TUYỀN LINH

TR̉ CHUYỆN VỚI KHOẢNG KHÔNG TRƯỚC MẶT

TẬP I - TR̉ ĐỜI VÀ CÔNG LƯ

PHẦN 6 

27.4.2020 – Hôm nay thứ hai, ngày đầu tuần, ḿnh nôn nao dậy sớm để xem thời sự. Đối với ḿnh, tin Covid – 19 là tin nóng hổi nhất. Rất vui là không có ǵ, không ai bị nhiễm thêm cả. Ḿnh định điện cho pḥng bán vé Hăng xe Phương Trang xem bao giờ xe hoạt động lại, nhưng sực nhớ là ḿnh đă hỏi hôm ngày 22.4.2020 rồi. Họ bảo đến ngày 03.5.2020 sẽ có thông báo mới. Ḿnh cụt hứng. Bịnh tim mạch của ḿnh không thể ở tại quê nhà Đơn Dương lâu dài được mà phải thường xuyên ở Sài G̣n, để đôi khi có sự bất trắc về sức khỏe đặng kịp thời cứu chữa. Ḿnh là dân nhà nghèo mà lâm phải bịnh của nhà giàu. Người ta thường bảo bịnh tim là bịnh nhà giàu đó bạn. Rơ khổ!

 

28.4.2020 – Sáng nay ḿnh dậy hơi trễ. Cứ suy nghĩ hoài về thời gian chờ đợi để đi Đơn Dương, để ra Ṭa. Đối với ḿnh, sự chờ đợi là một cực h́nh. Những sự chờ đợi liên đới nhau làm cho ḿnh thêm khó chịu, bối rối – như là chờ ngày xe khách các tuyến đường liên tỉnh được phép chuyển bánh lại để ḿnh có phương tiện đi Đơn Dương lo công việc khởi kiện. Thật trớ trêu cho ḿnh, các cơ quan hành chính đă được phép làm việc trở lại b́nh thường, nhưng những phương tiện đi lại liên tỉnh th́ xe chưa được phép chuyển bánh, như xe Phương Trang chẳng hạn. Điều nầy làm ḿnh kẹt cứng, không biết phải xử lư ra sao nếu Ṭa án gởi giấy mời thụ lư vụ án khởi kiện? Cũng v́ lư do nầy nên ḿnh suy nghĩ suốt đêm, gần sáng mới chợp mắt được một chút.

 

29.4.2020 – Đêm qua, giấc ngủ cũng chập chờn, phần v́ khí trời nực nội, phần v́ lo nghĩ về vấn đề Ṭa án. Bây giờ mới 6h20 mà nắng chang chang. Đêm ít ngủ nên ḿnh thấy đói bụng sớm. Dù sao ḿnh cũng ngồi ráng nghe bản tin về dịch bệnh Covid – 19 cho hết. Thật mừng khi biết, tính cho đến ngày hôm nay ( 29.4.2020 ) là 13 ngày liên tiếp không có ca lây nhiễm nào. Quá tốt.

Ḿnh cỡi xe phóng ra phố một chút để thư giăn cái đầu, tiện thể ghé tiệm bún ḅ ăn sáng. Mới sáng sớm mà tiệm cũng khá đông khách. Ḿnh chọn một góc ngồi cũng tương đối xa những thực khách khác cho an toàn. Ăn xong, ḿnh vội trả tiền rồi ra lấy xe chạy ḷng ṿng vào chợ, mua một trái đu đủ chín về bỏ tủ lạnh để ăn. Như ḿnh đă thường nói với bạn, ḿnh rất thích đu đủ, v́ ăn đu đủ rất nhuận trường.

 

01.5.2020 - Rất nhiều lần ḿnh muốn gọi điện cho luật sư N. để trao đổi vài chuyện, nhưng nghĩ những ngày nầy là những ngày nghỉ việc, ai cũng cần sự yên tĩnh để nghỉ ngơi, nên ḿnh lại thôi.

Tự nhiên ḿnh cảm thấy hơi buồn buồn, trống tay trống chân quá, ḿnh lên mạng t́m xem lại những trận bóng đá của U22 Việt Nam trong Sea Games 30 vừa qua cho đỡ buồn. Ngoài thơ văn và âm nhạc, đây cũng là niềm đam mê của ḿnh. Hành tŕnh của U22 Việt Nam đi đến trận chung kết Sea Games 30 thật là gian nan nhưng đầy thú vị. Sau 60 năm chờ đợi, Việt Nam lên ngôi vô địch là xứng đáng thôi. Ḿnh xem lại từ ṿng loại cho đến trận chung kết. Đa phần trận nào Việt Nam cũng thắng. Duy chỉ có trận U22 Thái Lan - U22 Việt Nam là ḥa 2 – 2 trong tư thế Việt Nam lội ngược ḍng rất ly kỳ ngoạn mục. Cũng từ trận nầy, U22 Thái Lan chính thức bị loại khỏi giải.

