TUYỀN LINH

TR̉ CHUYỆN VỚI KHOẢNG KHÔNG TRƯỚC MẶT

TẬP I - TR̉ ĐỜI VÀ CÔNG LƯ

PHẦN 1025.8.2020 – Sáng nay ḿnh vừa mới Email cho luật sư N. đồng thời cũng gởi kèm theo bản copy Phần 9 - Nhật kư TR̉ CHUYỆN VỚI KHOẢNG KHÔNG TRƯỚC MẶT - để ông ta đọc đặng hiểu rơ về cảnh đời và quan điểm của ḿnh trong vụ khởi kiện nầy. Có thể chiều nay ḿnh sẽ gởi tiếp về Ṭa Án Nhân Dân Huyện Đơn Dương ( thẩm phán V.T.L ) một đơn khởi kiện bổ sung để xin Ṭa xác nhận và giải quyết vấn đề theo yêu cầu “ gượng ép “ của ḿnh, buộc vợ chồng C T T Tr phải hoàn trả lại 208 mét vuông đất ( là 1/2 trong diện tích 416 mét vuông hiện có ) thuộc thửa đất số 948, tờ bản đồ 50, phải thuộc quyền sử dụng hợp pháp của ḿnh. Bạn thấy đấy, túi tham của họ là vô đáy. Đất và nhà là tài sản của ḿnh, nay phải bấm bụng chia cho họ một nửa, mà họ c̣n muốn nuốt luôn. Ḿnh nghĩ chắc thế nào bạn cũng thắc mắc tại sao ḿnh phải nói “ gượng ép “ khi gởi đơn khởi kiện bổ sung lên Ṭa án? Chẳng là như thế nầy, thực t́nh, ḿnh không bao giờ muốn chia cho C T T Tr một nửa bất động sản đó đâu, bởi lẽ C T T Tr ngồi không mà được hưởng nhiều quá. Nhưng ḿnh nắm được hướng giải quyết của thẩm phán L. và luật sư N. nên ḿnh linh động chiều theo ư họ thôi. Ḿnh nghĩ họ muốn giải quyết sự việc nầy nhanh chóng, nhẹ nhàng, bởi trên con đường khởi kiện của ḿnh c̣n có cả một thành lũy án ngữ phức tạp lắm. Giải quyết theo cách nầy th́ có thể dung ḥa được cả đôi bên. Ḿnh đồng t́nh với sự nhạy cảm nầy nên ḿnh làm theo. Thế thôi! Từ ngữ “ gượng ép “ được mọc lên là v́ lẽ ấy. Giờ th́ bạn đă rơ lư do rồi chứ? Ḿnh cũng cần nói thêm để bạn hiểu, nội dung Đơn Khởi Kiện bổ sung do luật sư N. thảo ra và ḿnh chỉ có kư tên vào đó và gởi về Ṭa án thôi. Trước khi kư, ḿnh cũng đă hỏi kỹ luật sư N. là ai đề xướng cách giải quyết theo kiểu đơn bổ sung nầy? Luật sư N. cho biết, chính ông ta.
Dưới đây là mẫu Đơn Khởi Kiện bổ sung, bạn cũng nên xem cho biết.

CỘNG H̉A XĂ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do - Hạnh phúc
                                                       Lâm Đồng, ngày 20 tháng 8 năm 2020


ĐƠN KHỞI KIỆN BỔ SUNG

Kính gửi: T̉A ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ĐƠN DƯƠNG

Họ và tên người khởi kiện: ông Nguyễn Văn Thơ; sinh năm: 1940
HKTT: 79 Trần Hưng Đạo, thị trấn Dran, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng.
Địa chỉ liên lạc: số: … P.T thị trấn Vũng Liêm, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.
SĐT: 0334421525

Họ và tên người bị kiện: anh H Q Th
Cùng vợ là chị: C T T Tr
Trú tại: Khóm 1, thị trấn Dran, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Yêu cầu Ṭa án nhân dân huyện Đơn Dương giải quyết những vấn đề sau:

Trước đây tôi đă làm đơn khởi kiện đề nghị Ṭa án nhân dân huyện Đơn Dương giải quyết tuyên hủy hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa vợ chồng tôi và chị C T T Tr; tuyên hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất số 948, tờ bản đồ 50, diện tích 416 m2 do Ủy ban nhân dân huyện Đơn Dương cấp cho chị C T T Tr, anh H Q Th tháng 1 năm 2005.

