Thùy AnNHÂN MÙA HALLOWEEN, TẢN MẠN VỀ ... 

MA

 

 

 

 

Cách nay cũng hơn 10 năm, hồi ḿnh mới qua đây, lễ hội Halloween đối với ḿnh c̣n xa lạ quá, bèn mở computer hỏi ông Google, mới biết, lễ này bắt đầu vào mùa lạnh, theo truyền thuyết, đó là những ngày tối tăm, cho phép người chết được trở về trần gian vào đêm hôm đó. Vậy là giống lễ Vu Lan của xứ ḿnh rồi. Đó là ngày rằm tháng 7 xá tội vong nhân, âm phủ mở cửa cho những linh hồn bay lên dương thế. Cho nên mới đầu tháng, khắp các chợ lớn nhỏ đă rầm rộ bày hàng cúng lễ, đủ mọi thứ: bánh kẹo, giấy tiền, vàng mă… nhiều nhà c̣n nấu thêm một vịm cháo trắng loăng dành cho những vong hồn tứ cố vô thân.

Ḿnh đă có một bài viết về lễ hội này, không lẽ bây giờ post lại cũng hơi kỳ, định sẽ viết một bài khác nhưng cả tuần nay, nghĩ măi vẫn chưa ra. Viết th́ dễ rồi, nhưng ḿnh muốn bài sau phải hay hơn bài trước mới được. He he... càng già càng chướng là rứa đó!!!

Sáng nay trời nắng đẹp, hai bên con đường đi bộ xuất hiện nhiều khách lạ, đó là những bà phù thuỷ cưỡi chổi bay lượn trên cành cây, những bộ xương khô, những chiếc đầu lâu phủ tóc dài rủ rượi, những ống chân khẳng khiu lê gót trong nghĩa trang đầy bia mộ chập chờn... . Ma đó ư? , cũng... giống thiệt đó, nhưng sao không gây chút cảm giác sợ hăi nào vậy ḱa ...

Trở vô nhà, vào internet t́m vài phim ma xem chơi. Thôi th́ thượng vàng hạ cám, Âu Á đủ cả, nhưng nói chung là tào lao chỉ hù doạ con nít, chợt nhớ tới một phim ma kinh điển của Mỹ, h́nh như vào thập niên 90, đă từng làm ḿnh say mê, xem đi xem lại biết bao lần.  

Đó là phim THE GHOST (Hồn Ma). Phim nói về t́nh yêu giữa hai bạn trẻ Sam và Molly đang độ chín mùi th́ Sam bất ngờ bị sát hại, sau đó là linh hồn chàng luôn vương vấn bên người yêu và t́m cho ra sự thật đằng sau cái chết bí ẩn của ḿnh. Hai người đă thuộc về hai thế giới khác, nhưng nàng luôn cảm nhận hơi thở của chàng, nụ hôn của chàng c̣n phảng phất đâu đây... Họ không nh́n thấy được nhau, nhưng có người đă thấy được chàng, một hồn ma với gương mặt buồn rầu cùng trái tim tan nát, đó là Oda, người đàn bà làm nghề đồng bóng, có cặp mắt âm dương. Bà Oda đă cảm thương cho t́nh yêu của đôi bạn trẻ, nên đă cho Sam nhập vào thân xác ḿnh để được ôm Molly trong ṿng tay, cùng khiêu vũ trong điệu nhạc d́u dặt của bài hát UNCHAINED MELODY bất hũ với thời gian...

Những người có cặp mắt “âm dương” thấy được ma. Nói một cách khoa học, họ có “giác quan thứ sáu”. Kể các bạn nghe, đừng sợ nhé, ḿnh có người bạn học là thầy Tịnh Đức, trụ tŕ chùa Đạo Quang ở Dallas, thấy được những linh hồn vào ra chùa hằng đêm. Nhớ hôm cùng bạn bè về chùa chơi, thầy chỉ tấm h́nh một thanh niên trên bàn thờ: “Cậu này c̣n ham chơi, tối nào cũng ra ngoài.” Nghe muốn rởn ốc

Ḿnh sắp 80 tuổi rồi, mắt không bị ǵ nhưng cũng đă yếu, không dám “đọc” sách nhiều, nên chuyển sang “nghe” cho bớt mỏi. Đó là nghe đọc truyện trên mạng. Hồi trẻ, ḿnh rất thích truyện gián điệp, trinh thám, khoa học viễn tưởng... trẻ hơn chút nữa, nghĩa là khi c̣n nhỏ xíu, ḿnh lại rất khoái chuyện ma. Nhớ hoài chuyện “ma Hời”, truyền thuyết ở vùng Phan Rang Ninh Thuận: Có một anh nọ cưới phải người vợ ma. Ban ngày, cô là một phụ nữ xinh đẹp, đảm đang, nhưng đến khuya, chờ chồng say ngủ, cô tách nửa người, phần đầu dính chùm ruột bay ra ngoài hấp thụ sương đêm để duy tŕ kiếp người dương thế. Mờ sáng, cô lại trở về ráp vào thân xác như cũ. Một thời gian sau, anh chồng phát hiện, hoảng hồn, đến cầu xin thầy cúng làm phép diệt tà. Ông này bảo anh ta vô rừng đốn nhiều cây nứa, chẻ dọc thành những thanh dài, chờ đêm đến, khi cô vợ ma ra khỏi nhà th́ dùng những thanh nứa rào quanh ngôi nhà lại, cô vợ sẽ bị kẹt chùm ruột vào đấy mà chết. Ai nghe cũng thương cô vợ ma, muốn đánh thằng chồng một trận cho đáng đời. Suy đi nghĩ lại, thấy ba xạo quá, chuyện tưởng tượng, giải trí thôi mà .