 

03.5.2020 – Hôm nay là Chủ Nhật, đúng ngày mà pḥng bán vé hăng xe Phương Trang hẹn ḿnh để cho biết tin rằng xe được phép chuyển bánh lại hay chưa. Bây giờ c̣n quá sớm, mới 6h15, đợi đến 7h00 ḿnh sẽ gọi hỏi th́ biết ngay thôi. Ḿnh hy vọng xe sẽ được hoạt động b́nh thường cho dân đi lại, trong đó có ḿnh. Ḿnh rất cần. Có thể qua tuần nầy, hồ sơ khởi kiện của ḿnh sẽ được xét duyệt. Ḿnh mong Đơn Đề Nghị Xác Minh Thu Thập Tài Liệu Chứng Cứ của ḿnh sẽ được Ṭa án triển khai, các chứng cứ vẫn c̣n nguyên bản, không bị sai lệch sự thật ban đầu khi ḿnh kư giao kết, như thế th́ rất tốt cho ḿnh. Ḿnh chỉ mong có thế!

 

04.5.2020 – Ḿnh không ngủ được, thức dậy rất sớm, chỉ mới 3h10 thôi. Có lẽ do tuần lễ nầy rất quan trọng đối với ḿnh. Thắng hay thua kiện đều nằm trong kết quả xác minh của Ṭa án sau khi thu thập tài liệu chứng cứ việc giao nhà và đất cho CTTTr. Những dữ liệu thu thập c̣n giữ nguyên bản hay bị xê dịch thất thoát đều có thể xảy ra. Ḿnh mất ngủ là ở chỗ nầy. Ḿnh đặt sẵn trong đầu ḿnh 2 giả thiết:

1/. C̣n nguyên bản

2/. Không c̣n nguyên bản, mất đi lời giao kết và chữ kư của ḿnh.

Dù với giả thiết nào, ḿnh cũng phải t́m ra phương án giải quyết làm sao cho thật kín lư. Đây là điều ḿnh cần động năo ngay từ bây giờ. Dù biết rằng ḿnh là người ăn ngay nói thật, nhưng trước Ṭa th́ phải chứng minh bằng giấy trắng mực đen và lư phải được kín kẽ bạn à. Ḿnh không học luật, nhưng ḿnh đọc sách nhiều nên kiến thức tổng quát cũng rành chút chút. Hi…hi…! Bạn nghĩ thế nào? Chúc ḿnh may mắn chứ!?

 

05.5.2020 – Sáng nay thằng con trai vừa nhận được giấy báo của Ṭa án Huyện Đơn Dương mời ḿnh về việc thụ lư vụ kiện. Có lẽ ngày mốt nó sẽ mang giấy mời của Ṭa án vào Sài G̣n cho ḿnh, v́ ḿnh đang nằm dưỡng bịnh tại đây. Do bịnh hoạn tuổi già nên phải loanh quanh thế đấy bạn à. Thật khổ! Các phương tiện xe cộ đi lại liên tỉnh đă được phép hoạt động trở lại, nhưng đúng lúc ḿnh không được khỏe. Ḿnh sẽ suy nghĩ lại xem sao, nếu cùng lắm th́ ḿnh sẽ ra pḥng công chứng làm giấy ủy quyền cho luật sư N. thay mặt ḿnh tham gia mọi việc tố tụng tại Ṭa án huyện Đơn Dương. Ḿnh sẽ trao đổi với luật sư N. một số điểm nhấn cần thiết để luật sư có sẵn thêm dữ liệu ứng đáp khi cần đến. Ḿnh sống suốt 42 năm trong gia đ́nh, nên có những chi tiết nhỏ nhưng cần mà chỉ có ḿnh biết, luật sư N. làm sao biết hết được để đơn cử tranh tụng.

 

06.5.2020 - Tối qua ḿnh ngủ một lèo thẳng đến gần 3h sáng th́ thức giấc luôn đến sáng. Ḿnh cảm thấy đầu óc rất tỉnh táo nên làm được rất nhiều việc. Ḿnh kiểm tra từng câu chữ trong bản Giấy Uỷ Quyền cho luật sư N. Ḿnh nghĩ, đă nói đến Ṭa án là phải giấy trắng mực đen cho đúng luật, lư lẽ phải rơ ràng minh bạch, không ú ớ theo kiểu hàng hai được. Ḿnh c̣n những việc dang dở chưa làm như: công chứng bản sao Giấy Kết Hôn, bản sao Hộ Khẩu, bản sao giấy Chứng Minh Nhân Dân, trích lục Giấy Khai Tử của bà xă Cao Thị Lan. Ḿnh phải cố gắng hoàn tất trong tuần nầy cho xong.

