Trương Văn Dân

 

HÀNH TRANG NGÀY TRỞ LẠI

 

Nguồn : Amazon.com

 

Phạm Xuân Nguyên

HÀNH TRANG NỖI BUỒN NHÂN THẾ

 

Tôi gặp Trương Văn Dân khoảng dăm năm trước. Một phóng viên báo Đại Đoàn Kết giữ mục nhịp cầu liên hệ với người Việt Nam ở nước ngoài gọi điện bảo tôi là có một cộng tác viên của báo ở Italia thường về nước, anh có viết văn, nên muốn giới thiệu với tôi để làm quen và giao lưu. Thế là tôi gặp anh Dân, h́nh như buổi gặp đầu tiên ở quán nước cạnh Viện Văn học cơ quan tôi trên phố Lư Thái Tổ (Hà Nội). Ấn tượng ban đầu anh Dân gây cho tôi là con người anh chất phác và đôn hậu. Cái chất người đó của anh hiển hiện tự nhiên ở dáng vẻ bên ngoài và ở cách tṛ chuyện. Sau này c̣n gặp nhau nhiều lần, khi một ḿnh anh, khi có cả chị vợ anh người Italia, tôi càng thấy sự chất phác và đôn hậu đậm rơ ở anh Dân. Sống ở nước ngoài hơn ba mươi năm có lẻ, mà lại là ở những trung tâm văn hóa lớn của châu Âu, nhưng h́nh như cái chất dân quê ở người chuyên gia hóa dược đă qua tuổi tri thiên mệnh này chẳng hề phai nhạt, vơi giảm.


Quen nhau rồi, mỗi lần gặp, anh thường đưa tôi một vài truyện ngắn, một vài bài viết lẻ, nói đọc chơi cho ư kiên, nói có thể đăng đâu đó được th́ đăng, cho vui. Từ lần gặp đầu tiên anh đă nhờ tôi sắp xếp gặp một số nhà văn ở Hà Nội và sau đấy mỗi lần anh về nước ra Bắc là Trung Trung Đỉnh, Bảo Ninh, Nguyễn Quang Lập, Phạm Ngọc Tiến, Nguyễn Việt Hà và tôi lại được hội ngộ cùng anh. Ngay từ đầu anh đă khiêm nhường không coi ḿnh là nhà văn, chỉ là người thỉnh thoảng có viết văn như một nhu cầu thúc bách nội tâm, như một giăi bày tâm trạng, với chính ḿnh trước hết. Giữa đám anh em văn sĩ ồn ào cười nói, vui đùa chọc quấy, nói đủ thứ trên trời dưới bể, bàn hết chuyện đông tây trong ngoài, anh Dân ngồi lẳng lặng nghe, bia rượu không uống, đồ mồi ít chạm, thi thoảng góp đôi ba câu chuyện nhỏ nhẹ, hiền lành. Cứ thế, anh đă thành bạn của tôi, của chúng tôi một cách tự nhiên, giản dị.


Bây giờ những truyện ngắn mà tôi đă đọc rải rác những lần anh đưa trước đây được gom lại thành tập. Đặt trong tổng thể một tập truyện ngắn, đọc lại chúng liền một mạch, tôi gặp lại anh trong văn như ngoài đời, chất phác và đôn hậu. Có thể lấy một chữ T̀NH tóm gọn toàn bộ nội dung truyện ngắn của Trương Văn Dân. T́nh đây là t́nh người, là cái cách con người đối xử với nhau, là cách con người sống ở đời sao cho xứng là con người, là giá trị tinh thần con người phải cưu mang và chuyên chở qua tháng năm tồn tại của ḿnh trên cơi thế, là cái không tiền bạc nào mua nổi mà chỉ có được khi phát ra từ sâu thẳm bản chất người của ḿnh. Truyện của anh Dân nói nhiều về cái chết, và ở giữa ranh giới mong manh và nghiệt ngă của sự chia ĺa, sự cắt đứt vĩnh viễn, sự xóa tan hoàn toàn đó của cái sống, của cuộc sống, con người - người đang chết và người c̣n sống - buộc phải nh́n lại ḿnh, phản tỉnh, và thanh lọc. Điều này nhiều người đă viết, đă nói, nhưng Trương Văn Dân vẫn có cách cảm nghĩ và thể hiện riêng của anh Một chiều lên nghĩa trang thăm mộ người thân (truyện này đúng ra là một ghi chép), thẩn tha đọc hàng chữ ghi trên các bia mộ, người kể chuyện thấy ra thêm những ư nghĩa cuộc đời ở nơi giao ḥa âm dương. Một câu nói của anh bạn David (Một áng mây bay) trước phút giă từ thế gian đă ám ảnh nhân vật "tôi" một thời gian dài. Người đàn ông cật lực làm việc để mưu tính giàu sang, rốt cuộc là trắng tay với đời, để rồi ngộ ra một điều là ḿnh có sinh mà chưa có sống. Phút cuối cùng ngắm cảnh hoàng hôn người Âu ấy đă sững sờ rồi thốt ra những lời này với anh bạn người Á: "Thú thực đây là lần đầu tiên tao thấy nó. Trong đời tao, chưa bao giờ tao có th́ giờ. Tao-chỉ-nh́n-chứ-chưa-bao-giờ-thấy". Đấy có thể coi là ư tưởng xuyên suốt các truyện ngắn của Trương Văn Dân. Người ta sống là phải biết thấy th́ mới biết sống. Nh́n chỉ là sinh lư học của mắt, của cơ quan thị giác. Thấy là tâm lư học của tấm ḷng, của t́nh cảm. Nh́n chỉ là cái nh́n. Thấy là cách nh́n. "Những điều trông thấy mà đau đớn ḷng" (Nguyễn Du). Các truyện của anh đặt ra những trạng huống, những t́nh thế để t́m lời giải cho mối băn khoăn là tại sao con người sống ở đời mà phần nhiều cứ nh́n nhưng không thấy. Tại sao con người không biết thấy những trần ai khổ hạnh của đời người để mà yêu thương nhau hơn, quư trọng nhau hơn, lại cứ đổ xô vào những mưu toan lọc lừa, xảo trá, lại cứ vô t́nh đến nhẫn tâm với nhau. Bởi nh́n mà thấy th́ sẽ như Quang (Hành trang ngày trở lại), Thăng (Câu chuyện của người chưa quen), Paul Vũ (Những sợi tóc) biết nhận ra quanh ḿnh những số phận đang chống lại bất hạnh và biết ḿnh có trách nhiệm t́nh thương với những số phận ấy.


