TUYỀN LINH

TR̉ CHUYỆN VỚI KHOẢNG KHÔNG TRƯỚC MẶT

TẬP I - TR̉ ĐỜI VÀ CÔNG LƯ

PHẦN 7


 

12.5.2020 – Đúng 18h30 chiều, xe đă tới Đơn Dương, xe ngừng bánh ngay trước nhà nghỉ Kim Hoàng mà ḿnh đă đăng kư từ ngày hôm qua. Nhà nghỉ Kim Hoàng thuộc địa phận Châu Sơn, nằm cạnh Nhà Thờ Châu Sơn. Mùa nầy mà sao mới 18h30 chiều trời đă tối om, đèn đường bật sáng từng góc phố. Ḿnh khệ nệ 3 túi xách và lê bước một cách mệt mỏi vào nhà nghỉ. Cô tiếp tân vồn vả chào đón ḿnh và hướng dẫn ḿnh để giao pḥng. Ḿnh không quên xin cô ta cho ḿnh một b́nh thủy nước sôi để pha cà phê uống đêm. Đó là thói quen của ḿnh khi thức giấc giữa khuya. Ḿnh vất đồ đạc lung tung trên giường và nằm thừ ra không buồn tắm rửa. Tự nhiên ḿnh có cảm giác nhớ nhà. Có lẽ do ḿnh quyết định đi chuyến nầy thời gian hơi lâu nên dẫn đến trạng thái nầy chăng? Ḿnh cũng không biết nữa. Chỉ có điều ḿnh cảm thấy lẻ loi và cô đơn quá. Bỗng có tiếng gơ cửa…th́ ra là cô tiếp tân đem b́nh thủy nước nóng đến cho ḿnh. Ḿnh cám ơn và từ từ khép cửa, như khép lại một khoảnh khắc buồn.

 

13.5.2020 – Ḿnh giật ḿnh thức giấc lúc 4h15, cố gắng ngủ tiếp nhưng không tài nào ngủ được. Không hiểu do tâm tư ḿnh rối rắm hay do khí trời ở đây lạnh quá, nhất là những thời điểm về sáng như hôm nay. Ngày xưa ở đây, ḿnh rất quen với khí hậu này, nhưng bây giờ lại cảm thấy khó chịu. Thật khó chịu! May mà ḿnh mang theo đầy đủ đồ ấm, không th́ nguy to. Ḿnh vội pha ly cà phê để nhâm nhi cho ấm bụng. Cùng với ly cà phê, những chuỗi suy tư về cuộc sống cứ theo đó kéo dài cho đến khi trời sáng lúc nào ḿnh không hay. Nghe những âm thanh hỗn tạp trước đường phố pḥng trọ, ḿnh biết là trời đă sáng lắm rồi, ḿnh liền đánh răng rửa mặt để chuẩn bị đi ăn sáng.

Thức ăn ở đây tương đối rẻ, một tô bún riêu gị to đùng chỉ với giá 25 ngàn đồng. Ăn no cứng. Ăn xong, ḿnh gọi xe ôm chở ḿnh đi đến UBND Thị Trấn Dran để công chứng những giấy tờ cần thiết bổ sung cho hồ sơ đơn kiện. C̣n hơi sớm, chưa ai làm việc, ḿnh ghé quán cà phê Tân Trang, đối diện UBND Thị Trấn Dran để uống cà phê đặng giết thời gian. Ḿnh gặp nhiều người quen, chào hỏi qua loa cho xong chuyện, rồi thôi. Nhà cũ của ḿnh cũng nằm đối diện với UBND TT Dran, nhưng hơi chếch một chút. Mính nh́n thoáng qua trên lầu, thấy cửa sổ pḥng ḿnh vẫn đóng im ỉm. Một cảm giác thật lạ, thật buồn đi luồng vào hơi thở, rồi đi thẳng vào tim. Bỗng dưng nước mắt ḿnh rớm chảy.

Văn pḥng công chứng dường như đă mở cửa làm việc, ḿnh vội trả tiền cà phê và qua đường, đi thẳng tới cửa làm việc của nhân viên phụ trách. Ḿnh làm thủ tục công chứng bản sao Giấy Kết Hôn, xin trích lục Giấy Khai Tử của bà vợ Cao Thị Lan. Nhân viên phụ trách hẹn ḿnh sau một giờ tới nhận giấy tờ. Đúng 10h00 trong ngày, ḿnh đến và đă nhận đủ giấy tờ như ư. Ḿnh quay về pḥng trọ tắm rửa và chờ giờ đi ăn cơm trưa.

