TUYỀN LINH

TR̉ CHUYỆN VỚI KHOẢNG KHÔNG TRƯỚC MẶT

TẬP I - TR̉ ĐỜI VÀ CÔNG LƯ

PHẦN 4


 


12.4.2020 – Chào bạn! Ḿnh đă nghỉ xả hơi được mấy ngày nhưng vẫn cảm thấy c̣n rối rắm trong đầu, nhất là về dịch bệnh Covid – 19, tiếp nữa là vấn đề Tiền. Ḿnh không thể dự định ngày đi Đơn Dương được v́ phải chờ t́nh h́nh Covid – 19 ra sao đă. Cả hai vấn đề ḿnh đều bị động cả. Tuy nhiên, tiền th́ tạm thời có thể lo được với điều kiện phải chịu lăi suất cắt cổ, nhưng vụ dịch Covid th́ bó tay. Phải đợi sau ngày 15.4.2020, Thủ Tướng chỉ thị ra sao mới tính toán được. Dẫu sao, hôm nay nghe tin Bệnh Viện Bạch Mai được gỡ bỏ lệnh cách ly, ḿnh thật mừng! Tín hiệu có phần khả quan. Bệnh viện Bạch Mai không bị cách ly sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề, nhất là việc khám chữa bịnh hàng ngày cho dân.

Hôm nay là Chủ Nhật, mới 8h05 mà khí trời có vẻ khô rát, nóng nực. Ḿnh nai nịt và cỡi xe chạy vù đến Ngân Hàng Đông Á để gởi tiền thu âm, th́ ra Ngân Hàng đóng cửa, không làm việc. Ḿnh lú lẫn thật! Chủ Nhật mà đi gởi tiền. Đường phố ngày chủ nhật mà vắng hoe, lác đác chỉ vài xe chạy, tự nhiên bỗng ḿnh nhớ h́nh ảnh mấy người bán vé số hay đi dạo đầy đường những ngày chưa có lệnh cách ly. Hihi… Ḿnh cũng ngộ thật, không nhớ ai, lại nhớ mấy người bán vé số. Ngộ quá phải không bạn? Với ḿnh, những giao ngộ hữu h́nh hay vô h́nh, ở vào một thời điểm nào đó, nó đă đi vào tâm thức ḿnh như một chứng nhân trong cuộc sống. Bạn có bao giờ gặp trường hợp nầy chưa?

 

13.4.2020 – Đêm qua hơi khó ngủ, vùng thượng vị cứ đau lâm râm hoài. Mới 3h15 mà ḿnh phải ngồi dậy, đi lấy viên thuốc omebrazol uống vội vào. Có thể là do ḿnh suy nghĩ nhiều điều quá làm ảnh hưởng đến bao tử. Ḿnh cố giữ trạng thái cân bằng lại, v́ phía trước c̣n quá nhiều việc phải làm. Chưa bao giờ ḿnh cảm thấy cô đơn như lúc nầy. Ḿnh muốn viết một bài thơ hay một bài nhạc về trạng thái tâm hồn ḿnh ngay trong lúc nầy, nhưng nước mắt cứ ràn rụa, không sao viết được. Giữa cái tịch nhiên của đêm vắng, ḿnh mới cảm nhận được đỉnh điểm của sự lẻ loi. Ḿnh chưa bao giờ bắt gặp cảm giác nầy trong đời, nó vừa thắt quặn, vừa thú vị. Phải chăng là “ thú đau thương “ mà các bậc tiền bối thỉnh thoảng có nhắc đến? Qủa là như thế ư…! Bỗng nhiên ḿnh nhớ đến Lâm Hoàng, người tinh say văn chương thi phú, già nhân ngăi nhưng non vợ chồng một thời của ḿnh, là chiếc phao giữa cơn sóng lớn. Trong cơn đại dịch Covid – 19 nầy, ḿnh cũng lo cho nàng quá. Cầu mong nàng b́nh yên khỏe mạnh nơi đất khách quê người.

