TUYỀN LINH

 

NI CHUYỆN VỚI NGƯỜI TNH KHNG CHN DUNG

 

 

Hỡi Người !

Lu lắm rồi ! vng, đ lu lắm rồi ti chưa ni được với ai điều ti muốn ni tận đy lng mnh. Thời gian im lặng ấy l những thng ngy ti ngồi nghiệm trải lại sự đời, ngồi nghỉ chn trn đường đi "đi ct tm vng" đ Người !

Như Người cũng biết đấy, chẳng ai chọn sẵn được chỗ cho mnh sinh ra, v cũng khng ai c thể sắp xếp số phận theo mnh được. Bởi thế, sự đời cứ ni mi m chẳng hết - chẳng chịu hết. M hết lm sao được khi mỗi chng ta, hay ni đng hơn phần lớn con người trn thế gian nầy c thấy được "mnh" v thấy được "người" đu; mấy khi nhn "người" m đau lng "mnh"? V lẽ ấy, sự đời cứ mi l sự đời...mi nổi tri...mi trăn trở...khn ngui.

Người ơi ! ti đi vo ci " thế giới kết bạn bốn phương" nầy do một bốc đồng, hay ni đng hơn bởi một sự hụt hẫng cao độ, mọi chuyện cứ nghĩ đơn giản nhưng thực tế lại chẳng đơn giản t no.

Ti như một người m, lần tm hướng đi "đi ct tm vng", hnh trang mang theo l một nỗi đau bất tận, cng đi hnh trang cng nặng thm ln, khng cch chi rủ bỏ bớt được. Cứ cng đi cng thấy r cốt li của cuộc đời, v khng hiểu v tnh hay cố , cuộc đời đ biến ti thnh một mn hng được by bn ở "chợ đời, rồi kẻ đến lựa chọn, người đi ch bai, bởi ti khng phải l mn đồ cổ qu hiếm m người đời cần tm. Ti bị người ta lật qua, lật lại, nng ln, thả xuống khng biết bao nhiu lần trong sự lựa chọn khắc khe đến gh sợ !

Cho đến by giờ, ti vẫn cn đang nằm lăn lc trn tập giấy bo Phụ Nữ (*) được trải ra ở "chợ đời" thật x bồ v nhiều mu sắc, những mu sắc dịu mt đầy xảo thuật...(?)

Ti - tuy l kẻ bạc phước, chuyện lứa đi đ mang tn tch đầy người, nhưng dẫu sao, từ vạch xuất pht ti vẫn l người chủ động, nay lại trở thnh kẻ bị động. V...cứ đu đưa mi trong vng trn đời sống "Kết Bạn Bốn Phương" như đang chơi tr rủi may trong sng bạc. M được rủi may th cũng đ qu, tệ hơn thế, lại bị chao đảo trong sự gian lận, bởi sng bạc no m khng c sự gian lận?

Mi đến hm nay ti mới thấy được mnh - một anh chng ngy ng, khờ khạo cứ nhn "lng mnh" m đi tm kiếm "lng người", tm đu cho ra? Nhiều lc ti thm được như Từ Hải, muốn chn chn chết đứng giữa trời m cũng chẳng được. Dẫu sao, Từ Hải vẫn cn diễm phc c được tấm chn tnh từ Thy Kiều, cn ti, suốt cả đời vẫn gập ghềnh nổi tri theo số phận hẩm hiu, bạc phước đến thế l cng !

Người ơi ! gi như những cơn ging bo trước đy đ từng vi dập cuộc đời ti, lm đng cứng lại những tế bo vốn hằng nui sống tri tim ti, để chẳng bao giờ ti cn biết yu, biết nhớ, biết c đơn khi trời đm trở gi, th hay biết mấy, yn phận cho ti biết mấy! c thay, thời gian vẫn cứ tri... mu vẫn chảy...tri tim vẫn cứ g nhịp...v ti lại cảm thấy hụt hẫng, thiếu vắng một thứ g đ trong tm hồn mnh.

Hơn lc no hết, ti đang kht khao một bn tay để nắm - một cnh tay để vịn - một tri tim biết lắng nghe v thấu hiểu - một tấm lng rộng ri sớt chia. Cuộc đời "mộng" cứ dẫn ti đi v cuộc đời "thực" lại ko ti về, cứ thế giằng co nhau mi nn đời ti buồn như sợi tc. Vng, buồn như sợi tc, n cứ mi di ra theo năm thng, c muốn cắt bỏ đi cũng chẳng được, bởi n đ trở thnh một phần mu thịt của ti rồi. Thời gian th cứ v tnh tri đi mang theo biết bao ước mộng khng thnh, cn lại đy chỉ l một nỗi kht khao bnh dị vẫn đang chy bỏng trong lng, v c lẽ sẽ theo ti về một kiếp khc. Từng người tnh chợt đến rồi chợt đi - lc gần - lc xa - lc ẩn - lc hiện - c đ - mất đ - tựa như những v sao băng trong bầu trời đm u tịch, để lại đằng sau những bụi lửa lm rt bỏng cả đời ti. Chẳng c nỗi đau no giống nỗi đau no, mỗi nỗi đau đều mang một dng vc khc nhau; nhưng tất cả đ un đc thnh một nỗi đau bất tận...Mọi thứ cần c th lụi tn dần, chỉ c nỗi đau l chất ngất...

