TUYỀN LINH

TR̉ CHUYỆN VỚI KHOẢNG KHÔNG TRƯỚC MẶT

TẬP I - TR̉ ĐỜI VÀ CÔNG LƯ

PHẦN 914.8.2020 – Chào bạn hiền! Lâu quá không gặp bạn, thấy nhớ. Hôm nay trông bạn có vẻ mập ra. Chắc là có ǵ vui? Ḿnh cũng vậy, cũng vui, dù chưa trọn vẹn lắm. Cách đây vài phút, ḿnh nhận được phone của luật sư N. Ông ấy cho ḿnh biết, phía bên bị kiện xin thương thảo, có thể họ xin Ṭa cho lập phiên ḥa giải và xin ḿnh đưa ra con số cụ thể về việc họ phải bù hoàn những thiệt tḥi của ḿnh. Đồng thời luật sư N. cũng gởi cho ḿnh bản sao hợp đồng mà ḿnh đă kư cho đất và nhà để C T T Tr được sở hữu vào ngày 09 tháng 4 năm 2004. Điều đáng lưu ư ở đây là trên văn bản nầy vẫn c̣n nguyên bút tích của ḿnh với ḍng chữ như sau: “ Bên được hưởng có bổn phận phải phụng dưỡng chúng tôi cho đến cuối đời “. Nhờ câu nầy mà C T T Tr đuối lư trong đơn khởi kiện của ḿnh. Ḿnh xin nhắc lại cho bạn nghe, từ khi kư giấy giao nhà và đất, C T T Tr không phụng dưỡng ḿnh một ngày nào cả, mặc dù suốt mười mấy năm sau đó ḿnh phải đi bệnh viện chữa bịnh tim liên miên, không ngày nào mà không uống thuốc – ngày 3 bữa như ăn cơm vậy. Ḿnh vẫn c̣n lưu giữ toa thuốc của bác sĩ Viện tim TP Hồ Chí Minh cấp từ đó đến nay.

Sau khi trao đổi với luật sư N. xong, ḿnh liền ngồi vào bàn viết để tính toán cho ra con số cần và hợp lư đặng giao cho luật sư N. Con số nầy là con số của ḿnh yêu cầu bên bị kiện phải đáp ứng trong việc bù hoàn thiệt tḥi cho ḿnh. Ḿnh đă tính toán cụ thể và đă viết Email gởi luật sư N. Ḿnh gởi nguyên văn nội dung Mail cho bạn xem nhé !

Thân gởi luật sư N.

Sáng nay nghe phone của luật sư, tôi rất vui. Vậy sau đây tôi đưa ra 2 phương án để giải quyết vấn đề thương lượng của bên bị kiện.

PHƯƠNG ÁN 1 - Giấy hợp đồng có điều kiện giao bất động sản cho C T T Tr và H Q Th. được kư vào ngày 09 tháng 6 năm 2004. Như vậy tính đến hết ngày 09 tháng 6 năm 2020 là được 16 năm. Quy ra tháng là: ( 16X12 ) = 192 tháng.

Mỗi tháng tiền chi phí thuốc men do bịnh hoạn tim mạch măn tính của tôi và tiền cơm áo lên tới 15.000.000 đồng VN. Nếu tính trong 192 tháng th́ số tiền là: ( 192 X 15.000.000 ) = 2.880.000.000$. Số tiền nầy xem như tiền phụng dưỡng mà C T T Tr có trách nhiệm phải bù hoàn. Ngoài ra, cơ sở bất động sản của tôi đă được nêu trong đơn khởi kiện, hiện tại vợ chồng C T T Tr vẫn đang sử dụng, như vậy sau ngày 09 tháng 6 năm 2020 cho đến khi tôi chết. Tôi lấy mốc thời gian cụ thể là năm 2040, C T T Tr cũng phải có bổn phận chi trả cho tôi mỗi tháng là 15.000.000$ VN. Như vậy, tính từ năm 2020 đến năm 2040 là 20 năm, quy ra tháng là: ( 12 tháng X 20 năm ) = 240 tháng. Quy ra tiền là:

( 240X 15.000.000$ ) = 3.600.000.000$ .

Tổng cọng, C T T Tr và H Q Th. phải bù hoàn cho tôi để được sở hữu vĩnh viễn lô bất động sản đă nêu trong Đơn Khởi Kiện của tôi là:

2.880.000.000 + 3.600.000.000 = 6.480.000.000 ( 6 tỷ 480.000.000 triệu đồng )

PHƯƠNG ÁN 2. Cơ sở bất động sản đă nêu trong đơn khởi kiện của tôi xin được rao bán đấu giá công khai và tổng số tiền bán được sẽ chia đều cho hai bên. Mỗi bên được hưởng một nửa ( ½ ).

