fantaisie Impromtue" rất khó, nhưng tôi đă đàn được, tuy chưa đạt lắm nhưng cô cũng hài ḷng. Cô bảo từ đây đến ngày thi c̣n thời gian, đừng nóng vội mà phải b́nh tĩnh, sự b́nh tĩnh sẽ làm ta vững vàng mọi chốn mọi nơi. Ba má vẫn găng sau lần ḥa giải thứ hai chẳng đi đến đâu. Tôi thấy ba có vẻ buồn, nhưng khi tôi khuyên ba nên nhường má một bước th́ ba không chịu, ba bảo con người nếu dẹp bỏ đi ḷng tự ái sẽ trở nên hèn hạ. Mỗi ngày tôi dành từ 4 đến 6 giờ để tập đàn, mỗi tuần tôi dành ngày thứ bảy và chủ nhật về thăm má và ông bà ngoại nên cũng bớt cô đơn hơn trước. Dạo này bà ngoại hay bệnh nên má ít đi chơi, hai má con tôi thường có dịp hàn huyên. Má vẫn giữ nguyên lập trường của ḿnh, nghĩa là ba luôn luôn có lỗi. Ba đă bỏ má vơ vàng chờ đợi ngày này qua ngày khác để vui chơi ở một nơi nào đó. Ba xem má như một con chim lồng, không thèm để mắt đến dù chiếc lồng kia có bằng vàng ngọc, má cũng phải thoát ra. Má đă t́m thấy những cuộc vui nơi khoảng trời cao rộng bên ngoài và cánh chim đă bay xa không dừng lại được nữa. Má không thể tiếp tục sống chung với ba, con người ích kỷ, v́ tiền bạc mà đánh rơi nhân cách. Tôi rất đau ḷng khi nghe má mạt sát ba nhưng làm sao tôi ngăn lại được cũng như những lúc ở bên ba, tôi đă nghe ba có những nhận xét không đẹp về má. Chỉ tội cho tôi, h́nh như tôi không c̣n an tâm để tập đàn nữa nhưng vẫn ráng gắng chỉ v́ cô Nguyệt Hằng, cô đă đặt quá nhiều tin tưởng vào tôi.

Chiều nay sau khi tập đàn, tôi lại bắc ghế ra ngồi dưới giàn thiên lư, sao nhớ bạn bè đến quay quắt, nhất là nhỏ Minh Châu, nó hứa sẽ lên thăm tôi mà măi vẫn không thấy. C̣n Tuấn nữa, nhưng chả trách, chắc là anh chàng đang vật lộn suốt ngày đêm với cây violon để chuẩn bị cho một cuộc "kỳ phùng địch thủ". Nghe nói thầy Lộc dạy chuyên môn của Tuấn rất giỏi và cũng dữ vào bậc nhất trong trường, đố bạn nào dám lười biếng xem.

--Thảo Phương!

Tuấn đang đạp xe từ cổng tiến về phía tôi, vừa nghĩ đến, anh chàng đă xuất hiện, sao mà linh thế.

--Tuấn, lâu ghê mới gặp lại.

Tôi kéo ghế mời, Tuấn ngồi xuống, đôi mắt vẫn nh́n tôi là lạ. Tôi ngạc nhiên:

--Có chuyện ǵ vậy Tuấn?

Tuấn lôi trong túi ra tờ báo Phụ Nữ xếp làm tư, chỉ hàng chữ nơi trang "Hôn nhân - Gia đ́nh": "Những cuộc ḥa giải bất thành", tôi loáng thoáng thấy tên viết tắt của ba và má. Tuấn nói rất nhỏ:

--Tụi bạn lớp ḿnh bảo rằng đây nhất định là tên của ba má Phương. Có đúng không vậy Phương?

Tôi nghe cay cay mí mắt:

--Nếu đúng th́ sao? Mà không đúng th́ sao? Tuấn hỏi làm ǵ?

Tuấn dí mặt sát mặt tôi:

--Phương có xem Tuấn là một người bạn thân không? Sao Phương lại dấu Tuấn? Phương không cho Tuấn chia sẻ nỗi buồn cùng Phương sao?

Tôi đau đớn ngước lên, nước mắt đă nhạt nḥa, h́nh ảnh Tuấn lung linh mờ ảo. Giọng Tuấn vỗ về:

--Phương ạ, theo như tác giả bài báo, th́ vẫn c̣n những dấu hiệu hy vọng.