Ti giờ đy trở về, đang ngơ ngc ở cuối đường với đi bn tay trắng, chẳng cn g ngoi ci xc thn r rượi, chề... Cn chăng chỉ l những bi văn đang viết dang dở chưa c đoạn kết - những tranh vẽ chưa tm ra sắc mu để trm kn lỗ hổng cuộc đời - những dng nhạc chưa đủ thanh m để viết thnh giai kết trọn. Mọi thứ đều dang dở...dở dang...

Đường đời c trăm vạn nẻo, nơi đu cũng thấy chim, hoa, l cỏ thnh tht ngọt ngo. Ấy thế m một ước mơ nhỏ nhoi, bnh dị cũng chẳng tm đu ra được: một hạt gạo cắn đi - một chiếc thuyền nan đỗ bến - một bếp lửa khi chiều ấm p liếp tre thưa. Ci "ci tan hoang" đời ti vẫn cn l ci "ci tan hoang" với ngổn ngang trăm nghn mảnh vỡ. Bốn bề th vẫn nghe xn xao nắng gọi hoa cho, nhưng tận su đy lng người vẫn bất động, bất can. Chẳng bao giờ c sự cảm thng hon ton giữa người đi bộ v kẻ ngồi trn xe hơi bng lộn, chỉ một ln khi xe tạt nhẹ qua người đi bộ cũng đủ lm cho họ cảm thức su xa về thn phận của mnh. Ln khi bay đi v tỏa mất trong khng gian, mất trong thin hạ, nhưng cn đọng lại g ở người đi bộ? mấy ai m biết được ! Sự cảm thng no cũng c một giới hạn nhất định của n, nhưng điều tế nhị, nhạy cảm đối với kẻ bần cng th lại đi hỏi sự uyển chuyển - uyển chuyển từ tấm lng. Ci kiểu cch đi ngang qua đường tỏ vi cử chỉ ban pht vụng về chỉ cn đo su thm sự cch ngăn m thi. Hy cảm thng nhau bằng những nỗ lực chia sẻ thực sự cuộc đời của nhau. Hy cng nhau sng bước để cng thấy con đường pha trước cn bao xa ? Chng gai, hầm hố no cng nhau sẽ phải vượt qua? C thế mới gọi l " một nửa của nhau". Bởi, chỉ c thuyền mới hiểu biển mnh mng nhường no, v chỉ c biển mới biết thuyền đi đu, về đu. (Xun Quỳnh) Gi trị tinh thần đch thực l ở chỗ nầy.

Người ơi ! nếu con sng định mệnh no x giạt Người đến với ti, th xin Người đừng ngọt ngo hứa hẹn một điều g , ti qu sợ những lời hứa hẹn đầu mi lắm rồi, những lời hứa hẹn sut đẩy ti xuống vực thẳm. Chỉ xin Người cng ti gp nhặt lại những mảnh vỡ đời ti, đem về che chắn lại ci "ci tan hoang" của ti, để may ra ti cn nơi tr ngụ trong những ngy ging bo đầy trời sắp tới. Xin Người cht lửa khi tắt đn, bởi "ci tan hoang" của ti đu cn vch che chắn khi trời đm trở gi. Xin Người hy đến với ti bằng tri tim yu thương nhn hậu, bằng nghĩa cử sớt chia - sự sớt chia bằng hạt gạo cắn đi. Xin đừng bố th cho ti một gc nhỏ khối vng m Người đang c !

Hỡi người tnh khng chn dung ! ti chưa biết Người l ai ? C thể Người l một Thin Thần, chưa vướng bận đường tnh duyn đang đợi chờ ti từ kiếp trước. Cũng c thể Người l một ga phụ đang trn đường xui rủi, gy gnh phu th. Hay Người l một trang nhan sắc chẳng may đ lầm đường pho nổ, bạc phận hồng nhan ?

M cho dẫu Người l ai, l ai chăng nữa, th ti cũng vẫn dang rộng đi tay hn hoan đn tiếp Người về bằng tri tim yu thương đời đời...kiếp kiếp...đến đ nt vng phai...

Người ơi ! Người c nghe lời ti ni khng ? Sao người mi lặng thinh? Một tia rng chiều cũng c thể thắp sng lại hong hn đ Người! Hay chăng Người mt my mi m khng tm đu ra được cht hương thừa của B Nha - Tử Kỳ, của Thy Kiều - Từ Hải để lm hnh trang đi đến với ti ?

Nếu quả thế th tội nghiệp ti biết mấy hỡi Người ! ! !

Tuyền Linh
2004

 

 

art2all.net