TUYỀN LINH

TR̉ CHUYỆN VỚI KHOẢNG KHÔNG TRƯỚC MẶT

TẬP I - TR̉ ĐỜI VÀ CÔNG LƯ

PHẦN 1205.10.2020 – Ḿnh gọi khản cả cổ, bây chừ ḿnh mới thấy bạn lộ diện. Sao mặt mày bạn xơ xác vậy, chắc tại suốt cả tuần qua mưa băo hoài làm bạn vất vả hả? Bạn phải tập cho quen sự chịu đựng đi. Như ḿnh nè, ḿnh luôn luôn sống trong mưa băo từ lúc lọt ḷng mẹ cho đến giờ vẫn c̣n chống chọi đó bạn. Ḿnh đă tâm sự với bạn suốt 8 tháng qua rồi đó, từ khi vác đơn đi khởi kiện, mưa ngoài trời và mưa trong ḷng luôn vây ráp ḿnh đến tàn khốc, ḿnh vẫn kiên tŕ chịu đựng. Phải chịu đựng thôi. Không ai có thể giúp đỡ bạn khi bạn vấp ngă, mà bạn phải tự đứng lên. Đó gần như là một quy luật bạn à. Đứng lên..? Vâng, phải đứng lên ! Cứ đi rồi nó sẽ đến. Cánh cửa nầy khép lại, sẽ có cánh cửa khác mở ra cho bạn. Hăy tin như vậy đi. Đừng bao giờ ngồi chờ sung rụng.


13.10.2020 - Hôm qua ḿnh chủ động gọi phone cho luật sư N. để nhờ ông ta giải thích cho ḿnh những điều ḿnh c̣n đang thắc mắc trong đầu. Chẳng hạn như là từ khi ḿnh nạp đơn khởi kiện cho đến nay, Ṭa án đă làm việc với vợ chồng bên bị kiện C T T Tr bao nhiêu lần rồi? Tại sao vụ án cứ dùng dằng hoài mà chưa đi đến hồi kết? Ḿnh có cảm giác vụ án khởi kiện của ḿnh như một bàn cờ, bên nguyên đơn và bên bị đơn là hai kẻ đang đánh cờ, chưa bên nào chiếu tướng được bên nào mặc dù bên ḿnh đă nắm được thế chủ động. Như ḿnh đă nói với bạn rồi đó, sau lưng C T T Tr và H Q Th có một thành lũy khá vững chắc. Muốn phá vỡ được thành lũy nầy buộc ḿnh phải có đầy đủ pháp lư, ngay cả những điểm li ti nhất. Như bạn đă thấy đó, trong vụ án nầy, tính cho đến bây giờ ḿnh đă gởi về Ṭa án huyện Đơn Dương tất cả là 3 ĐƠN rồi. Và đây là đơn thứ ba, ḿnh nghĩ cũng cần cho bạn xem để bạn rơ thêm vấn đề hơn.

 

CỘNG H̉A XĂ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc
******
ĐƠN TR̀NH BÀY

 

Kính gởi: T̉A ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ĐƠN DƯƠNG
 

Tôi tên là: Nguyễn Văn Thơ, sinh năm 1940

Địa chỉ: 79. Trần Hưng Đạo, thị trấn D’ran, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng
SĐT: 0334421525

 

Tôi là nguyên đơn trong vụ khởi kiện “ yêu cầu hủy hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, và hủy giấy chứng nhận quyển sử dụng đất “ với bị đơn là vợ chồng anh H Q Th, chị C T T Tr

 

Tôi làm đơn nầy xin được tŕnh bày với quư Ṭa nội dung sau:

 

Vào năm 1976, tôi và bà Cao Thị Lan về chung sống với nhau như vợ chồng. Đến năm 1992, chúng tôi đăng kư kết hôn tại Uỷ Ban Nhân Dân xă Lạc Nghiệp, huyện Đơn Dương.