Ban đầu, ḿnh cũng t́m nghe những truyện có nội dung hấp dẫn theo ư thích, nhưng không được nữa rồi! Các bạn biết tại sao không? Tại bây giờ ḿnh già quá, neurone thần kinh xuống cấp, nên nghe những t́nh huống khó xử, phân tích phương án điều tra, tâm lư tội phạm... cứ lùng bùng lỗ tai, chả hiểu được ǵ, nhức đầu muốn chết . Vậy là quyết định trong tíc tắc: Nghe chuyện MA.

Bây giờ trên mạng, kênh kể chuyện ma hằng hà sa số. Nghe nói mấy Youtuber của những kênh này kiếm tiền dễ dàng bằng những câu chuyện kể về ma do các bạn đọc bốn phương gửi về chắc là nghe hoài không hết . Ḿnh th́ không dễ dăi chấp nhận, mà chuyện ǵ cũng vậy, phải có sự giải thích rơ ràng theo hướng tâm linh mới hợp lư. Mỗi người một ư, chuyện ma nghe được chỉ có kênh của nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn là ok với “Đêm trong căn nhà hoang”, “Ngôi nhà số 24”... dĩ nhiên là ḿnh chủ quan rồi . Các bạn thử nghe xem.  

Bỗng nhớ đến một phim kinh dị chiếu ở rạp Đại Nam (?) hồi ḿnh c̣n là sinh viên Đại học Khoa Học Sài G̣n, đó là phim LỆ ĐÁ. Chuyện kể về một cô gái đang trên đường đến nơi hẹn ḥ, ngang qua một công trường xây dựng th́ bị một tảng đá từ trên cao rơi xuống giết chết. Linh hồn cô thoát ra, nhập vào thân xác một người đàn ông trung niên cũng vừa mới tắt thở trong bệnh viện (Đoàn Châu Mậu đóng). Thế là người đàn ông đó lên đường đi t́m người yêu (La Thoại Tân đóng), chắc các bạn cũng tưởng tượng được cảnh khi hai người gặp nhau, anh chàng người yêu đă kinh hăi như thế nào!!?? Ḿnh không sợ nhưng thấy ghê ghê.

Lại nhớ đến một phim của ông vua kinh dị Alfred Hitchcock, chiếu ở rạp Rex, gồm 4 phim ngắn, trong đó có phim nói về một người đàn bà nằm chết, hai bàn tay để trên ngực, bàn tay phải để trên, rồi thoắt một cái, bàn tay trái lại để lên trên, trong tiếng nhạc rùng rợn khiến khán giả muốn rớt tim ra ngoài... Ḿnh không nhớ tên phim, không nhớ nội dung phim, chỉ nhớ h́nh ảnh kinh dị đó, đến giờ vẫn c̣n nhớ...

Cũng thời gian này, đài truyền h́nh có CHƯƠNG TR̀NH LÚC 0 GIỜ, chiếu vào lúc 22 giờ tối chủ nhật, gồm những chuyện ma cũng hấp dẫn lắm. Vai chính là cô Thẩm Thuư Hằng, đạo diễn là anh Lê Hoàng Hoa. Lê Hoàng Hoa là bạn thân của anh trai ḿnh, cùng mất ở tuổi U90. Bây giờ th́ tro cốt của hai người đang nằm kề bên nhau trên chùa Vạn Phước, đường Tuệ Tĩnh quận 11. Đây là ngôi chùa khang trang của người Huế, ba mạ và ông xă cùng anh chị ḿnh đều qui tụ về đây. Rồi ai cũng phải ra đi và... rồi lại tái ngộ, yên tâm an lạc .

Trong bài hát “Mong ước kỷ niệm xưa” của nhạc sĩ Xuân Phương, có câu... Nếu có ước muốn trong cuộc đời này, hăy nhớ ước muốn cho thời gian trở lại... Các bạn nghĩ sao? Ḿnh th́ thấy sống đến tuổi này là lâu quá rồi, trở về ngày xưa càng mất thời gian, đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt rứa hè!!!???.

Ḿnh lại chủ quan rồi , thôi th́ ai muốn chi ước nấy, cũng như các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên những người già, đến tuổi này, các bác cũng không nên kiêng cử nhiều, c̣n khoẻ cứ đi chơi đây đó, thích ăn ǵ th́ cứ ăn. Ḿnh bây giờ th́ thua rồi, cũng không phải là “con cáo với giàn nho”, nhưng lúc này chẳng muốn đi đâu, ăn uống cũng lười nhai nên chỉ thích ăn cái ǵ mềm lụn như... cháo và bột Bích Chi chẳng hạn . Nh́n lên không bằng ai, nhưng nh́n xuống cũng hơn nhiều người v́ bạn bè ra đi nhiều quá.  

Chúc các bạn một mùa Halloween vui vẻ, sức khoẻ và hạnh phúc.

 

Thùy An

 

 

 

 


 

art2all.net