VƠ HUY ÁNH

 

Giấc Mơ Của Một Đời Người

 

CHIÊM BÁI THÁNH TÍCH PHẬT GIÁO

 

ẤN ĐỘ - NAPAL

 

             

 

PHẦN B

PHẦN DẪN NHẬP

 

CÓ DUYÊN VỚI PHẬT

 

Chùa Thiên Mụ - Huế
(Ảnh: Huy Ánh)

 

          Nhớ lại những năm thập niên 80 – khi tôi c̣n nhỏ, mỗi lần cha mẹ tôi đi xa, không về kịp tối, mẹ luôn dặn anh em tôi thắp cây nhang và ngọn đèn dầu trên trang thờ Phật, Bồ Tát. Tôi cứ như vô thức thắp cây nhang, vái ba vái là xong, cũng không biết cúi lạy, chẳng biết xưng danh các Ngài. Xóm nhỏ vùng quê tôi ở ngót nghét chục nóc nhà, th́ cũng vài ba tín ngưỡng. Thời ấy, thỉnh thoảng có vị sư khất thực ngang qua nhà, tôi tự hỏi tại sao các vị ấy đi khất thực? Lấy ǵ cúng dường cho các vị?

Sống trong khu xứ đạo Hố Nai, Đồng Nai quanh những giáo đường uy nghi, âm thanh tôi thường nghe là tiếng chuông nhà thờ đổ, tiếng kinh cầu sáng - tối của gia đ́nh hàng xóm, lời thánh ca vang vọng từ giáo đường. H́nh ảnh tôi thấy là Đức Chúa Giêsu đóng đinh trên cây thánh giá và các thiên thần trong những ngôi nhà thờ. Buổi lễ tôn giáo tôi vui là lễ Giáng sinh (Noël). Tuổi thơ tôi đă ḥa chung với đời sống tâm linh người xứ đạo.

Những lần được đi du lịch Vũng Tàu, được viếng Thích Ca Phật Đài ở núi lớn, leo lên những bậc thang thật cao th́ thấy có ông Phật to ngồi trên đài hoa sen. Về quê nội th́ được tham quan núi Ngũ Hành Sơn, có chùa Linh Ứng, có Ngài Quan Âm thật nhân từ. Tới đất cố đô Huế, lắng nghe tiếng chuông chùa Thiên Mụ bên sông Hương hiền ḥa thanh tịnh. Ở Sài G̣n th́ viếng chùa Vĩnh Nghiêm ngày Tết, và tôi được biết chùa Già Lam trong một lần thỉnh các Sư tụng niệm cho ông Ngoại tôi…Những dịp đến chùa như là những lần thăm viếng, như là đầu năm du xuân, nhận lộc chùa, là cầu xin điều ǵ đó, hay là chụp một tấm h́nh cho thật đẹp để kỷ niệm, để khoe với đời rằng tôi là người theo đạo Phật. Nhưng Phật là ai th́ tôi không biết, một câu kinh tôi không tỏ, tăng đoàn là ai tôi không quan tâm, tôi thật là u mê hay chưa đủ duyên với Phật?

Đời người như một hành tŕnh tiếp nối không ngừng với những lo âu, phiền năo, bệnh tật ngày càng nhiều, những vị bác sỹ đă kê những toa thuốc cho lành cái thân thể, nhưng cái tâm sợ hăi, nỗi lo âu của tương lai, cái luyến ái của một quá khứ, cái “tạp niệm” ở hiện tại th́ ai sẽ cho ta lời khuyên, toa thuốc nào hữu hiệu? Rồi bỗng một hôm tôi cảm thấy tim ḿnh co thắt nhói đau mỗi khi chuông điện thoại reo, thức dậy không thể ghi nhận hiện tại, thích ở những nơi không ánh sáng, ngủ với giấc mơ kỳ lạ thật đẹp, có khi cũng thật dữ. Một hôm, tôi hẹn café với người thân - người bạn, một cuộc tṛ chuyện về cuộc sống, những trăn trở, những lo toan, những sợ hăi, những nghi ngại… Bạn đă gửi cho tôi những đường link Youtube về âm nhạc Phật giáo của cô nhạc sỹ Imee Ooi thật nhẹ nhàng với câu ca là lời kinh, lời tán dương Phật, Bồ Tát, với tiếng hát thật trong trẻo, âm điệu thật hùng tráng… Bạn tặng tôi cuốn sách Nhân Sinh Luận của bậc hiền triết Ấn Độ Jiddu Krishnamurti về những minh triết đời sống thường ngày mà ta phải giáp mặt, giới thiệu tôi những tản văn, truyện của nhà văn Cao Huy Thuần viết về Phật giáo, giọng văn thật uyên thâm, dễ thấm, rồi những kinh sách chọn lọc của các Ngài Thích Trí Quang, Ngài Tuệ Sỹ… cho tôi thâm nhập vào Phật Pháp. Tôi đón nhận những duyên lành đầu tiên này trên con đường t́m hiểu về Phật Giáo. Duyên với Phật, với Pháp bắt đầu từ đây, dẫn tôi đi trên những tháng năm sau này.