Ḿnh ra khỏi pḥng lúc 11h30, khí hậu nơi đây khá mát, giữa trưa mà chỉ có 25 độ C, thật lư tưởng. Ḿnh thẳng đến quán cơm bà Bi, nằm trước mặt chợ Lạc Nghiệp, nơi khi xưa ḿnh thường ăn mỗi ngày. Quán nầy tương đối sạch sẽ, đồ ăn ngon, giá cũng phải chăng. Cách bao nhiêu năm ḿnh mới ghé lại quán, các cháu bưng bê tiếp khách cứ nh́n nh́n, ư như muốn hỏi ḿnh điều ǵ nhưng ngại nói. Ḿnh hiểu ư và chỉ biết nh́n chúng, rồi cười xởi lởi. Đồ ăn được bưng lên, đĩa cơm gà ta và chén canh mồng tơi cùng ly cam vắt. Ḿnh nh́n quanh kiếm chỗ để chiếc cặp da đựng hồ sơ Ṭa án. Ḿnh đặt nó trên chiếc ghế trống bên cạnh và không quên buộc sợi dây từ quai xách của cặp da vào đai nịt quần của ḿnh. Ai mà thấy động tác nầy của ḿnh chắc bật cười, cả ḿnh cũng thấy rất ngộ, nữa là ai? Bạn à, ḿnh có tánh hay quên nên làm thế cho chắc. Lỡ đứng lên mà quên th́ có sợi dây nhắc nhở ḿnh.Hi hi…! H́nh như bạn cũng đang cười ḿnh th́ phải? Bạn thông cảm, giấy tờ ḿnh đựng trong cặp rất quan trọng, lỡ mất th́ mọi việc thưa kiện xem như thua trắng.

 

14.5.2020 – Ḿnh thức giấc lúc 3h45 sáng, không sao ngủ lại được, nên ḷ ṃ pha ly cà phê ngồi uống và suy nghĩ chuyện đời. Trong lúc đầu óc đang miên man đủ chuyện th́ bỗng một tiếng động nhỏ chỗ cửa pḥng ra vào làm ḿnh giật nảy người. Ḿnh vội nh́n lên th́ thấy tay nắm cửa pḥng ḿnh có ai đó bên ngoài xoay nhẹ. Ḿnh la lớn:” Ai đó!?”, tức th́ tay nắm được trả lại vị trí cũ, và h́nh như có tiếng chân bước đi rất nhẹ bên ngoài. Ḿnh nghĩ, chắc có tay đạo chích nào đây. Giữa khuya như thế nầy làm ǵ có ai đàng hoàng lương thiện mà đi lang thang. Nhà nghỉ Kim Hoàng nằm cạnh Nhà Thờ Châu Sơn, giữa khu đất hơi hẻo lánh, nơi thưa dân cư. Ḿnh liền quyết định ngay, ngày mai ḿnh sẽ trả pḥng và sẽ di chuyển đến một Nhà Nghỉ khác cho được an toàn.

 

15.5.2020 – Sáng nay ḿnh báo cho cô tiếp tân biết là ḿnh sẽ trả pḥng, ḿnh mời cô vào kiểm tra pḥng trước khi giao thẻ CMND lại cho ḿnh. Ḿnh vẫn không đá động ǵ đến chuyện tối hồi hôm, v́ ḿnh nghĩ sẽ không giúp được ǵ cho cô ta. Mọi việc đă như vậy là như vậy thôi.

Sau khi trả pḥng, ḿnh gọi xe ôm di chuyển thẳng đến Nhà Nghỉ Bảo Duy, nhà nghỉ nầy tọa lạc tại thôn Lạc Quảng thuộc địa phận thị trấn Dran. Nơi đây có vẻ an toàn hơn v́ là khu dân cư đông đúc. Ḿnh tương đối an tâm.

Hôm qua luật sư N. có phone cho ḿnh và hẹn gặp ḿnh hôm nay vào lúc 14h00 tại văn pḥng luật sư. Đúng 13h00, ḿnh gọi xe ôm đưa ḿnh lên Thị Trấn Thạnh Mỹ, nơi luật sư sẽ đợi ḿnh ở văn pḥng. Xe chạy 30 phút th́ đến nơi, ḿnh thấy c̣n quá sớm so với giờ hẹn nên tấp vào quán cà phê gần đó ngồi giải khát. Ḿnh uống chút nước cam vắt cho đỡ mệt và ngồi nghe nhạc - đợi…