 

Trong quá tŕnh chung sống th́ vợ chồng tôi có tài sản chung là diện tích đất 416 mét vuông, thửa đất số 948, tờ bản đồ số 50, tọa lạc tại khóm 1, thị trấn D’Ran, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng – trên đất có một căn nhà xây cấp 4.

Nguồn gốc quá tŕnh quản lư, tôn tạo sử dụng tài sản cụ thể:

Khi tôi về sống chung với bà Cao Thị Lan vào năm 1976 th́ khu đất 416 mét vuông nêu trên hoàn toàn là một vũng đầm lầy. Tôi và bà Lan tạm trú trên một căn pḥng xây tầng 2 thuộc dăy nhà cũ của Pháp để lại, nằm đối diện vũng đầm lầy này, thuộc đường Lê Lợi, khóm 1 xă Lạc Nghiệp huyện Đơn Dương. Lúc bấy giờ tôi phải làm đủ nghề để kiếm sống: thợ hớt tóc, sửa giày dép tại chợ Lạc Nghiệp. Nhờ cật lực lao động, 8 năm sau tôi tích lũy được một số tiền. Nhờ số tiền nầy, tôi đă thuê xe chở đất san lấp vũng lầy và biến vũng lầy thành khu đất bằng phẳng. Nhờ mặt đất bằng phẳng và khang trang, tôi mở quán kinh doanh giải khát và lấy tên bảng hiệu là Cà Phê Trang do tôi làm chủ. Giấy phép kinh doanh số: 649 do Chủ Tịch Uỷ Ban Nhân Dân huyện Đơn Dương kư ngày 08/2/1996. Trên đây là quá tŕnh tôn tạo xây dựng làm ăn trên khu đất 416 mét vuông của chúng tôi lúc bấy giờ.

 

Do vợ chồng tôi không có con chung, mà bà Lan có một người cháu là C T T Tr, nên năm 2002, bà Lan có viết một giấy ủy quyền sở hữu nhà, đất cho chị Tr được quản lư sử dụng diện tích đất trên để chị Tr chăm sóc phụng dưỡng vợ chồng tôi khi tuổi cao sức yếu, và chị Tr có nhờ tôi kư tên trên hồ sơ ủy quyền để chị Tr được quản lư sử dụng đất. Vợ chồng tôi đồng ư giao đất và nhà nêu trên cho chị Tr với điều kiện: chị Tr có trách nhiệm và bổn phận phải phụng dưỡng chăm sóc vợ chồng tôi cho đến cuối đời, lo kinh tế cho vợ chồng tôi.

 

Năm 2004, khi làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, vợ chồng tôi cũng đă thể hiện điều kiện tặng, cho là chị Tr phải có trách nhiệm phụng dưỡng vợ chồng tôi cho đến hết đời.

 

Tuy nhiên, sau khi vợ chồng tôi kư giấy giao nhà và đất cho chị Tr th́ chị Tr không thực hiện việc phụng dưỡng vợ chồng tôi theo như cam kết ban đầu. Tôi được biết đến năm 2005, chị Tr đă được Uỷ Ban Nhân Dân huyện Đơn Dương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thửa đất số: 948, tờ bản đồ số: 50, diện tích 416 mét vuông.

 

Sau nhiều lần thương lượng, thỏa thuận với vợ chồng anh Th, chị Tr – yêu cầu thực hiện đúng điều kiện trong hợp đồng tặng, cho kư ngày 09/4/2004 không được, th́ hiện nay tôi làm đơn khởi kiện yêu cầu Ṭa án Nhân Dân huyện Đơn Dương tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa vợ chồng tôi và vợ chồng C T T Tr, anh H Q Th, kư ngày 09/4/2004; tuyên hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thửa đất số 948, tờ bản đồ số 50, diện tích đất 416 mét vuông, do Uỷ Ban Nhân Dân huyện Đơn Dương cấp cho chị C T T Tr và anh H Q T - đất tọa lạc tại khóm 1, thị trấn D’Ran, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, và công nhận diện tích đất 208 mét vuông ( một phần hai diện tích 416 mét vuông ) thuộc quyền sử dụng đất hợp pháp của tôi. Đồng thời buộc anh Th và chị Tr phải trả lại nhà và đất cho tôi.

