Trương Văn Dân

 

TR̉ CHUYỆN VỚI THIÊN THẦN

 


Tiểu thuyết- Tác giả Trương Văn Dân
Nhà Xuất Bản Tổng Hợp- tp HCM. 6-2020

~~oOo~~

 

Trung Trung Đỉnh 

 

Đọc "Tṛ Chuyện với Thiên thần"

NHỮNG TAI HỌA THẾ GIỚI VÀ GIẤC MƠ VIỆT NAM


          Tôi vốn là người mang sẵn tính cực đoan, kể từ thời nhỏ, thích cái ǵ, yêu cái ǵ, muốn cái ǵ cũng cứ theo đuổi bằng được. Lớn lên, nhất là thời trẻ, chừng hai ba chục tuổi, đă thế, c̣n hơn thế nữa! Trong các mối quan hệ xă hội thông thường của tôi rất dở, chỉ v́ cái tính cứng quèo, gặp ai, cái cảm giác ban đầu mà có ǵ đó gợn lên trong ḷng không thích, thế là y như rằng, ngay sau đó và đa số măi măi, ít khi lấy lại được thăng bằng. Có những người, trong giao tiếp chung họ rất lịch lăm, rất tốt, nhưng tôi gặp hay gặp tôi, chẳng hiểu v́ sao, đến cả chuyện mời nhau điếu thuốc hay chén nước tôi cũng không b́nh thường được… Đến khi ngoài sáu mươi, bây giờ đă trên bẩy mười, th́ h́nh như cái thói ấy nó không những không giảm, mà lại c̣n có vẻ gia tăng. Tất nhiên, nó chỉ gia tăng với những “đối tượng” mà tôi ghét trước đây, giờ thêm vào là khinh, là không thèm… nh́n mặt.

Đọc sách cũng thế. Hồi trẻ, đọc không chọn lọc, miễn là cứ sách văn học là đọc. Thời thanh thiếu niên của thế hệ chúng tôi, ở ngoài Bắc, học sinh “dưới mái trường xă hội chủ nghĩa tươi đẹp” th́ có sách đâu mà chọn lọc. Quanh đi quẩn lại sách thiếu nhi Việt Nam có mỗi “dế mèn phiêu liêu kư” viết về con vật là đọc say mê, đọc đi đọc lại, đọc tái đọc hồi, thêm nữa có mấy cuốn “Đội du kích thiếu nhi Đ́nh Bảng”, “Cuộc đời ch́m nổi của chú Kíp-Lê” hay “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Sách nước ngoài của Liên xô, Trung Quốc th́ có: “Cuộc phiêu lưu kỳ lạ của Carích và va li a”; “Dôi A và Su Ra” hay “Đống lửa trong rừng”. Dông dài thế v́ mấy tháng nay tôi đọc cuốn tiểu thuyết “Tṛ chuyện với thiên thần” của nhà văn người Italia gốc Việt. Tôi chơi và thân với anh cũng trên dưới mười năm nay. Anh thuộc dạng người mà tôi gặp cái là quư và tin cậy ngay, gần như không có màn rao đăi, xă giao. Đến cái hôm, trong câu chuyện t́nh cờ của hai anh em, tôi bảo bên Ư tôi mê nhất truyện ngắn của Alberto Moravia và đặc biệt sau 1975 tôi đọc mê mẩn cuốn “Cuộc chiến tranh ấy và…” của tác giả nữ, Oriana Fallaci, là phóng viên chiến trường Italia, theo tôi là cực hay. Nó hay nhất là chân thực. Bà ta là người trong cuộc, không theo lối viết nghiêng về phía bên này hay phía bên kia, nhưng chính kiến th́ rất rơ ràng, đầy chất nhân văn và đặc biệt là chống chiến tranh… Qua câu chuyện ấy, tôi mừng là anh Dân cũng đă đọc và cũng rất thích, thậm chí là rất “mê” tác giả này. Chúng tôi chia sẻ với nhau khá nhiều và đồng cảm trong quan niệm sống. Một người được học (anh Dân), được đọc rất nhiều, lại giỏi ngoại ngữ. Anh học ngành y dược, một ngành học rất nghiêm cẩn và kĩ lưỡng, c̣n một người là tôi, một tên lính cộng quân Bắc Việt, học th́ ít mà bươn chải th́ nhiều, mê văn chương, đọc sách dịch, viết lách tài tử, làm và sống kiểu ǵ cũng không niêm luật bài bản. Đọc sách lấy sách văn học cổ điển làm bài học, làm chỗ dựa, làm chuẩn. Lấy các cụ cổ điển làm gương, mê cách sống của ông Đốt, ông He – Minh- Uê; Văn học Việt ta th́ mê chất hóm chất dân gian của ông Nam Cao, ông Vũ Trọng Phụng…Tôi bày tỏ, chia sẻ với anh Dân thế, anh không có phản ứng ǵ, chỉ cười cười, cuối các cuộc đàm đạo thường trước lúc chia tay, anh Dân bảo, anh Đỉnh… khôn. Chả biết thế là khôn hay dại, nhưng ông Trời ông ấy ki bo lắm, ông ấy chỉ cho mỗi người một tí ti thôi. Ai “khôn” th́ biết mà giữ lấy, nuôi dưỡng cho nó trưởng thành…