 

16.4.2020 – Hôm qua, ḿnh canh chừng măi trên mạng mà chưa nghe thấy tin tức ǵ về việc cách ly toàn miền ra sao. Hôm nay ḿnh cố ư dậy sớm để đón tin. Th́ ra việc cách ly cũng không đến mức độ nghiêm ngặt lắm. Ḿnh điện hỏi thăm tổng đài đặt vé hăng xe Phương Trang, bao giờ xe hoạt động lại, th́ được biết, đợi đến ngày 22 tháng 4 năm 2020 họ sẽ có thông báo mới. Ḿnh hơi sốt ruột. Ḿnh cỡi xe chạy một ṿng quanh phố, thấy các hàng quán bán nhỏ lẻ mở cửa trở lại, ḿnh vui vui trong ḷng. Ḿnh ghé hàng bánh ướt chả lụa mua một hộp về nhà ăn. Lâu ngày không ăn bánh ướt nên chắc là ngon miệng, nhất là khi nhấp nháp cục nem nướng. Thơm ngon làm sao…!

 

17.4.2020 – Không hiểu sao hôm nay ḿnh lại thức dậy thật sớm, ḿnh nh́n đồng hồ, mới có 3h15 sáng. Cảm thấy trong người tỉnh táo, ḿnh đánh răng rửa mặt xong và ngồi vào bàn lên mạng luôn. Ḿnh vào hộp thư Gmail để kiểm tra thư đến, v́ hôm qua ḿnh có phone cho luật sư N, và hai bên đều thống nhất tạm thời những ǵ có thể giải quyết với nhau qua mạng được th́ cứ tiếp tục tiến hành. V́ t́nh h́nh cách ly không biết bao giờ mới được gỡ bỏ hoàn toàn nên phương tiện xe cộ đi lại rất khó khăn, làm sao có thể trực tiếp làm việc với nhau được. Tuy nhiên, nghe luật sư N. nói, các cơ quan hành chánh đang trở lại làm việc b́nh thường nên cũng thuận tiện cho việc khởi kiện của ḿnh.

Vào lúc 10h30, ḿnh nhận được điện thoại của cô thư kư văn pḥng luật sư N. cho biết, cô vừa gởi toàn bộ những văn bản cần thiết liên quan đến vụ khởi kiện cho ḿnh qua Mail, cô bảo ḿnh xem và chiếu theo đó mà xử lư theo t́nh huống. Trong lúc chờ đợi, ḿnh mở mạng xem tiếp tin tức t́nh h́nh dịch bệnh Covid – 19 ra sao, thật bất ngờ được tin rất vui. Đó là, sau hơn một tháng, ngày 17.4.2020 là ngày đầu tiên Việt Nam không có ca mới COVID – 19 nào. Thật vui….!

Đúng 11h13, ḿnh chuyển qua hộp thư Gmail th́ bắt gặp toàn bộ 5 văn bản về việc khởi kiện do cô thư kư văn pḥng luật sư N. gởi. Ḿnh xem qua và đă hiểu rơ vấn đề. Tuy nhiên, trong văn bản HỢP ĐỒNG DỊCH VỤ gồm có 5 ĐIỀU. Ḿnh hơi thắc mắc về phương thức thanh toán tiền bạc ở ĐIỀU 2. Ḿnh liền gọi điện yêu cầu luật sư N. giải thích. Sau khi luật sư N. giải thích, ḿnh cũng chỉ tạm yên chứ thật sự ḿnh cũng chưa yên tâm lắm, bởi câu chữ có phần mơ hồ, không thật sự cụ thể. Bỗng tự dưng ḿnh nghĩ khùng khùng, nếu luật sư lừa ḿnh th́ cũng chẳng khác nào luật pháp lừa ḿnh? Th́ ḿnh cứ lấy mạng cùi ra mà vào tù chứ lấy tiền đâu mà trả tiếp 800 triệu c̣n lại cho luật sư? ÙI….! nếu quả thế th́ mạng già gần đất xa trời nầy cũng chẳng thiết ǵ nữa…! Ḿnh có liều mạng lắm không bạn?

