TRẦN THOẠI NGUYÊN

 LY RƯỢU T̀NH ĐỜI

Bạn tôi, CAO VIẾT TUỆ (Tuệ Cao Viết) cùng viết báo thuở học tṛ trường Trần Quốc Tuấn Quảng Ngăi, tốt nghiệp ĐH CTKD khóa 7 Viện ĐH Đà Lạt, từng quản lư làng SOS G̣ Vấp nhưng sau 1975 chán ngán v́ CB, NV của CM đưa vào chen chấu ăn bớt phần của trẻ nên bạn tôi xin bỏ về sống một đời lặng lẽ thanh bần nuôi con ăn học. Từng mở ḷ gạch ngói ở Dĩ An B́nh Dương.


Nhớ lại: Năm 1997, tôi từ núi rừng của Bảo Lộc Lâm Đồng chuyển dịch vợ con về Sài G̣n, 2 bạn Hàng Chức Nguyên (Báo Tuổi trẻ) và Tạ Văn Doanh (Báo Giáo Dục TP) đă nhượng cho 1 nền nhà vốn là đất ao rau muống ở làng hoa G̣ Vấp (do nhóm bạn thân góp vốn mua để chờ thời).Bạn tôi, Cao Viết Tuệ đă chở gạch, xi măng đến và gọi thợ xây cho tôi một cái móng nền nhà kiên cố 5m x 18m ! Người cô ruột của tôi là CB tập kết về muốn vào sống ở TP và muốn sống gần thằng cháu là tôi, nên 2 bạn Nguyên và Doanh phải vận động tập thể các bạn cùng mua ao rau muống ấy, cắt nhượng cho cô tôi một lô sát cạnh nền nhà tôi, tất nhiên giá cao hơn theo ngoài thị trường. Cô tôi rất kỹ tính, lên pḥng địa chính huyện hỏi và biết hướng qui hoạch sẽ phóng con đường qua đất ao rau muống ấy! Thế là cô tôi không dám mua và kéo theo bà xă tôi sợ cũng rút lui! Các bạn đă cắt nhượng đất cho tôi, nói: tùy, hoàn lại và vui vẻ thôi!
Bây giờ, sau 18 năm, nơi nền nhà cũ ở làng hoa G̣ Vấp là một dăy nhà lầu sang trọng nh́n ra khu công viên rất đẹp! Ôi hướng qui hoạch hù dân ! Đúng là cái số tôi là thi sĩ như mây bay! Hahaha!
Dù cái móng nền nhà mà bạn Cao Viết Tuệ xây cho tôi ngày ấy không c̣n tồn tại, nhưng t́nh bạn đẹp vẫn măi trường tồn với thời gian!
Nay lại được bạn mời rượu. Xin có thơ tặng bạn quí trong đời:

 


LY RƯỢU T̀NH ĐỜI
Tặng Cao Viết Tuệ

Mời nhau ly rượu t́nh đời
Đắng cay dịu ngọt thấm lời thương yêu!
Về đâu hỡi áng mây chiều
Trăm năm vọng tiếng chim kêu bên trời.
T́nh ta đẹp măi bạn ơi!
Mặc đời nghiêng ngửa phai phôi sắc màu.
Không mơ khanh tướng công hầu
Sống vui khoảnh khắc nhiệm màu trần gian!
Nâng ly! Mắt ngó mơ màng
Sá chi hoa nở hoa tàn ngoài hiên!
Buồn chi thế sự đảo điên
Cạn ly nầy nữa cho phiền muộn qua!
Móng nhà: Cửa quỷ nhà ma
Móng t́nh nhân thế: Xây Ṭa Thiên Lương!
Trăm năm khoảnh khắc vô thường
Uống say cho thấm máu xương t́nh đời.
Mời nhau ly rượu luân hồi
Thiên thu soi bóng kiếp người trầm luân!

TRẦN THOẠI NGUYÊN


 Từ trái qua: Bạn Cao Viết Tuệ và Thi sĩ Trần Thoại Nguyên

(Ảnh:Kiều Thu)

 

 

art2all. net