Tôi chỉ nêu ra ư kiến như vậy. Nhờ luật sư làm việc cụ thể với bên bị kiện như ư của tôi, giúp tôi.

Xin thành thật cám ơn luật sư

Trân trọng
Nguyễn Văn Thơ.

• Nhờ luật sư giải thích cặn kẽ về từ Phụng Dưỡng cho vợ chồng C T T Tr biết. Phụng Dưỡng có nghĩa rất rộng, chứ không phải cho ăn cho mặc là đủ.

 

17.8.2020 - Sáng nay luật sư N. có gọi phone cho ḿnh để báo cho ḿnh biết, đă gởi qua zalo cho ḿnh giấy thông báo cùa thẩm phán V T L - Ṭa án huyện Đơn Dương - rằng phải đóng tiếp 20 triệu đồng VN, tiền tạm ứng thuê Công Ty thẩm định giá cho lô bất động sản nằm trong đơn khởi kiện của ḿnh. Như vậy, lại phải lo nữa rồi. Lại tiền…tiền… Buồn thật !

 

19.8.2020 - Tối hôm qua ḿnh đă chuyển qua Zalo cho cô học tṛ cũ xem bản thông báo của Ṭa án huyện Đơn Dương về việc ḿnh phải đóng thêm 20 triệu đồng để thuê Công Ty thẩm định giá, đặng họ tới thẩm định lô bất động sản của ḿnh. Ḿnh cũng hy vọng sau khi xem, cô sẽ vững tin và cho ḿnh mượn tiếp 20 triệu để đáp ứng kịp thời thông báo của Ṭa án. Ḿnh cũng đề cập thẳng với cô ấy là ḿnh chịu lăi xuất tương đối cao. Ḿnh đồng ư mượn 20 triệu trong ṿng 2 tháng, sẽ trả thành 50 triệu. Đây là tỷ lệ lăi thấp nhất từ lúc khởi kiện cho đến nay mà ḿnh phải chịu. Xin bạn nghe thôi nhé, đừng có cảm giác ǵ. Phải vậy thôi, không ai cho mượn khơi khơi đâu, dù là bạn thân nếu họ không nắm được cơ bản vị trí của bạn. Ḿnh dám khẳng định như vậy v́ ḿnh đă gặp thực trạng nầy nhiều rồi. Ḿnh biết bạn đang đau ḷng, nhưng nếu bạn biết sau khi Trời, Phật thương cho ḿnh thắng kiện, bạn c̣n đau ḷng hơn nữa. V́ sao ư? V́ ḿnh phải trả 1/4 số tiền ḿnh nhận được sau khi thi hành án. Nói trắng ra, trước đây ḿnh đă mượn 100 triệu đồng của người ta để đóng tiền hợp đồng với luật sư N. trong vụ khởi kiện nầy rồi. Nếu sau nầy ḿnh thắng kiện, ḿnh nhận được bao nhiêu th́ phải trả cho người ḿnh đă mượn 1/4 số tiền đó. Có nghĩa là, nếu nhận được 4 tỷ th́ phải trả cho người ḿnh đă mượn 1 tỷ. Nhưng thôi, bạn đừng buồn. Đây là tỷ lệ chính ḿnh đưa ra, không phải họ. Mà nếu không đưa tỷ lệ cao như vậy, th́ không ai cho mượn cả. Bạn cứ tin đi, đời c̣n nhiều trường hợp cay đắng hơn thế, chua chát hơn thế.

 

20.8.2020 – Đêm rồi ḿnh ngủ ngon giấc, chắc có lẽ do tâm lư thoải mái. Mặc dù ḿnh vẫn c̣n đang lo chạy mượn 20 triệu đồng để kịp đóng cho Ṭa án, nhưng ḿnh biết chắc chắn sẽ có, v́ ḿnh chịu lăi suất cao. Do vậy, ḿnh không suy nghĩ nhiều như những lần trước. Hơn thế, ḿnh rất vui khi ḿnh nghĩ đến 2 phương án ḿnh đă đưa ra cho bên bị kiện lựa chọn. Phương án nào ḿnh cũng tâm đắc cả. Ḿnh biết bây giờ bên bị kiện đang nhức đầu với 2 phương án nầy. Theo ḿnh nghĩ, phương án 2, họ sẽ không dám chọn. Bởi lẽ, nếu tiến hành phương án 2 th́ có khả năng họ không thể sở hữu được lô nhà và đất hiện có. Như thế, có khả năng họ sẽ chọn phương án 1, mà chọn với tư thế ra sao th́ c̣n phải chờ mới biết được. Thói thường, ḷng người hay có túi tham vô đáy, của cải không phải của ḿnh nhưng vẫn không chịu buông. Vậy nên trong trường hợp nầy sẽ có ḱ kèo con số mà ḿnh đă đưa ra. Nhưng ḿnh th́ đă dứt khoát trong đầu rồi, không đồng ư xê dịch con số.