Tôi bỗng thấy ghét người nào đă đem chuyện riêng tư của người ta đăng lên báo, dù đó chỉ là một dẫn chứng nhỏ, nhưng mắc mớ ǵ nơi họ cơ chứ. Rồi tôi lại đâm tức tụi bạn, đúng là một lũ ṭ ṃ, may mà c̣n đang hè, nếu vào năm học chắc chúng lại đi rêu rao toáng cả lên. Tuấn lại nói:

--Chúng ta nên hy vọng, Tuấn sẽ luôn luôn ở bên Phương.

Chợt tôi thấy thèm tâm sự:

--Tuấn ơi, ba má Phương không c̣n nghĩ đến nhau nữa, ai cũng đặt tự ái lên quá cao nên hai lần ḥa giải đều thất bại. Phương đứng giữa không biết làm sao, ba cũng thương mà má cũng thương, ước mong duy nhất của Phương là được sống cạnh ba má, dù nghèo khổ bao nhiêu Phương cũng chịu nổi.

Tuấn ngập ngừng một lát rồi nói:

--Hay là Tuấn năn nỉ thêm với Phương nha, mai mốt chúng ḿnh cùng về Thủ đức gặp má Phương, Phương nghĩ sao?

Tôi lắc đầu:

--Vô ích thôi - tôi khóc - Phương khổ lắm.

Tuấn run run cầm tay tôi rồi lại luống cuống buông ra, anh chàng lấy trong túi áo ngực chiếc mù soa trắng tinh rụt rè chấm những giọt nước mắt lăn dài trên má tôi. Niềm tủi thân được vỗ về, tôi nín khóc, hai đứa ngồi yên lắng nghe tiếng chim hót trên tàn phượng nhà bên.

--Phương thuộc bài cô Hằng cho chưa?

--Phương đánh chưa nhuyễn lắm, c̣n Tuấn?

--Thầy Lộc canh me Tuấn quá làm Tuấn muốn điên luôn, tối nào thầy cũng qua nhà Tuấn dợt lại, có nhiều lúc tivi có phim hay cũng không coi được.

--Ủa, thầy Lộc ở gần nhà Tuấn hả?

--Ngay trước mặt, vậy mới xui chớ.

Tôi cười:

--Có thế Tuấn mới đem vinh quang về cho trường ḿnh chứ.

Tuấn trầm ngâm:

--Cũng chả biết Tuấn có đi Hà Nội được không nữa.

--Sao thế?

--Nếu để học sinh tự túc, chắc Tuấn phải ở nhà, ba mẹ Tuấn không đủ sức.

Đến lượt tôi an ủi Tuấn:

--Tuấn cứ lo tập đàn đi, đừng nghĩ ngợi ǵ hết, chuyện này đang c̣n trong ṿng bàn căi mà.

Hoàng hôn đă xuống, Tuấn đứng lên:

--Thôi Tuấn về, thỉnh thoảng Phương ghé nhà Tuấn chơi nhé.

Tôi nh́n theo bóng Tuấn xa dần trong màn chiều nḥa nhạt, nghe bâng khuâng một t́nh cảm lạ lùng

Tôi đến bàn lật tờ báo ra xem chương tŕnh tivi tối nay. Mục "Những bông hoa nhỏ có ghi chương tŕnh ḥa tấu của dàn nhạc "Tiếng Hát Quê Hương". Hay quá, thế nào cũng có Minh Châu, "thần tượng" của chị hai, tôi chạy xuống bếp gọi rối rít:

--Chị Hai ơi, mau dọn cơm rồi xem tivi nè, tối nay có Minh Châu bạn của em đấy.

Chị Hai đang cho cải vào nồi canh:

--Vậy hả cô Phương, coi giùm tôi mấy giờ?

Tôi đưa tay nh́n đồng hồ:

--C̣n mười lăm phút nữa, nhanh lên nha.

--Cô dọn bàn ra rồi bật tivi lên đi, tôi đem cơm ra ngay.

Ba đi làm chưa về, tôi và chị Hai vừa ăn vừa dán mắt lên màn ảnh. Minh Châu như đang hiện diện trong nhà này, tiết mục nào cũng có nó. Tam tấu, độc tấu, và cả trong dàn nhạc nữa, luôn luôn nó giữ phần sô lô. Nh́n mặt nó tôi thấy ấm cả ḷng, chà điệu dữ, áo dài đâu mà thay lia lịa đủ màu đủ sắc thế hả cô nàng? Chị Hai th́ cứ măi suưt soa:

--Chà, cái cô Minh Châu ni giỏi thiệt.

Vừa qua phần thời sự, bỗng có tiếng chuông bấm cửa thiệt gấp. Chị Hai chạy ra, tôi nghe tiếng bác Trân gắt:

--Mở cửa nhanh lên, sao chậm như rùa vậy.