Nay tôi làm đơn này bổ sung yêu cầu khởi kiện, tôi đề nghị Ṭa án nhân dân huyện Đơn Dương công nhận một phần hai diện tích đất 416 m2 là 208 m2, thửa đất số 948, tờ bản đồ 50 thuộc quyền sử dụng đất hợp pháp của tôi, buộc chị C T T Tr, anh H Q Th phải trả lại cho tôi 208 m2 đất và tài sản gắn liền với đất. Đất tọa lạc tại Khóm 1, thị trấn Dran, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Trên đây là toàn bộ yêu cầu của tôi, kính mong quư Ṭa xem xét giải quyết.

Tôi xin chân thành cảm ơn.
NGƯỜI LÀM ĐƠN

Nguyễn Văn Thơ


06.9.2020 – Tính từ ngày ḿnh gởi đơn khởi kiện bổ sung về Ṭa án huyện Đơn Dương cho đến nay cũng đă gần nửa tháng rồi mà chưa thấy động tĩnh ǵ cả. Hôm qua ḿnh có phone cho luật sư N. để biết t́nh h́nh ra sao, sự việc tiến triển đến đâu rồi, nhưng chuông reo mà ông ấy không nhấc máy. Ḿnh chẳng hiểu được lư do ra sao? Tính ḿnh ghét nhất là chờ đợi, nhất là chờ đợi một kết quả quan trọng. Thật ra trong vụ việc nầy, thâm tâm ḿnh không muốn tạo nên bất cứ một áp lực nào cho luật sư N. Ḿnh chỉ mong luật sư N. hiểu được tâm trạng của người chờ đợi để thỉnh thoảng, ít nhất là mười ngày hoặc nửa tháng nên chủ động phone cho ḿnh biết tin tức một lần. Chỉ thế thôi là ḿnh vui rồi. Hơn nữa, nếu ḿnh biết được sự việc tiến triển đến đâu, nhiều khi ḿnh cũng có thể góp ư với luật sư N. những điều bổ ích, bởi dù sao ḿnh cũng là người trong cuộc, là vai chính trong việc khởi kiện mà. Thú thật, ḿnh hơi thất vọng về sự im lặng nầy.

 

09.9.2020 – Ngồi buồn, cứ suy diễn măi về sự chờ đợi và diễn tiến vụ kiện, hôm qua ḿnh đă lên Facebook và đă đăng vài hàng về hai chữ LƯƠNG TÂM. Sau khi những ḍng ư tưởng ḿnh hiển thị trên FB, được khá nhiều Anh Chị Em trong gia đ́nh FB tán đồng ủng hộ - “ LƯƠNG TÂM là vô giá. Làm người có thể mất đi bất cứ thứ ǵ, nhưng nhất thiết không được để mất LƯƠNG TÂM “. Vâng, chỉ vài ḍng đơn sơ như thế thôi, nhưng đă khiến ḿnh suy nghĩ khá nhiều, nhất là khi ḿnh đang trên con đường đi t́m CÔNG LƯ. Trước đây, trong đời sống hằng ngày, hễ ai nói đến hai chữ LƯƠNG TÂM, sao ḿnh thấy b́nh thường quá. Sở dĩ nó b́nh thường v́ nó gần như một nhật tụng của người dân lương thiện chất phác, nó tuy vô h́nh nhưng thực chất nó lại hữu h́nh. Nó xác định câu nói của tiền nhân cao kiến – nhân chi sơ, tính bản thiện. Đồng thời nó mặc định luôn trong đầu con người, như là phải có, nếu đúng nghĩa là CON NGƯỜI. Ḿnh nói vậy chắc bạn có đôi điều thắc mắc? Bạn thắc mắc cũng phải, v́ nghe như nó tự mâu thuẫn nhau? Đúng thế, đúng là mâu thuẫn. Ḿnh đồng ư với bạn điều nầy. Nhưng bạn cũng thừa biết đấy, con người hơn con vật ở chỗ lư trí, con vật th́ chỉ sống bằng bản năng. Nếu con người không có lư trí th́ hóa thành con vật c̣n ǵ? Phải không bạn? Vậy LƯƠNG TÂM nằm ở đâu? Là…ǵ? Thưa, LƯƠNG TÂM là năng lực mang tính tự giác của con người, tự giám sát bản thân, tự đề ra cho ḿnh nghĩa vụ đạo đức phải hoàn thành, tự đánh giá hành vi của ḿnh. Đó là tiếng nói thầm kín bên trong, bảo cho ta biết cái ǵ đúng, cái ǵ sai. LƯƠNG TÂM có mọi lúc mọi nơi, mọi ngơ ngách trong đời sống con người. Sở dĩ ḿnh nổi hứng mổ xẻ li ti về vấn đề nầy với bạn v́ ḿnh đang trong hoàn cảnh rất cần đến LƯƠNG TÂM. Vâng, LƯƠNG TÂM của những vị đang thực thi công lư. Ḿnh sợ nhất là sự vô cảm ( insensivity ) trước sự cô thế và sự đau khổ của người khác. Sự vô cảm trong t́nh thế “ đa kim ngân, phá luật lệ “ lại càng đáng sợ hơn nữa bạn ơi !

