TUYỀN LINH

TR̉ CHUYỆN VỚI KHOẢNG KHÔNG TRƯỚC MẶT

TẬP I - TR̉ ĐỜI VÀ CÔNG LƯ

PHẦN 824.5.2020 – Ḿnh được nghỉ ngơi mấy ngày sau khi đi Đơn Dương về nên sức khỏe bây giờ cũng tạm ổn. Trong những ngày ở Đơn Dương, ḿnh làm được rất nhiều việc. Xem như những dữ liệu chứng cứ trong hồ sơ vụ kiện, ḿnh đă công chứng đầy đủ. Tuy nhiên, ḿnh chẳng bao giờ chủ quan cả. Qua một vài hiện tượng, ḿnh thấy bên đó lo chạy dữ quá. Người xưa thường nói, đa kim ngân phá luật lệ. Không biết câu nầy có rơi vào trường hợp của ḿnh không? Rơi hay không rơi th́ chưa biết, nhưng có điều ḿnh thấy bên bị kiện vẫn ngang nhiên xây dựng trái phép phần nối tiếp căn nhà cũ của ḿnh. Chừng đó thôi cũng đủ thấy rằng họ tự tin quá.

 

27.5.2020 – Ḿnh vừa gởi tiếp đơn đề nghị đến Uỷ Ban Nhân Dân huyện Đơn Dương, Chi Nhánh Văn Pḥng Đăng Kư Đất Đai huyện Đơn Dương, Uỷ Ban Nhân Dân Thị Trấn Dran. Nội dung đơn đề nghị là xin các cấp thẩm quyền ngăn chặn bên bị kiện ngừng việc xây dựng trên nền đất nông nghiệp và đang có ư đồ làm thay đổi h́nh dạng ban đầu của căn nhà đang tranh chấp khi Ṭa án chưa giải quyết xong. Ḿnh vẫn tin vào bản mệnh của ḿnh - ở hiền gặp lành.

 

29.5.2020 - Chiều nay ḿnh được biết là vợ chồng bên bị kiện có đến văn pḥng Ṭa án huyện Đơn Dương để làm việc và cũng đă xác nhận chữ kư và lời giao kết của ḿnh trước khi giao nhà và đất cho đương sự. Như vậy, ḿnh thấy vụ kiện có hướng mở. Nếu thật sự hai vợ chồng thành thật khai nhận trước Ṭa như vậy, th́ ḿnh cũng không hẹp ḥi ǵ để nhường lại cho hai vợ chồng một quyền lợi đáng kể; như là ngoài căn nhà xây của ḿnh ra, ḿnh sẽ cho lại họ diện tích đất nằm song kề với căn nhà, nơi mà hai vợ chồng hiện đang kinh doanh giải khát. Diện tích đất nầy, giá trị kinh tế cũng tương đương với căn nhà xây của ḿnh. Ḿnh thấy như vậy là đẹp cả đôi đàng.

 

30.5.2020 - Hôm nay luật sư N. cho ḿnh biết, Ṭa án sắp đưa giấy mời thụ lư vụ kiện. Ḿnh chưa biết chính xác ngày nào, nhưng điều chắc chắn ḿnh phải lo số tiền 50 triệu ḿnh phải đóng tiếp đợt 2 theo điều lệ đă ghi trong Hợp Đồng Dịch Vụ. Ḿnh hơi căng thẳng, nhưng ḿnh tin rồi mọi việc sẽ qua. Dĩ nhiên là không c̣n cách nào ngoài việc chia tỷ lệ lăi cao cho những người chịu bỏ tiền ra đóng thế cho ḿnh trong việc nầy – cô học tṛ cũ là một điển h́nh. Thú thật với bạn, trong cuộc hành tŕnh nầy, ḿnh hoàn toàn đơn phương độc mă. Nhưng ḿnh chấp nhận nên ḿnh lên đường. Ḿnh có một động lực vô h́nh thôi thúc ḿnh, ḿnh không tiện nói ra đây, nhưng ḿnh hứa sau khi ngă ngũ vụ kiện và phần thắng về ḿnh, ḿnh sẽ hé lộ cho bạn biết. Đợi nhé!

 

02.6.2020 – Hôm nay là ngày thứ ba trong tuần, mọi việc về vụ kiện vẫn c̣n đang phía trước. Ḿnh tiếc là ḿnh không có đủ sức khỏe để ra ăn dầm nằm dề tại Đơn Dương đặng ứng phó kịp thời mọi chuyển biến về vụ việc khởi kiện. Bởi thế, ḿnh đă ủy quyền toàn bộ cho luật sư N. thay ḿnh để xử lư và quyết định mọi việc. Thật ra th́ ủy quyền như thế ḿnh cũng rất lo, v́ sẽ không bao giờ sự việc theo đúng ư ḿnh được, nhưng biết sao bây giờ khi sức khỏe của ḿnh không cho phép. Và nói một cách xấu miệng, biết đâu đó là con dao 2 lưỡi (?)