Nay đọc cuốn sách dày gần 400 trang khổ 16x24, chữ nhỏ, thấy b́a đề là tiểu thuyết, háo hức “bập” vô, cả trăm trang không thấy “mùi” tiểu thuyết theo quan niệm cũ của tôi đâu cả! Nhưng đọc th́ thật hấp dẫn, đọc mê mải, không buông ra được. Buông ra rồi phài mở lại, đọc lại, lần ṃ, t́m kiếm, nghe ngóng và tiếp tục khám phá: Đọc, ngừng, nghĩ, đọc, ngừng, nghĩ, không phải sách công cụ, sách giáo dục dạy dỗ trẻ em, không phải sách triết hay t́nh cảm, trinh thám… càng không phải thứ tiểu thuyết có mang mấy chức năng, với nhân vật chính, nhân vật phụ, có cốt truyện rành mạch, tác giả phán ǵ, nhân vật nói ǵ, ư tưởng nêu cái ǵ, viết về vấn đề ǵ, hay tả, hay kể chuyện ǵ có tích có tṛ. Không! Tuyệt đối không! Không có các thứ ấy nhưng có tất cả! Tôi tự thấy ḿnh phải xem lại ḿnh. Viết cả dăm cuốn sách, đoản thiên thiểu thuyết, trung thiên tiểu thuyết và… trường giang tiểu thuyết, người ta gọi ḿnh là nhà văn, nhà này nhà nọ, bây giờ đọc anh Trương Văn Dân, thấy trong cuốn sách “Tṛ chuyện với thiên thần” hội đủ cả, thật ḷng thấy ngượng: Anh Dân, từ ngày chơi với anh đến giờ, chưa khi nào tôi thấy anh tự xưng ḿnh là nhà văn. Cũng chưa bao giờ thấy anh nhận ḿnh là hội viên hội này hội nọ. Anh cắm cúi viết. Anh viết không v́ viết để lấy danh, lấy tiền nhuận bút hay nhắm “để đời”. Yếu tố cần đầu tiên của tiểu thuyết là cuốn hút người đọc. Đọc một cách thân thiện như những người thân tṛ chuyện với nhau, ngang hàng không đẳng cấp, hay nói ngang bằng, sổ thẳng, không có trên dưới trong ngoài cao thấp, ba là ba, con là con, bạn đọc là bạn đọc. Cuốn sánh đề thể loại “tiểu thuyết” không thể đề thể loại truyện hay thể loại khác được. Các yếu tố của tiểu thuyết được tác giả “khôn khéo lạng lách” trong khu rừng ngôn ngữ tiếng/chữ Việt thật tinh vi, linh hoạt và thật điêu luyện. Cái thông điệp mà tác giả đă nói trắng phớ ngay rằng: “NHỮNG TAI HỌA THẾ GIỚI VÀ GIẤC MƠ VIỆT NAM”. Việt Nam ơi! Người đang đứng ở đâu? Câu hỏi cũng là câu trả lời! Bởi v́ ta mở ti vi lúc nào cũng thấy/nghe các cổ động viết gân cổ hát “Việt Nam ới! Việt Nam ơi!” mà thực ra ta chả thấy cái đích đâu cả. Mỗi trận bóng đá là một cuộc chơi nhất thời. Mỗi giải thể thao cũng là một giải, một mùa nhất thời. Tác giả nói với Thiên Thần: “Ba chẳng thể giúp con tránh được nỗi đau và những việc làm con xé ḷng… nhưng ba có thể khóc cùng con và cùng con nhặt nhạnh, để hàn gắn lại những mảnh vỡ. Ba không thể và không muốn nói con là ai, con phải sống như thế nào, dù thực t́nh mà nói, ba mong ước là con được sống b́nh an để chiêm nghiệm cuộc đời chứ chẳng cần phải giầu sang xuất chúng để sống trong bi kịch do ḿnh tự tạo. Ba muốn chấp nhận như con đang là, muốn được là người bạn của con. Người mà con có thể tuyệt đối tin tưởng và không bao giờ sợ sẽ thay ḷng”.

Trong tiến tŕnh văn học, tất yếu các thể loại luôn luôn được các nhà văn mỗi thời thay đổi theo quan niệm của thời đại ḿnh, kể cả h́nh thức và nội dung. Cánh cửa luôn luôn mở rộng và các nhà sáng tạo cũng không ngừng chịu thỏa măn. Cái đích luôn luôn ở phía trước và các nghệ sĩ không bao giờ chịu ngồi im với những ǵ các nhà sáng tạo đi trước đă khai phá. ĐỔI MỚI VÀ ĐỔI MỚI. Không đổi mới, không chịu ở mức trung b́nh tức là không chịu thua, không chịu bó tay chấm com, tức là không chịu ngồi chờ… chết!

Xét cho cùng chỉ có mỗi cụ Cổ Điển là không thay đổi cụ được. Cổ Điển là nền tảng, là rường cột, muốn thay đổi đến đâu th́ thay đổi, nhưng không qua nhà cụ, không thấm nhuần sức vóc và tài năng bài bản của cụ th́ thế nào ta cũng lâm vào lệch lạc, đi đứng chệch choạc không bước tiếp được.

Thế mới biết ở đời vẫn có một con đường tuyệt đối. Tuyệt đối đúng, tuyệt đối hay, nhưng tuyệt đối không suy chuyển không thay thế được.

Xin chúc mừng anh Dân, chúc mừng “Tṛ chuyện với thiên thần” đă và đang được bạn viết bạn đọc đón nhận.

 

T.T.Đ

Hà Nội 10-2020

 

Nguồn :

Bài đă đăng trên báo Văn Nghệ HNVVN số 49 (5/12/2010).

http://baovannghe.com.vn/nhung-tai-hoa-the-gioi-va-giac-mo-viet-nam...