 

15.9.2020 – Tính từ ngày ḿnh gởi Đơn Khởi Kiện bổ sung cho đến nay là đúng 25 ngày. Hai mươi lăm ngày với biết bao cung bậc cảm xúc trong sự chờ đợi. Không biết trạng thái nầy có khi nào luật sư N. đă bắt gặp chưa? Hoặc suy diễn rộng hơn, nó có nằm trong phạm vi LƯƠNG TÂM của luật sư N. không? Ôi, chuyện nầy th́ chỉ có Trời mới biết được ! Thú thật với bạn, ḿnh không phiền trách cơ quan thẩm quyền Ṭa án, v́ đôi khi họ c̣n nhiều việc quan trọng cần phải giải quyết hơn cả việc của ḿnh. Ḿnh cũng không dám đánh giá luật sư N. không rành khoa tâm lư, v́ tâm lư cũng cần cho ngành luật lắm chứ. Chỉ tiếc là luật sư N. không xem việc của khách hàng như là việc của chính ḿnh nên không thấy sốt ruột giùm cho ḿnh, có lẽ vậy (?) Phải thế không bạn hiền?

Chút nữa đây, vào lúc 9h00 ḿnh có hẹn uống cà phê với chú Bùi Tấn Vinh, tiện thể gởi tiền công cho chú ấy về việc đă thực hiện xong video clip bài nhạc Thu Nhớ mà ḿnh đă phổ nhạc cho khách hàng. Bây giờ mới 8h30, ḿnh tranh thủ vài phút để trao đổi với cô học tṛ cũ ( người đă lo giùm ḿnh 100 triệu để đóng tiền Hợp Đồng cho luật sư N. ) về vấn đề ủy quyền cho cô ấy.

Bạn ơi, cả chiều và tối qua, ḿnh thấy trong người hơi khó chịu. Phía ngực trái của ḿnh thỉnh thoảng nhói từng cơn. Ḿnh vội lấy 1/2 viên thuốc BETALOC ZOK 50 và 1 viên IMDUR 60 uống ngay. Thường th́ trong toa bác sĩ Thiện cho là chỉ uống phân lượng 2 loại thuốc nầy buổi sáng thôi,nhưng trong trường hợp đặc biệt như tối nay, ḿnh đánh liều uống thêm. Ḿnh cũng đă từng thực hiện biện pháp liều nầy nhiều lần mỗi khi tim gặp sự cố bất thường bạn à. Ơn Trời Phật, mọi sự luôn qua an lành.

À, ḿnh xin nói lại vấn đề ủy quyền cho bạn nghe. Như bạn thấy đấy, vào tuổi ḿnh th́ nay đau mai ốm là chuyện b́nh thường. Không thể nói trước được một điều ǵ cả. Bởi vậy, ḿnh muốn ủy quyền cho cô học tṛ cũ và cậu con trai thứ ba của ḿnh trong việc thay mặt ḿnh xử lư mọi vấn đề liên quan đến vụ việc khởi kiện nếu lỡ xui rủi ḿnh bị đau ốm bất thường không thể đi được. Đây chỉ là biện pháp pḥng xa thôi. Tính của ḿnh xưa nay vốn cẩn thận nên ḿnh hay lo trước vậy mà!

 

16.9.2020 – Đêm qua ḿnh không ngủ được, ḿnh suy nghĩ hoài về chặng đường dài thưa kiện có thể tiếp diễn xa hơn, lâu hơn. Ḿnh đang trong t́nh thế phóng lao buộc phải theo lao. Ḿnh ráng đợi xem Ṭa án huyện Đơn Dương, mà cụ thể là thẩm phán V.T.L và luật sư D. Đ.N có tiến hành việc thuê Công Ty thẩm định giá như nội dung bản thông báo mà Ṭa án huyện Đơn Dương đă gởi cho ḿnh hay không? Mà chẳng lẽ không thuê? Ḿnh đă đóng 20 triệu đồng cho thẩm phán V.T.L rồi mà!
 

Tuyền Linh

 

Trở về phần 9

Xem tiếp phần 11
 

 

art2all.net