TRẦN THOẠI NGUYÊN

 


KỶ NIỆM VẦN THƠ ĐẦU ĐỜI CỦA TÔI
 


          C̣n nhớ,năm tôi học lớp 3 trường làng đă được ông nội tôi chỉ bày làm thơ, khó nhất là niêm luật vần điệu trong thơ Đường. Cũng năm ấy, tôi 11 tuổi đă thấy quyến luyến (chắc chưa phải là cảm xúc của t́nh yêu!) một cô gái đẹp cùng xóm quê có khuôn mặt như vầng trăng tṛn treo trên đầu ngọn tre la ngà. Tôi đă e ấp viết những con chữ vụng dại cất giấu trong vở tập học tṛ. Ngày ấy học tṛ làng quê nghèo, b́a vở được bao bọc bởi giấy bao xi-măng dày và cứng xếp gấp lại kỹ lưỡng lắm. Ấy vậy mà, thằng bạn học ngồi sát bên, trong giờ ra chơi nó ngồi lại trong lớp, lục ṃ lung tung, nó thấy tôi viết thư cho con gái! Trời ạ! Nó lẳng lặng mang lên nộp cho thầy! Thế là, khi hết giờ ra chơi, vào lớp là thầy giáo kêu tôi lên bàn thầy, liền véo tai tôi và la rầy oang oang trước cả lớp "Mới học lớp 3 mà đă biết hiện yêu rồi! Học không lo học mà viết thư t́nh thư tiết!" . Rồi thầy bảo các bạn nữ sinh của 2 bàn đối diện bàn thầy giáo hăy dẹp đi chỗ khác rồi bắt tôi nằm úp mặt trên bàn trên cùng và lấy roi quất! Tôi đau quá đâu c̣n nghe thầy la mắng thầy căn dặn ǵ nữa! Sau trận đ̣n nhục nhă quá xấu hổ ấy, tôi đă trốn đi, bỏ thầy bỏ bạn. Cũng may mắn cho tôi, lúc ấy một ngôi trường mới xây xong ở thôn trên của làng đă bắt đầu tiếp nhận học sinh và tôi đă xin học được nơi ngôi trường mớí ấy. Dẫu đi bộ đến trường xa ngái tuốt trên đường cái quan, nhưng tôi không c̣n bị các bạn học lớp cũ trêu chọc và tôi c̣n khoái hơn nữa là được nhảy lớp, học lớp 4, trên chúng nó một lớp! Ông bạn đă ngồi ṃ lục lạo mang cái thư nộp cho thầy để tôi bị một trận đ̣n nhớ đời đó, sau nầy lại là bạn tri âm tri kỷ của tôi, đă từng chọc tức tôi nhiều phen, khích tôi quyết chí học hành mới có tú tài, cử nhân sau nầy.

Người bạn lạ lùng trong đời tôi ấy, sau nầy học ĐH Khoa học Sài G̣n, về dạy học ở Vĩnh Long, sau 1975 bạn làm hiệu trưởng một trường trung học ở huyện Vũng Liêm cho đến ngày nghỉ hưu của một nhà giáo ưu tú!

Cảm ơn đời! Cảm ơn thằng bạn như định mệnh trong đời tôi là Trần Xuân Tứ hiện đang sống an lạc hạnh phúc êm đềm cùng vợ con bên ḍng sông Mang-thít, Vĩnh Long!

Những ḍng thơ đầu đời ấy của tôi, kỷ niệm Trần Xuân Tứ c̣n lưu giữ như sau:

 


GIẾNG TRĂNG
(ĐẸP XƯA)

Năm học lớp 3 trường làng, được ông nội tôi chỉ bày làm thơ niêm luật thất ngôn bát cú, thất ngôn tứ tuyệt, ngũ ngôn bát cú, ngũ ngôn tứ tuyệt Đường thi và tôi đă tập tễnh làm thơ... Đương lúc ḷng tôi rưng rưng thương cô gái láng giềng thường gánh nước giếng Chùa ở xóm quê tôi, tôi đă viết mấy câu thơ mà niêm dấu kỹ nào có dám đưa ai!

Giếng trăng múc ánh vàng
Ngơ trúc gánh t́nh tang
Thiếu nữ gieo tiếng ngọc
Thôn vắng động t́nh quân!

 

TRẦN THOẠI NGUYÊN

 

 

art2all. net