VƠ HUY ÁNH

 

Giấc Mơ Của Một Đời Người

 

CHIÊM BÁI THÁNH TÍCH PHẬT GIÁO

 

ẤN ĐỘ - NAPAL

 

 

 

PHẦN A

THAY LỜI TỰA

 

TẬP BÚT KƯ NHIỀU HẠT NGỌC CỦA NGƯỜI B̀NH THƯỜNG:

“ GIẤC MƠ CỦA MỘT ĐỜI NGƯỜI – CHIÊM BÁI THÁNH TÍCH PHẬT GIÁO”

Nguyễn Chí Khả

 

          Đây là một tập bút kư ghi lại một chuyến đi bảy ngày từ Việt Nam đến các thánh tích Phật Giáo ở Ấn Độ. Qua 10 chương, tác giả đă ghi lại những điều trông thấy và những sự tích của mỗi thánh tích Phật Giáo tại Ấn Độ, một quốc gia được các nhà nghiên cứu tôn giáo và nhân văn gọi là “ Đất Phật”, và thánh tích Phật Giáo tại Nepal.

Đọc hết tập kư sự này, tôi vô cùng ngạc nhiên v́ tác giả là một người b́nh thường, ở tuổi trung niên, nhưng qua từng phân đoạn của từng phần, từng chương, người đọc như được tham dự vào chuyến đi, khi người viết đă có những nhận xét rất tinh tế, với những t́m hiểu công phu về các thánh tích mà tác giả đă đến và đă thấy. Sẽ rất nhàm chán nếu nội dung của tập bút kư như là một sưu tập, một tổng hợp về các thánh tích. Thế nhưng, qua mỗi phần, mỗi chương, tác giả đă kết hợp những chuyện bên lề, những địa danh, những con người, những nối kết giữa tác giả và những người mới quen trong chuyến đi. Những ghi nhận được chuyển tải bằng một bút pháp lôi cuốn người đọc. Từ những mô tả với cảm xúc rất chân thành, người đọc có cảm tưởng như được xem một bộ phim truyền h́nh nhiều tập được thực hiện băng ngôn ngữ và văn phong du kư.

 Theo ghi chép của tác giả, chuyến đi chiêm bái Thánh tích Phật Giáo tại Ấn Độ và Nepal diễn ra trong một tuần vào tháng 10 năm 2023. Với cá nhân tôi, đọc xong tập bút kư, tôi có cảm giác như đă được đến các thánh tích Phật Giáo tại quê hương của Đức Phật. Tôi cũng muốn nói thêm rằng giữa thời đại kỹ thuật số, bên lề những mảnh đời hạnh phúc có, khốn khổ có, và giữa những bon chen trong ḍng đời trăm ngă, tôi đă t́m thấy những hạt Ngọc quư hiếm khi đọc được tập kư này. Cũng xin ghi nhận rằng tác giả và hiền nội có cuộc sống ở mức trung b́nh, và đă tiết kiệm chi tiêu đề có số tiền tối thiểu cần thiết để trang trải chi phí cho chuyến đi, để thực hiện một ước mơ của đời người, là được thăm thánh tích Phật Giáo tại Đất Phật, để được chiêm ngưỡng những công tŕnh văn hóa-tôn giáo có tự ngàn xưa và được tôn kính muôn đời. Đến để được sống những ngày b́nh tâm trong Ánh Đạo Vàng trên Đất Phật.

  

Nguyễn Chí Khả

_______________

 

Trở về:

MỤC LỤC

Xem tiếp :

PHẦN B: CÓ DUYÊN VỚI PHẬT

 

 

art2all.net