Tiếng chạy rầm rập trên lối sỏi, rồi bác Trân xuất hiện, mặt mày hốc hác:

--Ba cháu đâu rồi?

Tôi đứng dậy:

--Ba cháu chưa về ạ.

Bác Trân bồn chồn đi tới đi lui. Tôi kéo ghế:

--Mời bác ngồi chơi.

Bác khoát tay:

--Cháu cứ ăn cơm đi, để mặc bác.

Bác Trân lại đi ra ngoài cổng lóng ngóng rồi lại đi vào, thời gian như chậm lại, tôi nghe rơ tiếng tích tắc của chiếc đồng hồ treo trên tường. Chị Hai rót tách trà bưng ra:

--Mời ông dùng trà.

Bác Trân không thèm nh́n, bác đến bên cửa sổ vén tấm màn ra, rồi buông xuống, hai tay đan vào nhau, bác kéo ghế, vừa ngồi đă đứng bật dậy khi nghe tiếng xe hơi dừng trước cổng.

Chương tŕnh tivi đă đến phần tôi thích nhất: "Tin thế giới qua vệ tinh". Trên màn ảnh xuất hiện cảnh một thành phố thật đẹp, chưa kịp đọc chữ bên dưới, ba đă từ ngoài cửa nhảy vào, chạy đến tivi tắt cái cụp. Tôi tṛn mắt, há mồm định phản đối th́ ba gắt:

--Con đi lên lầu ngay!

--Ơ, ḱa ba...

--Cả con Hai nữa, hai đứa lên lầu. Ba cho phép mới được xuống nghe chưa!

Tiếng động cơ xe hơi vẫn ́ ầm bên dưới. Tôi chạy ra bao lơn nh́n xuống, phía dưới nhà vắng tanh, h́nh như chiếc xe đă ṿng ra ngă sau đến bên gian pḥng xép chứa hàng. Máy cassette dưới nhà bỗng vang lên bài "Sơn nữ ca" của Trần Hoàn với giọng hát yếu ớt của Thanh Lan: "Một đêm trong rừng vắng, ánh trăng chênh chếch...", tiếng hát mỗi lúc một lớn dần v́ ai đó đă vặn volume lên hết cỡ. Cuối cùng, không c̣n nghe ǵ nữa ngoài tiếng chiêng trống gơ vào nhau ầm ĩ. Chị Hai ngồi bó gối dưới sàn nh́n tôi, mặt thảng thốt. Tôi đem hộp bánh qui ra, đưa cho chị:

--Ăn bánh đi chị Hai.

Chị Hai đẩy hộp bánh đi:

--Ăn chi vô mà ăn, thiệt, tôi đang sợ trắng máu đây ń.

Tôi trấn an:

--Chị sợ ǵ lăng nhách vậy, chuyện của ba và bác Trân, mắc mớ ǵ chị?

Chị Hai nhổm dậy, dí sát miệng vào tai tôi:

--Ń, tôi nói cho cô hay, đồ để trong kho nớ là đồ quốc cấm đó.

--Sao chị biết?

--Th́ tui đoán rứa.

Tôi định la chị đừng có nói ẩu vậy th́ bỗng nghe tiếng xe rồ máy. Không dám ra bao lơn, tôi đến bên cửa sổ hé màn nh́n xuống, một chiếc xe tải cỡ nhỏ đang từ sau vườn nhà tôi tiến ra, ba và bác Trân đứng hai bên cánh cổng mở rộng, đưa tay làm một dấu hiệu cho người tài xế. Xe đi rồi, bác Trân trở vào nhà, ba đóng cổng cẩn thận rồi vào theo. Tiếng nhạc bên dưới chợt im bặt.

--Con Hai đâu?

Chị Hai giật ḿnh nhảy xuống cầu thang từng hai bậc một. Tôi nghe giọng ba:

--Có ǵ dọn ra ăn đi, nhanh lên.

Giọng chị Hai ngập ngừng:

--Thưa ông, có ḅ kho, ông dùng cơm hay bánh ḿ để con đi mua.

Tiếng bác Trân gắt gỏng:

--Mua, mua cái ǵ, dọn cơm ra đi.

Rồi bác nói với ba:

--Đang bực mà thấy con nhỏ này, thật muốn điên lên.