Đúng 14h00, ḿnh đẩy cửa vào pḥng luật sư. Ḿnh thấy ông ta đang bận tiếp khách. Ḿnh nh́n ông và nhoẽn miệng cười chào, cùng lúc, ông ta cũng chào lại ḿnh. Tức th́, hai nhân viên phụ việc kéo ghế mời ḿnh ngồi. Ông xin lỗi và xin ḿnh đợi ông một chút. Vâng, không sao luật sư – ḿnh trả lời. Khoảng 15 phút sau, người khách dừng chuyện và ra về. Ḿnh quay sang ngồi chỗ ghế người khách. Luật sư vội đứng lên bắt tay ḿnh kèm theo nụ cười niềm nở. Ông ta hỏi thăm qua loa về sức khỏe của ḿnh, ḿnh cũng qua loa trả lời trước khi đi vào trọng tâm câu chuyện.

Ḿnh lục trong cặp ra, lấy tất cả những giấy tờ cần thiết mà ḿnh đă công chứng hôm qua tại UBND Thị Trấn Dran như Giấy Uỷ Quyền, bản sao Giấy Hôn Thú, bản Trích Lục Giấy Khai Tử của bà vợ Cao Thị Lan giao hết cho luật sư. Ông ta nhận và xếp vào cặp hồ sơ một cách cẩn trọng. Ḿnh thấy sau lưng ḿnh vẫn c̣n một người khách đang chờ đợi để tiếp xúc với luật sư. Như vậy phần việc ḿnh đă xong, không c̣n ǵ cần trao đổi thêm, ḿnh xin phép bắt tay luật sư và ra về.

 

16.5.2920 – Xong hết mọi thủ tục giấy tờ cần thiết, ḿnh định ngày nay lên xe về lại nhà, nhưng cảm thấy người c̣n uể oải quá nên quyết định ở lại một hôm nữa nghỉ ngơi cho đỡ mệt. Đoạn đường từ đây về nhà ḿnh trên 400 km là cả một thách thức đối với sức khỏe của ḿnh chứ không giỡn chơi đâu. Cũng do sức khỏe hiện tại của ḿnh nên rất nhiều lần ḿnh có ư định rút lui trong cuộc hành tŕnh t́m kiếm công lư nầy. Mỗi lần thân xác ḿnh bị hành hạ, ḿnh muốn vất bỏ tất cả.

 

17.5.2020 – Ḿnh về đến Sài G̣n lúc 19h 10 tối, người thấm mệt. Ḿnh tắm rửa xong th́ cũng vừa lúc nhà con gái dọn cơm lên. Ḿnh ngán quá, không muốn ăn cơm. Thằng con rễ vội chạy đi mua tô hủ tiếu có chút nước để dễ nuốt cho ḿnh tạm qua bữa. Ăn xong, ḿnh chỉ ngồi uông nước trà và nói chuyện với vợ chồng con gái đâu được 20 phút th́ ḿnh đi ngủ.

 

18.5.2020 – Giật ḿnh tỉnh dậy lúc 4h00 sáng, không ngủ lại được, ḿnh làm thủ tục răng miệng xong th́ pha ly cà phê ngồi nhâm nhi như thường lệ. Tới 6h30, thằng con rễ mua về cho ḿnh tô hủ tiếu gị heo, sáng nay th́ ḿnh ăn cảm thấy ngon miệng. Tinh thần phấn chấn đôi chút. Đến 8h00, ḿnh gọi xe Grab chở ḿnh đến hăng xe Kim Hoàng, số 260 đường Trần Phú quận 5. Ḿnh đă đặt vé sẵn từ hôm qua nên khi vào pḥng vé, chỉ cần nói số điện thoại đúng là cô bán vé giao vé cho ḿnh ngay. Ḿnh ngồi đợi một lát th́ lên xe và đúng 9h00 là xe khởi hành.

Xe về đến Vũng Liêm đúng 13h05 trưa, ḿnh xuống xe và gọi xe ôm chạy thẳng về nhà, bỏ lại sau lưng những nhọc nhằn suốt gần một tuần nổi trôi tại các nhà nghỉ.