Lúc 17h00 chiều nay, người nhà của ḿnh tại Đơn Dương gọi điện cho ḿnh biết bên bị kiện vẫn tiếp tục xây dựng trái phép trên phần đất sau căn nhà cũ của ḿnh mà ḿnh đă nêu ra cho bạn biết trước đây rồi đó. Có lẽ sáng mai ḿnh lại phải gởi tiếp Đơn Đề Nghị lên Ban Nội Chính Tỉnh Uỷ Lâm Đồng để xin can thiệp.

 

03.6.2020 – Đêm qua ḿnh ngủ rất ít, mọi việc cứ bề bộn như thế nên đầu óc ḿnh đâu có ổn được. Sáng nay ḿnh đă ghé Bưu Điện gởi Đơn Đề Nghị lên Ban Nội Chính Tỉnh Uỷ Lâm Đồng như đă dự định. Đồng thời, ḿnh cũng ghé Ngân Hàng Đông Á gởi tiếp 50 triệu đồng cho luật sư N. về tiền Hợp Đồng Dịch Vụ đợt 2. Xem như cũng tạm ổn về việc tiền bạc trước khi bước vào giai đoạn thụ lư vụ án. Tất cả những việc làm nầy ḿnh đều hội ư với luật sư N. và ông ta cũng nhất trí với ḿnh.

 

05.6.2020 - Loay hoay lại hết tuần. Hôm nay là thứ 6 rồi, đầu óc ḿnh cứ xoáy vào vụ việc Ṭa án nên chẳng viết lách được chữ nào. Thậm chí khách hàng đưa bài để phổ nhạc cũng đáp ứng cho họ quá chậm trễ. Thật bê bối! Ḿnh phải cố gắng sắp xếp lại lịch làm việc chứ không th́ mất ḷng khách hàng lắm. Có niêu cơm mà không biết giữ th́ nguy. Cứ lo việc lớn mà bỏ bê việc nhỏ th́ đâu có được, phải không bạn? Khách hàng âm nhạc chính là cái cần câu cơm của ḿnh mà!

 

08.6.2020 – Hai ngày qua ḿnh cặm cụi viết nhạc cho khách hàng, được khách hàng khen, ḿnh cũng vui. Mà vui hơn cả là có tiền thu nhập. Nhạc phẩm KHÁCH TRẦN GIAN viết cho nhà thơ Thuận Hào quá lâu, mới làm video xong, nhưng anh không phiền trách ǵ, ḿnh cũng mừng. Ḿnh vừa đọc trên FB, thấy anh ấy có bài thơ TẤM ÁO PHÙ VÂN rất hay, ḿnh tâm đắc, định phổ nhạc nhưng chưa hội ư với anh ấy nên ḿnh chưa tiến hành.

Hôm nay là ngày thứ 2 trong tuần, ḿnh vẫn nóng ḷng chờ đợi sự động tĩnh của Ṭa án. Tính từ ngày bắt đầu đi Đơn Dương để t́m luật sư tư vấn cho việc khởi kiện đến nay đă gần 4 tháng rồi c̣n ǵ. Bốn tháng biết bao trăn trở lo âu lẫn chờ đợi. Những cung bậc cảm xúc ấy đủ làm cho ḿnh gầy hao cả thể xác lẫn tinh thần. Nhưng không tiến hành sự việc th́ không được, bởi ḿnh ấm ức lắm.

 

09.6.2020 - Cả đêm trăn trở măi, sáng nay ḿnh quyết định gọi phone cho luật sư N. để trao đổi vài chuyện liên quan đến vụ kiện. Không có sức khỏe thật tai hại, mọi việc ủy quyền hết cho luật sư N. nên bây giờ ḿnh như ngồi trong bóng tối. Đáng ra cứ cách vài ngày th́ luật sư N. nên linh động cho ḿnh biết diễn tiến sự việc. Ḿnh hơi ân hận trong việc ủy quyền nầy. Nhưng nghĩ cho cùng, không c̣n cách ǵ hơn, bởi lẽ sức khỏe ḿnh quá kém để ra nằm dài lâu tại Đơn Dượng đặng có mặt kịp thời khi Ṭa án triệu tập. Ḿnh mới đi vài lần mà đă thấy sức khỏe xuống cấp trầm trọng rồi. Nếu theo đuổi dài lâu th́ chắc chắn không ổn. Đành vậy thôi! Dẫu sao, ḿnh luôn tin ở hiền sẽ gặp lành đó bạn. Ḿnh luôn tự nhủ ḷng, không nên hy vọng tuyệt đối vào một việc ǵ, bởi như thế, khi công việc không đạt được kết quả như mong muốn, ḿnh sẽ bị hụt hẫng nhiều. Rất tai hại. Bạn đồng ư không? Bạn à, ḿnh có đức tin vào Thượng Đế, nên mọi việc trên đời nầy, ḿnh nghĩ luôn có bàn tay của Đấng Tối Cao sắp đặt cả. Tinh thần ḿnh đứng vững là nhờ vào đức tin nầy.