Có tiếng lục đục, chắc chị Hai đang sửa soạn chén đũa. Tôi lên giường nằm, càng nghĩ càng rối ren đầu óc. Bao nhiêu sự kiện xảy ra dồn dập, sự thay đổi bất ngờ của bác Trân, từ một con người lịch sự dịu dàng trở thành một kẻ khó hiểu, gắt gỏng vô lư, điều ǵ đă xảy ra cho bác? C̣n ba nữa, tuy ba không mất b́nh tĩnh bằng bác nhưng trông cũng bối rối lắm, nh́n vào đôi mắt thất thần của ba là tôi hiểu ba đă lo lắng như thế nào rồi. Căn pḥng xép sau nhà tôi đă chứa những hàng hóa ǵ? Có đúng như lời của chị Hai nói không? Sao ba và bác Trân lại chở đi một cách lén lút trong đêm tối vậy? Ngủ không được, tôi lại ngồi dậy lấy cuốn truyện ra xem. Dưới nhà đă trở lại yên lặng, có tiếng bước chân rón rén lên cầu thang, chị Hai xô nhẹ cửa pḥng tôi:

--Cô Phương, tôi sợ quá!

--Có chuyện ǵ nữa đó?

--Ông Trân đi rồi.

Tôi cười:

--Càng khỏe chứ sao? Năy giờ em nghe ổng la chị quá trời.

Chị Hai lại xuống giọng:

--Nhưng mà... ông.. ông cũng đi luôn.

Tôi giật ḿnh:

--Ủa, ba em cũng đi à?

Chị Hai lại ngồi xuống ghế, kể lể:

--Ăn uống, la hét cho đă rồi đi thẳng c̣ o ngón, cô Phương ń, đêm nay chỉ có hai đứa ḿnh thôi.

Tôi cố trấn an chị:

--Th́ mọi lần, ba đi công tác, chị và em vẫn ở nhà có sao đâu.

--Nhưng hôm ni khác, tôi lo quá.

Tiếng xe quen thuộc của ba vang lên ngoài cổng, chị Hai nhảy tưng tưng như con nít:

--A, ông về, ông về!

Ba đi lên lầu, gọi chị Hai, lần này giọng ba b́nh thường trở lại:

--Hai ơi, xuống khóa cửa lại cẩn thận rồi tắt đèn đi ngủ nhé, khuya rồi.

Ba không ghé pḥng tôi, ông trở về pḥng ḿnh và đóng chặt cửa lại. Tôi định sang ba hỏi chuyện nhưng thôi, nên tôn trọng những giây phút suy nghĩ của ba. Tôi đến bên bàn học ngồi xuống. Nh́n tấm ảnh chụp chung với Minh Châu hôm tết, tôi lại nghĩ đến chương tŕnh tivi hồi năy, sao thấy nhớ nó ghê. Châu ơi, sao mày không lên thăm tao?

Đêm càng về khuya, không gian càng tĩnh lặng, tôi nghe rơ tiếng gió ru qua kẽ lá ŕ rào, tiếng côn trùng kêu râm ran dưới những lớp cỏ mềm sương phủ, tiếng rao hàng của một người bán rong đi ngang qua nhà ngân dài dần xa...

Tôi lên giường nằm, trăn qua trở lại, mắt vẫn mở to nh́n đăm đăm lên đỉnh màn. Tôi nghĩ đến má, tôi nghĩ đến ba, rồi đến những sự kiện đáng ngờ vừa xảy ra. Phải chăng đây là một bước ngoặt nữa trong mái gia đ́nh của chúng tôi? Lần trước, nó đem lại giàu sang phú quí nhưng đánh mất một nguồn hạnh phúc chan ḥa, th́ bây giờ, nó sẽ đem tới cái ǵ? Lạy trời, hăy cho tất cả đều ngược lại. Thà tôi mất hết nhà cửa về sống ở nhà ngoại mà có ba má bên cạnh, c̣n hơn t́nh trạng như thế này!

--Reng... reng... reng.

Tiếng chuông cửa vang lên dồn dập, tôi tung chăn chạy đến bên cửa sổ nh́n xuống.

Tim tôi chợt đập dữ dội trong lồng ngực. Bên ngoài chiếc cổng đồ sộ đóng kín, dưới ánh đèn khá sáng, tôi nhận thấy khoảng năm sáu người đàn ông đang ngước nh́n lên lầu nhà tôi, trong số đó tôi nhận ra ba người đội mũ công an. Lại có tiếng ba quát tháo dưới nhà:

--Mày làm ǵ mà cuống quít như gà mắc đẻ vậy, mau ra mở cửa, nhanh lên.