 

Trên đây là toàn bộ lời tŕnh bày của tôi, kính mong quư Ṭa xem xét và giải quyết.
Tôi xin chân thành cám ơn.

Đơn Dương ngày 13 tháng 10 năm 2020
Người làm đơn

Nguyễn Văn Thơ
 


Ḿnh cũng cần nói thêm, nội dung của đơn nầy chính là nước cờ thứ 3 của luật sư N. sau khi đă trao đổi ư với ḿnh để ḿnh viết đơn nầy và gởi đến Ṭa án.

 

Sáng nay luật sư N. cùng phái đoàn Công Ty thẩm định giá sẽ đến tận nhà và đất của ḿnh đă nêu trong đơn khởi kiện để thẩm định giá. Đáng ra ḿnh cũng có mặt ở địa điểm nầy sáng nay, nhưng thời gian quá gấp gáp không kịp lên xe để về. Hơn nữa, hai khớp gối chân của ḿnh c̣n quá đau nhức nên không đi được, cần thêm thờ gian ở Sài G̣n để chữa trị. Đành chịu. Không sao, ḿnh đă ủy quyền cho luật sư N. rồi, ông ta sẽ thay ḿnh xử lư cũng được.

 

Theo ḿnh được biết, sau khi thẩm định giá xong, toàn bộ dữ liệu sẽ gởi về Ṭa án huyện Đơn Dương. Tại đây, Ṭa án Đơn Dương sẽ đúc kết tất cả hồ sơ liên quan đến vụ khởi kiện của ḿnh để gởi về Ṭa án tỉnh Lâm Đồng v́ Ṭa án Đơn Dương không đủ thẩm quyền hủy ḅ hợp đồng tặng, cho giữa ḿnh và bện bị kiện là vợ chồng C T T Tr. Có thể sau khi đọc hết đơn trên, bạn sẽ thắc mắc, sao đơn nầy na ná giống đơn khởi kiện bổ sung quá? Không giống đâu bạn. Bạn chịu khó đọc kỹ đoạn “ quá tŕnh tôn tạo 416 mét vuông đất “, bạn sẽ hiểu rơ vấn đề hơn. Đoạn nầy rất cần thiết đó bạn. Chẳng là trước khi kư hợp đồng giao đất và nhà cho vợ chồng C T T Tr và H Q Th, ngày 09/4/2004, diện tích 416 mét vuông ḿnh chưa kịp làm sổ đỏ. Đến năm 2005, vợ chồng C T T Tr và H Q Th đă nhanh tay xin Uỷ Ban Nhân Dân huyện Đơn Dương cấp sổ đỏ. Do vậy, dựa trên chứng cứ nầy, vợ chồng C T T Tr không chịu trả lại đất cho ḿnh, họ bảo rằng chính họ mới là sở hữu chủ khuôn đất trên v́ họ có bằng chứng đàng hoàng. Mặc dù ḿnh không có sổ đỏ, nhưng rất may là ḿnh c̣n lưu giữ những chứng từ có liên quan đến thửa đất 416 mét vuông, như là giấy phép kinh doanh giải khát quán cà phê TRANG ngay trên đất nầy năm 1996. Giấy phép mang tên ḿnh là chủ cơ sở kinh doanh do chủ tịch Uỷ Ban Nhân Dân huyện Đơn Dương kư. Nhờ vậy, ḿnh đă chứng minh được 416 mét vuông đất đó chính là của ḿnh sở hữu và tôn tạo từ trước năm 1996. Bạn à, khi vào cuộc trong vấn đề thưa kiện, ḿnh mới thấy rằng những điều luật phán xử của Ṭa án rất chi li và chặt chẽ. Tất cả những ǵ bạn muốn tŕnh bày phải chứng minh bằng giấy trắng mực đen, không thể nói khơi khơi bằng miệng được, dù sự thật có là trăm phần trăm.
 

Tuyền Linh

 

Trở về phần 11

Xem tiếp phần 13
 

 

art2all.net