Những cuốn truyện Hành tŕnh về phương đông (Nguyên Phong), Đức Phật, nàng Savitri và tôi (Hồ Anh Thái), Mùi Hương Trầm (Nguyễn Tường Bách), Đường xưa mây trắng (Thiền sư Nhất Hạnh) đă đưa tôi đến đất nước Ấn Độ huyền bí, xa xưa; thần thoại, lịch sử, văn chương đan xen trong từng câu chuyện, làm tôi ngây ngất trong huyền thoại, kính phục bởi lịch sử. Hơn hai ngàn sáu trăm năm trước, Đức Gautama giáng sanh trên trần thế ở Lâm Tỳ Ni, thành bậc Chánh Đẳng Chánh Giác sau này. Vào lúc đó có đạo sĩ Asita là bậc thầy của vương triều Thích Ca (Sakya), ông cũng là nhà tiên tri. Ông vào hoàng cung thành Ca Tỳ La Vệ (Kapilavastu) chiêm ngưỡng hoàng tử Gautama mới sinh - là con vua Tịnh Phạn (Suddhodana) và Hoàng hậu Maya. Ông cảm thấy mừng cho chư thiên và nhân loại có Bậc Đại Giác ra đời được kết tụ tất cả tinh hoa và linh khí của trời đất. Thế gian này sẽ nhờ trí tuệ của đức Đại Giác. C̣n bản thân ông khóc v́ không thọ mạng đến ngày có được duyên lành để nghe chánh pháp từ kim khẩu của Đức Phật.

Tôi được đọc huyền sử về Đức Phật đản sanh: Ngài chào đời liền cất bảy bước chân đi hóa hiện trên bảy đóa hoa sen. Ngài dơng dạc tuyên bố âm vang rung động trời đất: “Trên trời dưới đất, duy Ta là độc tôn”. Xưa nay, huyền sử như thể những câu chuyện thần thoại truyền tụng nhiều đời đi vào thi ca, văn chương ca ngợi các bậc thánh, các bậc vĩ nhân. Cuộc đời huyền thoại của Ngài từ ngàn xưa trở nên thật vĩ đại đă được ghi vào kinh sử với h́nh ảnh, âm thanh ẩn dụ để truyền thông điệp của bậc thánh nhân.

Tôi lại được đọc, được xem Đức Phật Thích Ca con người lịch sử, Ngài từ bỏ những ǵ mà người đời thế gian hướng tới là quyền lực, giàu sang, hạnh phúc gia đ́nh…trở thành người tu hành (Sa môn) t́m con đường giải thoát, nhờ công phu tu tập tự thân đă chứng đạt quả vị Giác ngộ. Hơn 40 năm hoằng pháp, Ngài đă tuyên thuyết nhiều bài kinh, đi qua nhiều tiểu quốc, vùng miền Ấn Độ. Những dấu tích lịch sử những nơi, sự kiện của cuộc đời Đức Phật được vua Asoka (A Dục) đánh dấu bằng các trụ đá vẫn tồn tại đến nay, một minh chứng lịch sử về bậc Giác Ngộ có thật trên thế gian này. Tôi luôn ước ao một lần được đặt chân đến vùng đất mà dấu chân Ngài in dấu. Có lẽ, không nơi nào trên thế giới này tôi khát khao muốn đến như vùng đất Phật (Ấn Độ- Nepal), một nơi đáng đến nhất với tôi trong đời này.

 

(*) Năm 2023 - theo Phật Lịch (Phật giáo Bắc truyền) là năm 2567, nghĩa là Đức Phật nhập Niết bàn chừng ấy năm (năm Đức Phật nhập diệt được tính là năm đầu của Phật Lịch)
 

_______________

 

 Trở về:

MỤC LỤC

PHẦN A: TẬP BÚT KƯ NHIỀU HẠT NGỌC CỦA NGƯỜI B̀NH THƯỜNG

Xem tiếp:

PHẦN C: DUYÊN LÀNH DẪN BƯỚC CHO ƯỚC MƠ ĐI VỀ XỨ PHẬT

 

 

art2all.net