Ḿnh nghĩ, ḿnh sống với BX Cao Thị Lan từ năm 1976 đến năm 2018, như vậy là 42 năm, ngọt bùi cay đắng đều nếm trải. Đă từng nhiều lần ḿnh phải lót chiếu dưới gầm giường bịnh viện để ngủ khi đi nuôi bịnh cho bả tại các bịnh viện Sài G̣n. Ngoài ra, công sức và tiền của ḿnh bỏ ra để xây dựng lên cơ ngơi nầy là không nhỏ.C̣n C T T Tr th́ sao? Không làm ǵ cả. Chỉ bắt đầu động tay động chân từ khi được giao nhà và đất vào năm 2004 như đă nêu trên. Như vậy, được hưởng một nửa gia sản là ưu tiên lắm rồi. C̣n đ̣i hỏi ǵ nữa? Ḿnh nghĩ, cách giải quyết vụ án khởi kiện của ḿnh có phần ưu ái cho CTTTr. Lư do:

1/. Nếu dựa vào bản giấy ủy quyền giao tài sản cho C T T Tr của Cao Thi Lan, kư vào năm 2002 th́ giấy ủy quyền nầy hoàn toàn không có giá trị pháp lư. Bởi lẽ, bản giấy ủy quyền nầy không có cơ quan công chứng thị thực. Càng không có giá trị v́ không có chữ kư của ḿnh.

2/. Nếu dựa vào biên bản hợp đồng sang tên cho C T T Tr do ḿnh và Cao Thị Lan kư vào năm 2004 th́ lại sai nguyên tắc xử lư. Bởi lẽ, đây là bản hợp đồng có điều kiện. Điều kiện: C T T Tr có bổn phận phải phụng dưỡng ḿnh cho đến cuối đời. Nhưng trên thực tế th́ ḿnh không có được sự phụng dưỡng đó. V́ vậy, mục yêu cầu chính của ḿnh trong đơn khởi kiện là: hủy hợp đồng sang tên cho C T T Tr.

Theo ḿnh, trong hai trường hợp nêu trên, nếu xử đúng lư, C T T Tr sẽ không được quyền lợi ǵ cả trong vụ kiện nầy, hay có được, cũng rất hạn chế. Như vậy bạn thấy đấy, C T T Tr rơ ràng được ưu ái?

 

21.8.2020 – Ḿnh không hiểu sao hồi hôm ḿnh khó ngủ quá. Ḿnh thức dậy thật sớm, mới 2h30 sáng ḿnh đă dậy rồi. Hôm qua, ḿnh thấy mọi việc gần như đă ổn mà, cũng đă gởi tiền 20 triệu để đóng cho Ṭa án về luật sư N, rồi. Thế tại sao trong đêm cứ trằn trọc măi? Hay là tại ḿnh bức xúc việc C T T Tr được ưu ái quá chăng? Ngồi không, chỉ động móng tay một tí thôi, mà được hưởng cả nửa gia tài. Trong khi ḿnh, cả một đời cật lực lao động, chịu biết bao khổ năo với BX Cao Thị Lan cũng chỉ hưởng một nửa. Của cải chính bàn tay lao động ḿnh làm ra, bây giờ lại phải chia hai cho C T T Tr. Đắng cay thật ! May mà ḿnh có đầy đủ giấy tờ hợp pháp để chứng minh, nếu không sẽ bị mất trắng. Đang xót trong ḷng nên trút hết tâm sự với bạn vậy, tuy nhiên, cũng phải chờ - chờ sự công minh của luật pháp Ṭa án huyện Đơn Dương nữa bạn à. Dẫu sao, ḿnh cũng quyết tâm đi đến đỉnh điểm của sự công bằng, bởi chân lư bao giờ cũng chỉ có một.


Tuyền Linh

 

Trở về phần 8

Xem tiếp phần 10
 

 

art2all.net