 

11.6.2020 - Ḿnh vừa phone cho luật sư N. vài phút trước th́ cũng vừa nhận được giấy thông báo về việc thụ lư vụ án của Ṭa án huyện Đơn Dương gởi đến ḿnh. Nội dung chính là sau 15 ngày kể từ ngày nhận thông báo nầy ( 08.6.2020 ), các bên liên quan vụ khởi kiện không bổ túc thêm các chứng cứ và nạp văn bản nêu ra ư kiến của ḿnh hoặc xin gia hạn thời gian trong vụ khởi kiện để Ṭa án xem xét, th́ Ṭa án căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ để giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật. Như vậy là đến hết ngày 23 tháng 6 năm 2020, nếu bên bị kiện không xin gia hạn thời gian khởi kiện và không đưa ra được tài liệu chứng cứ ǵ để phản bác đơn khởi kiện của ḿnh, th́ xem như vụ án được khép lại. Mọi thủ tục pháp lư tiếp theo sẽ được tiến hành theo điều luật.

 

12.6.2020 – Đêm qua ḿnh ngủ ngon giấc, có thể do ảnh hưởng tâm lư sau khi đọc được giấy thông báo thụ lư vụ án của Ṭa án Đơn Dương gởi. Theo đó, ḿnh xét thấy bên bị kiện không thể có tài liệu chứng cứ ǵ để có thể phản bác đơn khởi kiện của ḿnh cả. Mọi việc đă rơ ràng như ban ngày rồi, làm sao có thể ngụy tạo được điều ǵ? Thời gian 15 ngày chờ đợi đối với ḿnh hơi lâu, nhưng không sao, ḿnh không bị căng thẳng. Như ḿnh đă nói với bạn rồi đấy, ḿnh tin vào sự sắp đặt của Đấng Tối Cao. Ḿnh tin…!

 

13.6.2020 - Sáng nay ḿnh vừa phone nói chuyện với luật sư N. và được biết trong thời gian nầy Ṭa án đang cho các nhân viên chuyên môn đi thẩm định về giá trị lô đất và nhà cửa của ḿnh đang đề cập trong đơn khởi kiện. Ḿnh cũng mong giai đoạn nầy qua nhanh đi để xem kết quả như thế nào. Thú thật với bạn, theo như giá trị thị trường hiện giờ, lô nhà và đất của ḿnh giá rẻ cũng phải 12 tỷ. Cũng theo chiều hướng giải quyết của Ṭa qua lời luật sư N. th́ tài sản của ḿnh sẽ chia hai. Lư do: C T T Tr đă có công phụng dưỡng Cao Thi Lan đến cuối đời, cho đến khi ĺa trần, nên phân nửa tài sản của Cao Thị Lan được giao cho C T T Tr hưởng. Theo ḿnh, cách giải quyết nầy thiếu thuyết phục, nhưng ḿnh cũng đành chấp nhận, v́ ḿnh biết khó cỡi lên lưng cọp. Như bạn biết đấy, sau khi Cao Thị Lan mất, ḿnh được luật sư N. cho ḿnh xem một bản giấy ủy quyền sở hữu nhà cửa và đất đai của ḿnh cho C T T Tr do Cao Thị Lan kư. Tờ giấy ủy quyền nầy không có dấu và chữ kư của bộ phận công chứng. Ḿnh cho đây là một bản văn không hợp lệ, không giá trị. Đă không giá trị mà Ṭa vẫn có lối giải quyết chia hai tài sản như lư do nêu trên. Buồn cười thật !

Ḿnh suy nghĩ và thật buồn về những diễn tiến trong vụ kiện của ḿnh, nhưng chỉ biết tâm sự với bạn chứ biết kêu ca ai bây giờ? Ḿnh cảm thấy mệt mỏi và mất tự tin vào cuộc đời c̣n nhiều vẩn đục. Có lẽ ḿnh sẽ nghỉ một thời gian cho nguôi ngoai để khỏi phải nhắc đi nhắc lại hoài chuyên thưa kiện, nghe lợm giọng quá. Vậy phải tạm biệt bạn rồi. Xin đừng buồn ḿnh nha, Hẹn gặp lại.!


Tuyền Linh

 

Trở về phần 7

Xem tiếp phần 9
 

 

art2all.net