Tôi chạy xuống lầu thấy chị Hai đang thảng thốt bên chiếc khóa cửa, cái lỗ khóa to tướng như vậy mà chị đút chiếc ch́a khóa vào cứ trật lên trật xuống, tay chị run như cầy sấy, khiến ba nổi giận xô chị qua một bên:

--Tránh ra, đồ ăn hại.

Ba mở cửa lớn, b́nh tĩnh đi ra cổng. Chị Hai quay lại thấy tôi, chạy đến ôm chầm lấy:

--Cô Phương ơi... công an.. công an.. công an.. tôi sợ rút đét.

Đúng là đồ gan thỏ. Tôi định gắt lên nhưng nh́n đôi mắt sững sờ và nước da tái mét của chị, tôi không nỡ. Đoàn người đi vào, tôi nhận ra bác Phùng tổ trưởng dân phố và anh Văn công an khu vực phường tôi. Một người cầm tờ giấy đưa cho ba xem:

--Đây là lệnh khám nhà, xin phép ông cho chúng tôi làm nhiệm vụ.

Ba giữ vẻ lịch sự:

--Các ông cứ tự nhiên.

Một anh công an lạ nh́n tôi và chị Hai rồi hỏi ba:

--Nhà chỉ có bấy nhiêu người thôi à?

--Thưa anh, c̣n má của cháu Thảo Phương đây nữa, nhưng bà về Thủ Đức thăm gia đ́nh rồi, tôi sẽ đưa anh xem tờ hộ khẩu.

Anh công an nói khỏi cần rồi theo những người kia ra phía sau, ba đi theo sau khi ra dấu cho chúng tôi đứng yên tại chỗ. Một lát, ba dẫn những người ấy lên lầu nhưng h́nh như họ cũng chả xem xét kỹ càng ǵ, họ xuống ngay và tôi nghe họ bảo nhỏ với nhau:

--Chúng nó tẩu tán hết rồi.

Ba xuống sau cùng, tôi thấy nét mặt ba tươi hơn, ba kéo ghế mời khách ngồi rồi bảo:

--Con Hai mau làm sáu ly nước chanh nhé, c̣n Thảo Phương phụ chị Hai lấy nước đá, nhanh lên con.

Người công an lớn tuổi nhất khoát tay:

--Khỏi cần ông Khôi ạ, chúng tôi muốn mời ông về quận để làm sáng tỏ một vài vấn đề nữa.

Ba nhíu mày:

--Nhưng bây giờ đang là nửa đêm, vả lại các ông khám nhà tôi và đă không t́m được một bằng chứng ǵ, tại sao các ông lại bắt tôi?

Anh Văn bước đến, giọng từ tốn:

--Đây không phải là bắt mà là mời, ông Khôi ạ, chúng tôi đang cần ông như một nhân chứng.

--Vậy để sáng mai tôi sẽ xuống...

Người công an lớn tuổi ngắt lời:

--Ông đi ngay bây giờ với chúng tôi.

--Nhưng....

Bác Phùng vỗ nhẹ vào vai ba:

--Không nên chống cự, anh Khôi.

Ba nhún vai rồi lên lầu thay quần áo, khi xuống ba hỏi:

--Tôi có cần đem theo ǵ nữa không?

--Khỏi, có ǵ chúng tôi sẽ liên hệ với gia đ́nh ông.

Chả trách ǵ chị Hai, bây giờ tôi cũng đang hoảng hốt thật sự. Tôi chạy theo ba nhưng bỗng cảm thấy tủi thân v́ ba không nói với tôi một lời. Ba lầm lủi đi, chiếc lưng hơi cong xuống, ánh đèn đường soi những nhánh lá màu đen chập chờn trên vai ba. Ba bước lên chiếc xe công an to lớn đậu bên kia đường, anh Văn ra sau cùng, bảo tôi:

--Đóng cổng lại nhé, Thảo Phương.

Tôi nắm lấy tay anh, ̣a khóc:

--Anh Văn ơi, ba của em bị bắt rồi sao?

Anh Văn vỗ nhẹ vào vai tôi:

--Việc này cũng khá nghiêm trọng đấy em ạ, nhưng em hăy yên tâm, ba em không phải là đối tượng chính đâu.

Tôi lại níu áo anh:

--Vậy bao giờ ba em mới về nhà hở anh?

Anh Văn cười dịu dàng:

--Làm sao anh biết được, thôi vào ngủ đi cô bé.

Tôi cắn chặt môi để khỏi bật tiếng khóc, nh́n theo chiếc xe lạnh lùng mang ba đi xa dần. Ba ơi, ba ơi.... 

Trở về trang mục lục

Xem tiếp Chương 8

 

 

Trang Thùy An

art2all.net