Bạn à…! Ḿnh nói cho bạn nghe như vậy không có nghĩa là ḿnh mất b́nh tĩnh đâu nhé, không phải thế đâu. Chưa bao giờ ḿnh tỉnh táo như lúc nầy bạn à. H́nh như cho đến thời điểm nầy, ḿnh càng lúc càng chững chạc hơn trên mọi lănh vực cuộc sống. Có lẽ cuộc sống tuổi về chiều của ḿnh quá bi đát nên giúp lư trí ḿnh thêm phần sáng tỏ chăng? Không bi đát sao được, bằng từng tuổi nầy rồi, lại được ở vào cái thời đại văn minh @, mà c̣n phải đi vay 20 triệu, để chịu trả lăi 200 triệu, trong khoảng thời gian nhiều lắm là 5 tháng. Chính ở đó đă dạy ḿnh nên sống lư trí nhiều hơn bản năng – cái bản năng thuần khiết “ nhân chi sơ, tính bản thiện “ đó mà. Giá như ngày xưa ḿnh sống bằng lư trí th́ đâu đến nỗi v́ một phút mềm ḷng, trắc ẩn mà kư giao hết nhà cửa cho người ta. Để đến bây giờ, chân yếu tay mềm mới lọm khọm vác đơn đi t́m công lư. Tự dưng ḿnh thấy thương ḿnh quá chừng! Bỗng ḿnh lại thích sống thời kỳ ăn lông ở lỗ ghê! Thời đó chắc không xảy ra cảnh bắt chẹt nhau bạn nhỉ?

 

18.4.2020 – Sáng nay có hẹn với người cọng sự bên lănh vực âm nhạc – chú em Bùi Tấn Vinh - nên ḿnh dậy sớm. Mới sáng mà khí trời oi bức quá, ḿnh tranh thủ tắm gội lẹ để kịp giờ hẹn ra quán cà phê. Cũng may là hôm nay lệnh cách ly chỗ ḿnh cho phép các hàng quán nhỏ lẻ mở cửa lại, cũng vui vui, có chỗ để gặp nhau giao lưu trao đổi công việc.

Chú Tấn Vinh là người thiết kế toàn bộ tập bản thảo DƯ ÂM của ḿnh, gồm có 3 mục Thơ, Văn, Nhạc. Có một vài người bạn, ḿnh cho họ xem tập bản thảo và họ thắc mắc hỏi ḿnh, sao không có lời giới thiệu của ai cả? Đại khái như Lời Phi Lộ. Đây là câu hỏi khó trả lời nhất đối với ḿnh. Ḿnh cười vui, th́ đưa cho bạn xem là đă giới thiệu rồi c̣n ǵ! Thế rồi nhiều bạn bè hỏi quá nên cuối cùng ḿnh cũng phải trả lời thật về suy nghĩ của ḿnh. Đây là vấn đề tế nhị mà ḿnh không muốn thấy, cũng không muốn nghe. Bởi thật cũng chẳng là thật mà giả cũng không phải giả. Có điều, đa phần người ta lại thích như vậy th́ phải (?) Nó gần như một tập tục. Ḿnh th́ lại không thích vậy. Trong đời sống, chắc chắn bạn đă đọc khá nhiều sách, nào truyện ngắn, truyện dài, thơ văn và cả những sách về âm nhạc. Thường th́ sách nào cũng có vài trang giới thiệu về tác giả của cuốn sách ở phía trước. Mà phần đông th́ lời giới thiệu luôn đi về một hướng - hướng không muốn mất ḷng tác giả. Từ chỗ ấy, cái hay th́ được nêu ra, c̣n cái không được hay th́ im luôn. Mà nếu như thế th́ vô t́nh biến quyển sách” tự nó đă là không phải nó “. Ḿnh nói vậy, bạn nghĩ thế nào? Bạn cũng đừng sợ mất ḷng ḿnh mà ậm ự cho qua nhé! Ḿnh nghĩ, trên đời không có cái ǵ toàn vẹn cả. Ngay cả ḥn bi cũng chưa chắc nó đă tṛn, đúng độ tṛn. Bạn có bao giờ để ư đến những tác phẩm âm nhạc, văn chương, thơ phú của các tác giả nổi tiếng chưa? Có đúng thật là hay cả một trăm phần trăm không bạn? Có nghĩa là bài nào trong tập sách cũng hay cả. Hay là các vị ấy chỉ nổi tiếng nhờ 5, 7 tác phẩm nổi trội được đọc giả công nhận, rồi thành danh. Điều nầy chắc là ḿnh, bạn và tất cả những ai đă từng đam mệ nghệ thuật đều nhận thấy như vậy? Đó là chưa nói đến quan điểm, tŕnh độ thưởng thức của mỗi người đọc, người nghe đều khác nhau. Có thể với ḿnh th́ hay, nhưng với bạn là không hay. Đó là chuyện b́nh thường. Vậy nên với ḿnh, tốt nhất là để những khen, chê nằm yên trong ḷng mỗi đọc giả, thính giả. Ḿnh nghĩ cách đó là trung thực nhất. Nói đến đây, ḿnh lại tự trách ḿnh – trách ḿnh đă một lần chiều theo ư ông bạn mà viết những điều chính ḿnh không muốn. Cho đến bây giờ ḿnh vẫn cảm thấy khó chịu về sự mâu thuẫn nầy.