 

07.5.2020 – Sáng nay cũng như sáng hôm qua, ḿnh thức dậy lúc 3h10, loay hoay măi trên máy tính, xem đủ thứ chuyện trên đời. Bụng thấy đói sớm, nhưng sực nhớ hôm nay là rằm lớn nên đâu ăn mặn được. Ḿnh uống đỡ ly cà phê bột, chờ đến gần 6h mới chạy ra quán mua gói ḿ chay về ăn cho êm bụng để c̣n uống thuốc bịnh. Như ḿnh đă nói với bạn rồi đó, ḿnh ăn cơm mỗi ngày 3 bữa th́ cũng phải uống thuốc mỗi ngày 3 lần. Nhờ vậy ḿnh mới cầm cự đến từng tuổi nầy đấy bạn. Bạn nên bắt chước ḿnh để c̣n hy vọng sống thọ nhé! OK?

 

08.5.2020 - Mấy hôm nay nhận phổ nhạc cho khách hàng khá nhiều, cũng mừng mà cũng lo. Mừng v́ có công việc làm là có tiền thu nhập. Lo v́ thời gian quá cận kề ngày lên đường đi Đơn Dương để tiếp xúc với thẩm phán Ṭa án, v́ đă nhận được giấy mời của Ṭa án.

Ḿnh cảm thấy người không được khỏe lắm nên có lẽ ḿnh phải bao xe dịch vụ du lịch 4 chỗ lên Sài G̣n nghỉ lại một đêm nhà con gái và sáng hôm sau sẽ lên đường đi Đơn Dương. Ḿnh dự trù ngày 11 tháng 5 năm 2020 sẽ khởi hành. Có thể ngày mai và những ngày kế tiếp, ḿnh sẽ tạm biệt bạn để đi lo công việc. Đừng buồn nhé! Sau những ngày đi đó, chắc chắn ḿnh sẽ tiếp cận nhiều điều mới lạ. Khi về nhà, ḿnh sẽ kể cho bạn nghe. Dĩ nhiên là thú vị xen lẫn chút cay đắng không thể tránh khỏi. Nhưng không sao, ḿnh chịu đựng được. Cuộc đời mà…!

 

11.5.2020 – Đúng 11h00 trưa, ḿnh lên xe Hồng Ân – xe khách địa phương trên Đơn Dương vào Sài G̣n đón khách. Trời nóng bức, mồ hôi nhễ nhại. Xe chạy ḷng ṿng trong thành phố để rước khách hẹn trước. Măi đến 12h 10, xe mới bắt đầu rời Sài G̣n, thẳng đường quốc lộ 27 đi Đơn Dương. Nằm trên xe mà suy nghĩ lung tung, ḿnh dự trù chuyến đi nầy hơi lâu, có lẽ đợi mọi chuyện ngă ngũ mới quay về. Xe giường nằm máy lạnh, rất mát mẻ êm ả, ḿnh cố gắng chợp mắt một chút nhưng không sao ngủ được. Mọi chuyện cứ quay cuồng trong đầu. Ḿnh lo nhất là sức khỏe. Chừng hai năm trở lại đây, ḿnh không bao giờ tin vào sức khỏe của ḿnh, nên việc ǵ phải kéo dài thời gian chờ đợi là ḿnh rất sợ. Cũng may là hơn một năm nay, bịnh xơ vữa mạch vành của ḿnh không có dấu hiệu thất thường. Đúng ra th́ dù không có dấu hiệu ǵ, nhưng định kỳ cứ 3 tháng phải đi tái khám một lần cho chắc. Ḿnh theo thạc sỹ bác sỹ Huỳnh Ngọc Thiện - viện phó viện tim mạch Sài G̣n từ năm 1995 đến giờ đó bạn. Bạn thấy kinh khủng chưa? Tuy ḿnh ít đi tái khám, nhưng toa thuốc của BS Thiện cho, ḿnh vẫn ra nhà thuốc tây mua và uống đều đều theo toa hướng dẫn. Chỉ khi nào có triệu chứng khác thường th́ tức tốc ḿnh phải đi tái khám ngay.

H́nh như ngoài trời sương xuống nhiều nên hơi lạnh, ḿnh nh́n qua cửa kính xe, thấy xe đang lên dốc đèo Bảo Lộc. Ḿnh nh́n đồng hồ thấy 4h sáng. Như vậy là xe đă di chuyển một đoạn đường khá dài mà ḿnh chẳng hay biết ǵ hết. Phải chi cuộc sống cứ trôi đi một cách âm thầm và êm ả như thế th́ hạnh phúc biết mấy! Trên xe, ḿnh đổi tư thế từ nằm qua ngồi để quan sát cảnh vật hai bên đường cho được rơ hơn. Lâu lắm rồi, ḿnh không đi những chuyến xe đêm qua các đoạn đường nầy nên cảm giác bây giờ hơi thấy lạ. Ngày xưa, hồi thời kỳ bao cấp, mỗi tháng ḿnh qua lại lối nầy ít nhất là một lần. Ngày ấy tuy cuộc sống vật chất thiếu thốn nhưng ḿnh rất vui, v́ ít va chạm như bây giờ, những va chạm khiến ḿnh khát thèm sống thời kỳ đồ đá quá.


Tuyền Linh

 

Trở về phần 5

Xem tiếp phần 7
 

 

art2all.net