Đó là thông điệp tác giả mang theo trong hành trang ngày trở lại quê nhà gói trong những trang văn này. Trương Văn Dân bước chân ra nước ngoài từ năm mười tám tuổi, và kinh nghiệm mấy chục năm sống đất khách quê người, dù có là công dân của một nước khác đi nữa, đă cho anh thấm nỗi buồn nhân thế, bất kể ở màu da và phương trời nào. Ở đâu con người cũng tự đày đọa hành hạ ḿnh và hành hạ đày đọa người khác v́ những toan tính trục lợi, những mưu mô ích kỷ. Ở đâu những buồn đau của kiếp người vẫn là như nhau. Và ở đâu cũng vẫn có những tấm ḷng cao thượng, những con người b́nh thường mà cao cả giúp sưởi ấm con người bằng niềm tin c̣n có t́nh người, chất người trong thế giới càng hiện đại mà càng như giá băng các quan hệ giữa người và người này. Anh Dân đă ra đi và trở về. Đúng hơn, anh, cũng như nhiều người Việt Nam khác, đă ra đi và trở về. Không chỉ là về với đôi chân, về sống lại nửa đời phần sau của ḿnh ở quê hương, trên đất mẹ. Mà về trong t́nh cảm trong tâm t́nh chưa bao giờ rời xa mảnh đất khốn khó đau thương nhưng ḿnh không dứt được v́ đó là quê ḿnh, nhà ḿnh. Cuộc trở về không dễ dàng và thanh thản. Đă có những "ngă rẽ". Đă phải "mộng trong giấc mộng". Nhưng đă thật là về. Về nhà. Về quê. Về với người ruột thịt. Về lại chính ḿnh. Về với nỗi buồn nhân thế mà những ai nặng ḷng th́ luôn trăn trở, cật vấn.


Bởi càng đi xa th́ sự níu kéo với quê nhà càng bắt vào những kỷ niệm, hồi ức. Truyện của anh Dân v́ vậy rất gần với tự thuật, anh viết như kể chuyện đời ḿnh, đời những người thân thích ruột rà của ḿnh, kỹ thuật không phải là quá dụng công, nghệ thuật là ở sự chân thực, và có cảm tưởng anh rất muốn gửi gắm tới người đọc truyện một lời khuyên nhủ, dặn ḍ đạo đức, luân lư. Anh, giống như nhà thơ Nga Evgeni Evtushenko, cứ muốn báo động thức tỉnh mọi người rằng "Những con người ra đi không thể ǵ tái tạo, Những vũ trụ riêng tư không lặp lại bao giờ" nên người ơi, hăy sống tử tế với nhau, hăy yêu thương quư trọng nhau, hăy giúp nhau sống là người. Đọc anh, xúc động là ở sự b́nh dị, chân t́nh. Trong mười truyện ở đây, già nửa là viết theo lối kể truyện cổ điển, câu chuyện được kể theo kiểu trao lời giữa các người kể, được viết một cách tự nhiên xuôi chảy và cái t́nh của người viết đă lay động được người đọc theo anh cảm xúc. Truyện Gă lang thang tóc trắng tiêu biểu kiểu truyện này. Có hai truyện (Mộng trong giấc mộng, Ngă rẽ) như khác đi trong lối viết, vẫn kể đấy nhưng nghiêng về giăi bày, tự phân tích nhiều hơn. Ở hai truyện này nổi rơ một nét riêng của ng̣i bút Trương Văn Dân là chất thơ, chất t́nh trong truyện ngắn, nó bàng bạc suốt cả tập. Mới đọc đoạn đầu truyện Ngă rẽ có thể ngỡ đâu đó là một bài thơ văn xuôi.
 

Vậy là đây, hành trang ngày trở lại của Trương Văn Dân được anh trân trọng đặt trước mắt ta, mời ta trân trọng lật mở để chia sẻ cùng anh những điều anh đă nh́n, và thấy, đă cảm, và nghĩ, những điều anh đă cất giữ và chiêm nghiệm trên những ngả đường những ngả đời băng qua các lục địa mà anh đă đi, đă đến, đă về. Lặng lẽ, những trang văn của anh, chất phác và đôn hậu như anh, có thể làm bạn tâm t́nh cùng ta. Phần tôi, đọc tập truyện này, tôi muốn được cùng anh chia sẻ và mang vác nỗi buồn nhân thế, như đó là hành trang cuộc đời của tôi. Và tôi muốn tin, của bạn nữa, những người sẽ đọc sách này.
 

PHẠM XUÂN NGUYÊN
Việt Báo (Theo_Tuổi Trẻ )
 

Nguồn : http://nguoibinhdinh.vnweblogs.com/post/13094/241624

 

 

 

art2all.net