 

21.4.2020 - Mấy hôm trước đây ḿnh bận công việc quá nên không tṛ chuyện với bạn được, thấy nhớ. Vậy giờ ḿnh hàn huyên cho vui nhé! Trước hết là ḿnh xin báo cáo với bạn, ḿnh rất…rất là vui khi biết tin trong suốt những ngày qua 17, 18, 19, 20 và cả sáng nay 21.4.2020, Việt Nam ḿnh không bị nhiễm một ca Covid – 19 nào. Tuyệt vời chưa…! ? Tuyệt vời quá đi thôi ! ! ! Ḿnh định cỡi xe chạy thẳng ra tiệm bán bún ḅ, mua một bịch đem về nhà ăn mừng. Lâu quá không ăn bún ḅ Huế cũng cảm thấy thèm. Nhưng rồi ư định không thành, người nhà hôm qua đi chợ, đă mua sẵn một lô bánh bao nơi siêu thị, đành phải hấp ăn vậy. Thôi, hẹn sáng mai. Không sao!

Ối chà…! Măi say chuyện với bạn, chút nữa ḿnh quên mất chuyện đi gởi tiền cho luật sư N. về việc Hợp Đồng Dịch Vụ trong việc khởi kiện. Vậy tạm ngưng chút nhé! Ḿnh đi khoảng 20 phút thôi, về nói chuyện tiếp. OK?
. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .
Ḿnh đây bạn! Như vậy theo đồng hồ tường nhà ḿnh, ḿnh về sớm hơn giờ hẹn 5 phút. Bạn vui không? Ḿnh nói bạn nghe điều nầy, nhưng đừng cười ḿnh nhé! Lâu nay, thật ra ḿnh cũng thường xuyên ra ngân hàng Đông Á để gởi tiền cho các ca sĩ thu âm nhạc của ḿnh. Cứ mỗi lần gởi, th́ ḿnh chỉ gởi số tiến ít thôi, chừng 3 hoặc 5 triệu cho một bài nhạc. Cước phí thường là 33 ngàn đồng. Hôm nay ḿnh gởi cho luật sư N. 20 chục triệu, ḿnh nghĩ tiền cước phí sẽ cao theo tỷ lệ tiền gởi, ai dè đâu cũng chỉ 33 ngàn đồng. Tai ḿnh vốn hơi nghễnh ngăng nên ḿnh không tin lời cô thu ngân nói. Ḿnh hỏi đi hỏi lại cô ấy rất nhiều lần, cô vẫn trả lời, chỉ 33 ngàn đồng. Ḿnh quê quá, cám ơn, rồi đi ra cửa thật lẹ. Trên đường về, ḿnh cứ cười tủm tỉm một ḿnh, có khi lại cười thành tiếng. May mà có đeo khẩu trang, nếu không, chắc người ta nghĩ ḿnh khùng. Cả cô thu ngân Ngân Hàng Đông Á cũng nghĩ vậy là chắc? Mà ḿnh khùng thật…!

 

Tuyền Linh

Trở về phần 3

Xem tiếp phần 5
 

 

art2all.net