 

20.5.2020 – Ḿnh suy nghĩ và cân nhắc suốt cả ngày hôm qua, và sáng nay bỗng ḿnh quyết định thật nhanh, gần như tia chớp. Đứng trước cửa Nhà Bưu Điện, ḿnh bấm điện thoại nhắn tin cho phía bên bị kiện, vợ chồng H Q T và C T T Tr, nguyên văn như sau: Bác đă chính thức rút đơn khởi kiện vào ngày 20 tháng 5 năm 2020 – tính theo dấu Bưu Điện. Không hiểu sao ḿnh lại nôn nóng nhắn tin như vậy trong khi ḿnh vẫn c̣n cầm tờ đơn trên tay. Ḿnh chờ đợi phía bên kia trả lời. Một giây…một phút…mười phút trôi qua vẫn không có động tĩnh ǵ. Ḿnh thất vọng. Lại một lần nữa, ḿnh quyết định nhanh – không gởi Đơn Rút Lui Khởi Kiện nữa. Ḿnh cho là mọi chuyện CÓ, KHÔNG – KHÔNG, CÓ trong vấn đề nầy rơ ràng là một định mệnh. Ḿnh phải chấp nhận thôi. Ḿnh chỉ cần một tiếng “ cám ơn “ của bên bị kiện sau tin nhắn của ḿnh, là đơn rút lui của ḿnh đă nằm gọn trong nhà Bưu Điện và chờ giờ chuyển phát. Lúc ấy t́nh h́nh sẽ xoay chuyển 360 độ. Ḿnh rời Bưu Điện về nhà mà ḷng không biết nên buồn hay vui. Tờ đơn vẫn c̣n nằm trên tay như một nhân chứng sự đời.

Một đổi sau khi ở Bưu Điện về, hay nói đúng hơn là sau tin nhắn cho bên bị kiện, lập tức, ḿnh nhận được điện thoại của luật sư N. với giọng điệu bất b́nh: “ Sao chú rút đơn khởi kiện mà không trao đổi ǵ với con? Bên kia có thương lượng với chú cũng phải danh chính ngôn thuận trước Ṭa th́ mới có giá trị chú à!” Ḿnh hiểu ư luật sư N. phiền trách ḿnh, ḿnh vội trả lời ngay:” Chú hứa danh dự với luật sư, chú chưa hề đi đêm với bên bị kiện, và chú cũng chưa gởi đơn rút Đơn Khởi Kiện. Chú mới có ư đó thôi, v́ chú quá mệt mỏi khi theo đuổi vụ việc nầy. Thú thật với luật sư, sức khỏe chú không đảm bảo phải đi tới đi lui dài ngày như vậy.” Luật sư N. trả lời:” Th́ con đă nói với chú rồi, khi con đă lănh trách nhiệm ủy quyền của chú, chú không phải đi đâu cả, con sẽ thay mặt chú được toàn quyền tham gia tố tụng trước phiên Ṭa. Chú cứ yên tâm. Vậy nhé chú! “

Sau khi trao đổi với luật sư N. ḿnh cứ suy nghĩ hoài, những thắc mắc của ḿnh, ḿnh không tự giải đáp được. Tại sao tin nhắn của ḿnh được “búng” ra một cách nhanh chóng như vậy? Chúng không cần cám ơn ḿnh, v́ chúng có thế lực đỡ đầu mạnh mẽ chăng? Th́ cứ tạm cho như vậy đi, nhưng thuật đắc nhân tâm giữa phép lịch sự và t́nh giao hảo, chúng để đâu? Ở đây, nếu tính cả lư tính th́ chúng cũng quá đần độn. Cám ơn và giao hảo với ḿnh để ḿnh rút đơn, chúng tốn bao nhiêu? C̣n chạy lo thế lực đỡ đầu, chúng tốn bao nhiêu? Điều nầy chắc ai cũng biết đáp số, phải không bạn?

 

21.5.2020 – H́nh như bên bị kiện quá tự tin khi đă dựa được vào một thế lực nào đó đỡ đầu, nên họ vẫn ngang nhiên tiếp tục xây dựng thêm phần sau căn nhà cũ của ḿnh, mặc dù họ biết ḿnh đă khởi kiện và Ṭa án đang trong t́nh trạng giải quyết. Do vậy, nên hôm nay ḿnh cũng đă gởi đơn đến Uỷ Ban Nhân Dân huyện Đơn Dương, Chi Nhánh Văn Pḥng Đăng Kư Đất Đai huyện Đơn Dương, Uỷ Ban Nhân Dân Thị Trấn Dran huyện Đơn Dương, đề nghị xin các cơ quan thẩm quyền đ́nh chỉ mọi h́nh thức xây cất trên đất đang trong t́nh trạng tranh chấp và Ṭa án đang giải quyết. Ḿnh thấy t́nh h́nh có phần khó khăn, dù về lư th́ ḿnh có đầy đủ chứng cứ hơn bên bị kiện. Tuy nhiên, c̣n nhiều khía cạnh khác có tính bùa phép có thể làm thay đổi cục diện mà ḿnh không thể lường trước được.


Tuyền Linh

 

Trở về phần 6

Xem tiếp phần 8
 

 

art2all.net